Sau gần 3 năm virus gây đại dịch ‘cô vít’ xuất hiện bắt nguồn từ Trung Quốc, rồi lây lan ra toàn cầu khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, rất nhiều người không qua khỏi, và đến nay đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Vậy nhưng mình vừa đọc trên báo VnExpress và rất nhiều tờ báo chính thống khác thấy thông tin tại Trung Quốc lại xuất hiện một loại virus mới, và hiện chưa có thuốc chữa mọi người ạ.

Vậy đó là virus gì, mức độ nguy hiểm thế nào, người bệnh có biểu hiện gì sau khi nhiễm? Mọi người xem nội dụng mình chia sẻ bên dưới sẽ rõ nha.

hình ảnh

Loại virus mới xuất hiện có thể lây cho người và động vật. Ảnh: Sức khỏe và đời sống

Trung Quốc phát hiện loại virus mới mạnh hơn côvy, chưa có thuốc chữa

Virus mới này thuộc họ Henipavirus, có tên là Langya henipavirus hoặc LayV, được các nhà khoa học Trung Quốc và Singapore công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) hôm 6/8.

Đến nay đã có ít nhất 35 người ở 2 tỉnh Sơn Đông và Hà Nam bị nhiễm virus này.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, virus Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật ở châu Á, Thái Bình Dương.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, cả virus Hendra (HeV) và virus Nipah (NiV) thuộc họ này đều có thể lây nhiễm sang người qua trái cây. Trong khi loài dơi chính là vật chủ tự nhiên của cả 2 loại virus.

Thậm chí, virus Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người, được phân loại vào nhóm có mức an toàn sinh học cấp độ 4.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ không qua khỏi trên số người mắc là 40-75%. Con số này cao hơn nhiều so với tỉ lệ ‘ra đi’ của virus gây bệnh ‘cô vít’ và hiện chưa có thuốc điều trị hay vắc xin phòng ngừa. Cách duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các triệu chứng ở người bệnh.

cho biết virus này rất đáng báo động vì nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên có kết quả khó lường khi chúng lây nhiễm sang người.

Giáo sư Wang Linfa, Chương trình Các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y Duke-NUS, thành viên nhóm tác giả của nghiên cứu, cho biết virus này rất đáng báo động, bởi thực tế có nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên có thể lây nhiễm sang người để lại hậu quả khó lường.

Hiện giờ các chuyên gia vẫn chưa thể khoanh vùng cụm dịch Langya henipavirus, cũng chưa có dấu hiệu cho thấy virus đã lây từ người sang người. Mặc dù theo các báo cáo trước đó cho thấy virus có thể lây truyền theo cách này.

PGS Wang Xinyu, Trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan trực thuộc Đại học Fudan, nhận định nhận định: ‘côvy sẽ không phải loại bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây ra đại dịch trên toàn cầu, bởi các bệnh truyền nhiễm mới sẽ ngày càng có tác động lớn hơn đến cuộc sống hàng ngày của con người’.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng, điều quan trọng là phạm vi của virus này không nên chỉ giới hạn trong các bệnh ở người, mà cần được xem xét trong bối cảnh rộng lớn hơn.

hình ảnh

Triệu chứng ở người bệnh giống cảm cúm. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Virus mới này có triệu chứng gì?

Như đã nói ở trên, đến nay virus đã lây nhiễm cho 35 người ở 2 tỉnh thành ở Trung Quốc. Và mầm bệnh được tìm thấy trong mẫu dịch ngoáy họng của các người bệnh có triệu chứng sốt, tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia, virus Henipavirus có thể khiến người bệnh có các triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ và mắc ói.

Theo một cuộc điều tra sâu hơn cho thấy, có đến 26 trong số 35 người bệnh nhiễm Langya henipavirus ở tỉnh Sơn Đông và Hà Nam có các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, nhức đầu, ói, chán ăn, đau cơ, mắc ói, cơ thể khó chịu.

Như vậy hiện giờ loại virus mới này chưa có thuốc chữa và vắc xin phòng ngừa. Vì vậy cách tốt nhất bây giờ vẫn phòng ngừa đúng cách như hạn chế tiếp xúc người bệnh, đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ… để tránh lây nhiễm bệnh nha mọi người.