NSND Diệp Lang qua đời ở tuổi 82 tại Mỹ khiến nhiều người không khỏi xót xa. Đây thật sự là tin buồn của giới mộ điệu cải lương.

Đau buồn nối tiếp đau buồn, sau khi NSƯT Vũ Linh qua đời thì mới đây, sân khấu cải lương lại mất đi một lão làng mà ai cũng kính trọng. Theo đó, NSND Diệp Lang đã mất vào khoảng 6h sáng ngày 11/3 tại nhà riêng ở Mỹ sau một cơn đau tim. Thông tin này khiến ai nấy cũng không khỏi xót xa khi làng giải trí liên tiếp gặp phải chuyện buồn như thế.

Theo vợ của NSND Diệp Lang, ông qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Trước khi mất, nghệ sĩ gạo cội than khát nước nhưng khi người nhà mang nước đến đã thấy ông ra đi tự lúc nào. Bác sĩ của gia đình sau đó đến nhà và xác định "ông hội đồng Thăng" của vở Đời cô Lựu đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 11/3, giờ địa phương.

hình ảnh

NSND Diệp Lang ra đi sau khi than khát nước.

Ngay khi nhận được thông tin NSND Diệp Lang qua đời, đông đảo đồng nghiệp và khán giả đã không khỏi xót xa, đau đớn. Biết rằng "sinh lão bệnh tử" là chuyện hiển nhiên nhưng khi sự việc đến một cách quá đột ngột, không ai có thể tin vào sự thật. 

NSND Hồng Vân cho biết bà nhận thông tin NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ từ đạo diễn Diệp Tiên - con trai nghệ sĩ gạo cội. Bà bầu sân khấu đau lòng chia sẻ: “Chú Diệp Lang ra đi nhẹ nhàng, không đau đớn gì. Chú mệt từ hôm trước, bác sĩ có đến cho chú uống thuốc. Sáng nay, chú mệt và ra đi".

hình ảnh

Nghệ sĩ gạo cội ra đi nhẹ nhàng, thanh thản. 

Trên trang cá nhân, NSND Hồng Vân xót xa bộc bạch: "Vĩnh biệt chú Diệp Lang. Con cảm ơn chú đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập, tiếp theo đó chú lại giao em Diệp Tiên - cục vàng của cô chú tiếp tục đồng hành cùng con. Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Diệp Tiên. Ơn này con mang theo suốt đời chú ơi. Chú về với Tổ nha chú".

Nhận được thông tin lúc nửa đêm, diễn viên Gia Bảo ngậm ngùi viết: "Vĩnh biệt NSND Diệp Lang. Cải lương đau buồn chưa nguôi lại tiếp tục đau buồn". Trác Thúy Miêu thành kính bày tỏ: "Hiếm hoi lắm tôi mới dùng từ thần tượng và chắc chắn Diệp Lang là một hảo danh đại tiền bối trong số đó. Xin kính tiễn". Diễn viên trẻ Bảo Bảo xót xa: "Lại một cây đại thụ của cải lương về với Tổ nghiệp. Em xin chia buồn cũng anh Diệp Tiên và gia đình. Con xin cúi đầu kính tiễn NSND Diệp Lang".

hình ảnh

Nhiều nghệ sĩ xót xa khi hay tin NSND Diệp Lang qua đời ở Mỹ. 

Những năm cuối đời, sức khỏe của NSND Diệp Lang không tốt, lúc nhớ lúc quên. Nam nghệ sĩ gạo cội bị bệnh tim, vôi hóa mạch máu, phải uống thuốc hàng ngày. Bên cạnh đó, ông còn mắc chứng Parkinson khiến tay, chân run rẩy. Vợ nghệ sĩ cho biết dù đi lại khó khăn, chồng bà tự làm mọi việc, không muốn phiền hà người thân. Thi thoảng, cả hai đến thăm những đồng nghiệp cũ ở bang California, ôn kỷ niệm nghề ca cải lương.

Mặc dù lúc nhớ lúc quên, song khi nhắc đến các vở diễn của mình, NSND Diệp Lang đều nhớ rõ từng lời ca. "Nhiều đêm anh Diệp Lang ngủ nằm chiêm bao thấy mình trên sân khấu rồi lại ca vu vơ, có khi đứng dậy múa hát. Cũng có lúc ảnh ca lớn khiến cả nhà giật mình. Thật sự niềm đam mê đã ăn vô máu rồi, anh Diệp Lang nhớ nghề lắm. Chắc vì anh xa nghề lâu quá nên nhớ, nhưng đành chịu vì hoàn cảnh gia đình thôi" - vợ NSND Diệp Lang từng chia sẻ với Thanh Niên.

hình ảnh

NSND Diệp Lang những năm tháng cuối đời được vợ chăm sóc chu đáo ở Mỹ. 

NSND Diệp Lang tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 tại Sa Đéc (Đồng Tháp). Năm 13 tuổi, ông theo chân cha là thầy đàn Ba Diệp lên Sài Gòn, theo đoàn cải lương Kim Thoa. Nhắc đến nghệ sĩ gạo cội không thể không nhắc đến các vai diễn ấn tượng như ông Sáu trong Nửa đời hương phấn, Hải Lâm trong Áo cưới trước cổng chùa, ông hội đồng Thăng trong vở Đời cô Lựu... NSND Diệp Lang được xếp vào hàng các kép độc hay nhất của sân khấu cải lương.