Có tiền đi du lịch sang chảnh mà không đem theo ý thức thì tốt nhất là nên ở nhà!

Nếu là một khách du lịch chân chính, hẳn nhiều chị em phải biết đến câu khẩu hiệu vô cùng quen thuộc: "Không lấy gì đi ngoài những tấm ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân". Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng thuộc nằm lòng điều này và đã không ít lần, vì ý thức kém của một số thành phần mà cụm từ "phượt thủ" luôn gắn liền với rất nhiều điều tiêu cực.

Mẹ tái hôn, cay xè mắt cảnh con gái nhỏ mặt buồn thiu, tủi thân nâng váy tiễn mẹ theo chồng

Những ngày này trùng với đợt lễ lớn, người người khắp nơi nô nức kéo đến các địa điểm du lịch trong nước. Đà Lạt cũng không ngoại lệ.

Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở việc tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp, câu chuyện ý thức kém của người trẻ khi đi du lịch lại một lần nữa được đưa ra bàn tán.

Điển hình như mới đây, một du khách đã chia sẻ hình ảnh những cái cây ở một điểm du lịch tại Đà Lạt bị tàn phá nghiêm trọng. Khắp thân cây, lá cây bị khắc chi chít những cái tên, kí hiệu... do các du khách đến trước để lại.

hình ảnh

Những nhánh cây bị khách du kịch viết đầy chữ một cách vô ý thức - Ảnh: Cắt từ clip

Ngay lập tức, sự việc thu hút sự chú ý của cư dân mạng, rất nhiều người không ngần ngại để lại lời chỉ trích nặng nề dành cho hành động vô ý thức này: 

- Nhìn mà tội mấy cái cây ghê, héo queo héo quắt vào rồi sống được bao lâu nữa?

- Ý thức bỏ quên dọc đường hết rồi...

- Này khác gì hành hạ cái cây đâu?

- Hôm bữa em đi chùa B.Đ cũng vậy. Mấy quả trên cây bị khắc tên rồi còn trái tim nữa. Ối giời ơi...

hình ảnh

Trước đó, hình ảnh hàng loạt du khách hồn nhiên trèo tường, bẻ cành, ngắt hoa mai anh đào ở Đà Lạt chỉ để có được các “đạo cụ” phục vụ việc chụp ảnh của mình cũng khiến nhiều người phải lên tiếng chỉ trích hành vi thiếu ý thức này.

hình ảnh

Nhiều du khách vô tư ngắt hoa mai anh đào ở Đà Lạt để chụp ảnh dù có biển cấm

Chắc hẳn nhiều chị em vẫn chưa quên hình ảnh các điểm du lịch nổi tiếng từ tháp Hòa Phong, cột cờ Hà Nội, rùa đá thiêng ở văn miếu Quốc Tử Giám, Tháp Bút (Hà Nội) hay đỉnh Fansipan (Lào Cai), Nhà thờ Đức Bà (TP. HCM), chùa Thiên Mụ (Huế) hay miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam (An Giang) cũng từng bị du khách bôi bẩn bằng các ký tự được viết, vẽ chằng chịt. Dường như ở nơi nào có di tích là ở đó có hành vi viết, vẽ bậy nếu không được quản lý tốt.

hình ảnh

Rùa đá bị viết, vẽ bậy chằng chịt tại chùa Thiên Mụ nổi tiếng ở cố đô Huế - Ảnh: Internet

Có thể nói, các thói quen và hành động xấu xí này không chỉ tác động đến cảnh quan mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh người Việt. Mỗi người cần phải tự thay đổi chính mình và nhắc nhở người xung quanh cùng thực hiện để văn hóa du lịch được nâng cao hơn.

Nguồn: TikTok @hoai.trang.nguyen