Cứ mỗi lần đọc tin tức liên quan đến Covid-19 tại Việt Nam thì tim lại cứ run cầm cập các mẹ ạ. Đợt lễ này em sợ chẳng dám cho cả nhà đi chơi, tụ tập ở đâu cả. Ấy thế mà nhiều người vẫn quá chủ quan, túm năm tụm bảy, đi du lịch khắp nơi. Đà Lạt, Vũng Tàu thì chật kín người. Mới đây, đọc thông tin Thái Bình phải ráo riết tìm người đi viếng đền liên quan ca nhiễm Covid-19 trên Báo Nhân dân mới thấy, sự cảnh giác của bản thân không bao giờ là thừa! 

Cảnh giác: Chủng virus gây Covid-19 biến thể Ấn Độ đã xuất hiện ở Việt Nam, tốc độ lây mạnh, nhanh

Theo đó, sáng nay 1.5, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thái Bình có thông báo khẩn số 01 tìm những người đã đến cụm đền Tiên La (xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) ngày 25.4.

Nguyên nhân từ việc một trường hợp F0 của Hưng Yên được phta1 hiện đã đến đền Tiên La (huyện Hưng Hà) là bệnh nhân 2913

hình ảnh

Đền Tiên La (Hưng Hà, Thái Bình) buộc phải đóng cửa từ trưa 30-4 do phát hiện ca nhiễm Covid-19 đi lễ vào ngày 25-4.

Cụ thể về ca nhiễm này, Bộ Y tế cho biết ca bệnh 2913 (BN số 2913) ghi nhận tại tỉnh Hưng Yên là bệnh nhân nữ (58 tuổi, trú tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, là bà nội của BN số 2912).

BN số 2913 thường xuyên tiếp xúc gần với BN số 2912. Ca bệnh số 2912 (BN số 2912) cũng ghi nhận tại Hưng Yên là bệnh nhi nữ (2 tuổi, trú tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, là F1 của BN số 2899).

Bệnh nhân số 2912 có tiếp xúc gần với BN số 2899 (anh N.V.Đ, người nhập cảnh về từ Nhật) ngày 22.4 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Ngày 29.4, bệnh nhân số 2912 và 2913 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Ngay sau khi có thông tin BN số 2913 từng đến cụm đền Tiên La (xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà), ngành chức năng của tỉnh Thái Bình đã khẩn trương, nhanh chóng truy vết, điều tra y tế đối với những trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh.

hình ảnh

Thông báo khẩn số 01 của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thái Bình

Đồng thời, tại huyện Hưng Hà đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát tỉnh, huyện cập nhật thông tin truy vết các trường hợp đã đi, đến đền Tiên La trong ngày 25-4, nhất là thời điểm từ 7 giờ sáng đến khoảng 11 giờ trưa. Triển khai lập danh sách, khai báo y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, địa phương đã có các trường hợp F0 đến tỉnh, F1 về tỉnh. Vì vậy, kể từ 0 giờ ngày 1-5, toàn tỉnh dừng các hoạt động tập trung đông người, khu vui chơi giải trí, lễ hội, các khu di tích lịch sử, văn hóa (riêng nơi đang có nguy cơ cao như đền Tiên La buộc phải đóng cửa ngay từ trưa 30-4). 

hình ảnh

Hưng Yên đã phong tỏa thôn Hoàng Xá, nơi có 2 ca mắc Covid-19 - Ảnh: Dân trí

Hiện, Hưng Yên cũng đã tiến hành phong tỏa thôn Hoàng Xá, giãn cách xã hội 2 thôn (Hoàng Các và Nại Khê, xã Tiên Tiến), lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Hoàng Xá, do liên quan đến 2 ca mắc Covid-19.

Mong rằng thông tin này sẽ được chia sẻ rộng rãi để những người liên quan sẽ nhanh chóng đi khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm càng sớm càng tốt. Bởi virus gây dịch hiện nay đã xuất hiện rất nhiều biến chủng, càng để lâu càng chứa đầy nguy hiểm. Chỉ sợ đến lúc trở tay không kịp thì e là chúng ta lại khốn khổ./

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Theo Báo Nhân dân, Zing