Theo quan niệm của ông bà xưa, dịp đầu năm mới, đặc biệt trong mấy ngày Tết có nhiều điều cần kiêng cữ để cả năm không gặp xui rủi, may mắn cứ thế ùa về. 

Em đọc được một bài viết trên trang báo Lao động thủ đô về vấn đề này khá đầy đủ nên chia sẻ lại cho chị em cùng biết. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mình cứ kiêng cữ cho chắc nhé chị em!

Không cho lửa đầu năm: Ông bà ta quan niệm rằng lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn, nếu chúng ta cho lửa tức là trao sự may mắn của bản thân cho người khác. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: laodongthudo

Không cho nước: Nước tượng trưng cho tài lộc, sự mát lành, đủ đầy và may mắn. Vì thế, nếu cho nước cũng giống như cho lửa vậy, may mắn cũng cho đi, tài chính trong năm tới không được thuận lợi, tiền mất tật mang, làm ăn thất bát. 

Không vay mượn hoặc trả nợ: Ông bà ta cũng khuyên rằng, không nên cho đồ đạc hoặc vay mượn, trả nợ tiền bạc trong những ngày đầu năm. Điều này có thể khiến gia đình túng thiếu cả năm. Việc trả hoặc mượn tiền bạc giống như dâng lộc cho người khác vậy. 

Không làm đổ bể đồ dùng: Nhiều người rất kiêng kỵ điều này vì việc làm đổ bể ly, tách, chén dĩa hay gương… vào dịp Tết là báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia lìa.

Không quét nhà vào mùng 1: Ông bà xưa cho rằng quét nhà vào ngày mùng 1 cũng giống như quét đi tài lộc ra khỏi cửa. Thế nên, nhiều gia đình rất kỵ điều này, họ luôn tranh thủ quét dọn nhà cửa sạch sẽ từ hôm trước để sáng mùng 1 không động đến chổi.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: laodongthudo

Cẩn thận để không trượt chân, vấp ngã: Những người lớn tuổi trong nhà vẫn thường nhắc nhở trẻ nhỏ, thiếu niên trong nhà phải cẩn thận, không nên để trượt chân vấp ngã vì như vậy sẽ bị xui xẻo cả năm, làm việc gì cũng gặp trắc trở, không thuận lợi.

Không nên xông nhà khi không hợp tuổi: Tập tục xông nhà (xông đất) đầu năm vốn tồn tại rất lâu đời và rất được xem trọng. Thậm chí có nhiều người còn xem tuổi, nhờ người xông đất với hy vọng năm mới được hanh thông, mọi sự tốt lành, may mắn lũ lượt kéo đến. Ngược lại những người không hợp tuổi thì không được hoan nghênh để tránh mang vận xui đến nhà. Ngoài ra, người có tang cũng không nên xông đất nhà người khác.

Không nói những điều xui rủi: Theo quan niệm của người xưa, những lời nói ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả năm nên không được nói những từ xui rủi như “chết rồi”, “tiêu rồi” hay “hỏng rồi”... Những từ đó mang hàm ý đen đủi, không may nên cần kiêng cữ, thay bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ. 

Không ăn những món mang ý nghĩa xui rủi: 3 ngày đầu năm (mùng 1, 2, 3) nhiều người có quan niệm kiêng ăn những món như thịt chó, mèo, cá mè, thịt ngỗng, thịt vịt… vì cho rằng đó là những món ăn không tốt cho ngày đầu năm. Thậm chí nhiều nhà còn không ăn tôm, ếch, lươn… vì cho rằng công việc cả năm sẽ giật lùi, trơn tuột.

Không dùng kim chỉ: Gia chủ sẽ gặp cảnh khó khăn, vất vả suốt năm nếu những ngày đầu năm dùng đến kim chỉ, may vá quần áo. Ngoài ra, nếu thai phụ ngày mùng 1 Tết mà động đến kim chỉ thì khi sinh con đứa bé có đôi mắt dẹt, không to tròn như mong muốn. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn laodongthudo

Không gây bất hòa, tranh cãi: Trong những ngày đầu năm, ông bà ta quan niệm phải giữ không khí gia đình vui vẻ, dù có không vừa ý điều gì cũng phải giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng. Người lớn kiêng la rầy trẻ nhỏ, giữ cho trẻ không khóc lóc để cả năm luôn hòa thuận.

Không đóng cửa ngày Tết: Theo dân gian, từ sáng mùng 1 đến trước ngày Rằm tháng Giêng là thời gian Ngọc Hoàng thượng đế và các vị thần tiên giáng phàm nên nhà nhà đều mở cổng như chào đón bề trên. Nếu đóng kín cổng các vị là hành động bất kính khiến các vị tức giận bỏ đi, gia đình sẽ không hưởng được phúc lộc mà khó khăn cả năm. Vì thế, trong 3 ngày Tết, trừ khi phải đi khỏi nhà thì mới cần đóng cửa.

Không gội đầu ngày mùng 1 Tết: Nhiều nơi kiêng kỵ cả việc gội đầu vào ngày mùng 1 Tết vì cho rằng làm thế sẽ khiến tài năng, vận may trôi sạch. Ngoài ra cũng không nên giặt giũ vào ngày mùng 1 vì nó ứng với ngày Thủy bá, việc xả nhiều nước sẽ dẫn đến hao tổn phúc lộc của bản thân.

Không ngồi hoặc đứng trước cửa: Đây là hành động không chỉ bị xem là vô duyên mà còn gây hại đến vượng khí của gia đình. Nguyên nhân vì luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị ngăn lại ngay cửa khiến gia đình bị hao tán tài lộc, thành công và may mắn cũng không gõ cửa. 

Không mặc quần áo màu trắng - đen: Đây là 2 màu tượng trưng cho tang lễ, chết chóc nên không mặc vào ngày đầu năm. Thay vào đó, hãy mặc những màu may mắn: đỏ, vàng, xanh, hồng…

Không động thổ hay đào đất: Khi chưa làm lễ động thổ, mọi người nên kiêng đào đất hay giã chày cối vì làm thế cả năm sẽ làm ăn không thuận lợi.

Không vỗ vai hay quàng vai người khác: Hành động thân mật này nếu làm trong ngày Tết có thể khiến người khác khó chịu vì nhiều người quan niệm Tết mà bị vỗ vai hay quàng vai sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn phiền, không hạnh phúc.

Không đi qua đêm không về: Người xưa cho rằng trong ba ngày Tết nếu có đi đâu cũng đến chiều tối cũng phải về để tránh “có đi mà không có về”. 

Không đi chúc Tết sáng sớm mùng 1: Nhiều nhà kiêng đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1 để tránh không phải xông đất nhà người khác. Nguyên nhân vì người xông đất rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình suốt một năm, việc đi chúc Tết vào sáng sớm ngày mùng 1 sẽ không hay nếu chẳng may không hợp tuổi với gia chủ. Do đó thông thường ngày mùng 1, các gia đình chỉ đi thăm bà con, họ hàng. 

Không đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết: Nếu bạn đi chúc Tết vào sáng mùng 1 mà gia chủ đang ngủ thì không nên đánh thức họ dậy. Ngay cả những người trong nhà cũng không nên đánh thức người thân trong gia đình vào mấy ngày Tết, hãy để mọi người tự dậy. Nếu không, người đang ngủ sẽ luôn bị hối thúc, giục giã từ người khác. 

Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chị em tham khảo tránh phạm phải những điều kiêng kỵ này trong mấy ngày Tết để cả năm may mắn, bình an.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo