Tôi vừa tiêm mũi 3 và 'rất khó quên'

Đợt này Việt Nam mình đang triển khai tiêm mũi 3 cho người dân. Mình cũng mới đi tiêm về. Cứ nghĩ đâu chắc nó cũng bình thường như hai mũi đầu, sốt tí tẹo rồi thôi. Ai mà ngờ tiêm xong nó ‘quật’ cho lê lết suốt 3 ngày trời. Nào là sốt, ớn lạnh, sưng đau chỗ tiêm, đau mỏi người… đến mức mà mình không còn tí sức lực nào luôn. Giờ nghĩ lại mà ‘tởn’ tới già luôn. Không nghĩ một mũi tiêm thứ 3 mà uy lực thế.

Thật ra mình mới tiêm mũi 2 cách đây đúng tròn 3 tháng. Giờ sắp về quê ăn Tết mà bố mẹ ở nhà lại có tuổi rồi lại bệnh nền nữa nên mình bảo đi tiêm mũi 3 sớm chút cho yên tâm. Ai mà biết được tác dụng phụ thế.

Mà mình cũng thấy rất nhiều người kêu là tiêm mũi 3 về gặp tác dụng phụ. Nhưng không biết là mọi người có giống mình, cảm giác như vừa trải qua trận chiến không nhỉ?

Mình có đọc trên tờ VnExpress thì thấy người ta đưa ra phản ứng phụ thường gặp của các loain vắc xin nè. Mình sẽ chia sẻ lại luôn để mọi người biết mà chuẩn bị tâm lý trước. Chứ như mình lúc đầu cũng chủ quan, không nghĩ nó mạnh thế. Với lại không phải 2 mũi đầu không thấy gì là mũi 3 cũng thế đâu ạ. Chủ quan là chỉ có khổ thôi.

hình ảnh

Người dân đi tiêm vắc xin. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tác dụng phụ của vắc xin Pfizer khi tiêm mũi 3

Mũi 3 của Pfizer có cùng công thức và độ mạnh như 2 mũi đầu. Theo dữ liệu thu thập được thì tác dụng phụ sau mũi này tương tự như 2 mũi đầu, thậm chí có thể nhẹ hơn.

Đau tại chỗ tiêm là phản ứng phổ biến nhất. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng Pfizer trình lên Cục Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho thấy: Khoảng 83% người tiêm liều tăng cường trong thử nghiệm bị đau tại chỗ tiêm, 63,7% mệt mỏi và 48,4% đau đầu. May mắn là các phản ứng này đều ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Những phản ứng khác sau mũi 3 Pfizer bao gồm: đau cơ, đau khớp, ớn lạnh, tiêu chảy, nôn mửa, sốt.

Thử nghiệm của Pfizer cũng phát hiện ra rằng: So với nhóm từ 18 – 55 tuổi thì người già từ 65 trở lên ít gặp phải các triệu chứng mệt mỏi hoặc giống như cảm cúm sau tiêm liều tăng cường.

Bà Melanie Swift – Đồng chủ tịch của Nhóm Phân bổ Vaccine Covid-19 của Bệnh viện Mayo (Mỹ) phân tích: Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi, hầu hết các tác dụng phụ trên không phải trực tiếp do vắc xin gây ra. Mà nó là biểu hiện cho thấy hệ miễn dịch đang phản ứng với vắc xin. Có nghĩa là phản ứng miễn dịch của cơ thể càng mạnh thì càng có nhiều tác dụng phụ.

Khi mọi người già đi, phản ứng miễn dịch giảm dần. Đó là lý do người cao tuổi thuộc nhóm ưu tiên tiêm mũi tăng cường.

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy: Dù vắc xin tiếp tục làm giảm việc nhập viện và mất do cô vít nhưng sự bảo vệ đó sẽ suy yếu nhanh hơn theo thời gian ở người lớn tuổi.

Mặc dù không có trường hợp nào được báo cáo về triệu chứng viêm cơ tim, viêm ngoài màng tim, sốc phản vệ, viêm ruột thừa hoặc liệt dây thần kinh mặt trong số những người thử nghiệm mũi tăng cường. Song, FDA lưu ý một triệu chứng xuất hiện nhiều hơn sau mũi 3 là nổi các hạch bạch huyết sưng ở dưới cánh tay.

hình ảnh

Mũi 3 vẫn gây tác dụng phụ như thường. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tác dụng phụ của mũi 3 Moderna

Theo dữ liệu lâm sàng của Moderna thì so với 2 mũi đầu thì liều lượng mũi 3 chỉ bằng 1 nửa. Tuy nhiên, mũi 3 này vẫn tạo ra các tác dụng phụ tương đương. Với người từ 65 tuổi trở lên, đau tại vết tiêm là triệu chứng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 76% người tiêm. Theo sau là mệt mỏi, đau cơ, đau đầu và đau khớp. Tiếp theo đó là ớn lạnh, buồn nôn và nôn.

Tuy nhiên, cũng giống với Pfizer, người từ 65 tuổi trở lên ít gặp các tác dụng phụ do mũi 3 hơn do với nhóm từ 18 – 64.

Không có phản ứng nghiêm trọng và lo ngại nào về tính an toàn được ghi nhận trong suốt thời gian thử nghiệm.

Đọc mấy thông tin này rồi nghĩ lại phản ứng của bản thân thấy đúng thật. Vì như bố mẹ mình cũng tiêm mũi 3 rồi nhưng các cụ ngoài 65 nên chả thấy phản ứng phụ gì. Còn mình thì bị vật cho tơi tả luôn. Cứ nghĩ lại thấy sợ sợ.

Vậy nên nhắc mọi người là trước khi đi tiêm mũi 3 thì chuẩn bị tinh thần, uống nhiều nước chút để đảm bảo cơ thể không mất nước và có khả năng đỡ bị sốt cao nha.

Nguồn: Tổng hợp