Ở đây chắc mẹ nào cũng biết bộ phim ‘đình đám’ Tây Du Ký nhỉ, nó gắn liền với tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ người Việt mình luôn ý. Hồi đấy xem phim, mình thích nhất cô Nữ vương của Nữ Nhi Quốc ý. Người gì mà xinh đẹp quá thể đáng luôn nhưng mà không biết tên, vì toàn gọi Nữ vương kìa.

Nữ vương Nữ Nhi Quốc trong Tây Du Ký do nữ diễn viên Chu Lâm đảm nhận

Nữ vương Nữ Nhi Quốc trong Tây Du Ký do nữ diễn viên Chu Lâm đảm nhận. Ảnh: ĐSPL

Mãi đến hôm nọ, mình xem chương trình gì của bên Trung ấy mới biết người đóng vai này là nữ diễn viên Chu Lâm. Giật mình hơn nữa là sau 35 năm đóng phim Tây Du Ký, nữ diễn viên vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp, người khỏe mạnh như mới khoảng 30, 40 dù thực tế giờ đã 70 tuổi rồi á các mẹ. Nhanh thật đấy.

Ở tuổi 70, nữ diễn viên vẫn giữ được sắc vóc đáng ngưỡng mộ.

Ở tuổi 70, nữ diễn viên vẫn giữ được sắc vóc đáng ngưỡng mộ. Ảnh: VNE

Càng ngạc nhiên hơn là ở cái tuổi 70 mà nữ diễn viên vẫn có thân hình thon gọn, khỏe mạnh. Nói thật, mình mới chưa đến 30 mà nhìn bà còn thấy tự tin nữa ấy.

zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz

Nhìn hình ảnh được công bố, ai nghĩ rằng bà đã bước sang tuổi 70

Nhìn hình ảnh được công bố, ai nghĩ rằng bà đã bước sang tuổi 70. Ảnh: 24h

Bà coi chạy bộ là hoạt động thiết yếu hàng ngày. Nếu thời tiết tốt, nữ diễn viên sẽ chạy bộ mỗi tối ở ngoài trời, còn nếu trời lạnh thì bà chạy máy ở nhà. Với bà, việc tập luyện có thể gián đoạn nhưng cần duy trì điều độ.

Vậy rốt cục việc chạy bộ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Mời bạn theo dõi phần bên dưới. Đây là những kiến thức mà mình tổng hợp lại được từ nhiều trang báo đó các mẹ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chạy bộ là môn thể thao có thể làm giảm 45% nguy cơ qua đời do bệnh tim mạch. Đây là kết luận được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ.

Nhà sinh lý học Janet Hamilton (Running Strong ở Atlanta) giải thích như sau: Việc chạy bộ có tác dụng cải thiện huyết áp, làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và tăng độ nhạy của đường huyết. Những yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải thiện sức khỏe tim mạch.

Làm giảm căng thẳng

Căng thẳng là yếu tố gây hại sức khỏe và thường xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Việc chạy bộ có thể giúp làm giảm căng thẳng hiệu quả.

HLV chạy bộ Jess Sims nói rằng: Khi chạy, bạn cần phải tập trung để chú ý tới bước chân và hơi thở. Những điều này giúp bạn làm giảm căng thẳng một cách hiệu quả. ‘Chạy bộ cho phép tôi tách mình khỏi những căng thẳng khác trong ngày, cho tôi cơ hội tập trung vào việc hoàn thiện bản thân và thưởng thức bài nhạc vui nhộn’, ông nói.

Khi không còn gặp trạng thái stress thì tinh thần lẫn sức khỏe tự nhiên sẽ tốt lên.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Từ tuổi 30 trở đi, mật độ xương sẽ giảm đi đáng kể. Nếu bạn không thực hiện các bài tập, vận động thì tình trạng sẽ ngày một tồi tệ hơn. Việc chạy bộ mỗi ngày giúp thúc đẩy sự phát triển của xương. Đồng thời, nó còn thúc đấy mật độ khoáng chất khỏe mạnh của chúng.

Chạy bộ tốt cho sức khỏe.

Chạy bộ tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa, nguồn: TN

Giảm nguy cơ ung thư (UT)

Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ từng đăng tải 170 nghiên cứu liên quan tới việc tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh UT.

Viện UT Quốc gia cho rằng: Mức độ hoạt động thể chất cao có thể làm giảm nguy cơ bị UT bàng quang, vú, nội mạc tử cung, ruột kết và dạ dày. Trong đó, chạy bộ được xem là bộ môn giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Kéo dài tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y khoa Stanford đã theo dõi sự ảnh hưởng của chạy bộ với sức khỏe trong 21 năm. Kết quả, họ nhận thấy: 85% người có thói quen chạy bộ vẫn còn sống. Trong khi đó, với người không chạy bộ thì con số này chỉ rơi vào khoảng 66%. Như vậy, các nhà khoa học kết luận chạy bộ và tuổi thọ có mối liên hệ với nhau.

Ngoài ra, chạy bộ còn giúp bạn dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Ngoài chạy bộ, những người cao tuổi còn có thể áp dụng những bài tập nào để cải thiện sức khỏe?

+ Squat với ghế

+ Chống đẩy trên tường

+ Bài tập cân bằng giúp giảm nguy cơ gãy xương và suy giảm sức khỏe. Đồng thời, ngăn nguy cơ bị ngã và cải thiện tốc độ phục hồi sau các tai nạn nhỏ.

+ Đứng chân một chân

+ Nâng ngón chân

+ Xoay khớp cổ

Nói chung là mình thấy chạy bộ rất tốt cho sức khỏe luôn ấy các mẹ. Ngoài những gì mà báo chí đề cập, mình thấy chạy bộ còn giúp mình đỡ bị đau lưng hơn nữa ý. Từ hồi chạy bộ thì mình ít khi bị các cơn đau lưng nhất là mỗi khi đến kỳ. Hơn nữa, cách này cũng không mất quá nhiều thời gian lại chẳng tốn kém gì. Các mẹ nên áp dụng để cải thiện sức khỏe đi.