Trẻ vận động sẽ giúp ích nhiều cho sức khỏe và sự phát triển của con. Nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng thói quen vận động cho trẻ.

Nếu muốn một đứa trẻ phát triển tốt và toàn diện thì cần nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng thì còn có việc xây dựng cho con những thói quen lành mạnh. Cụ thể như thói quen trẻ vận động thường xuyên.

hình ảnh
Lợi ích của việc trẻ vận động

Lợi ích rõ ràng nhất của việc trẻ vận động thường xuyên đó là giúp con tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Khi trẻ vận động sẽ giúp thúc đẩy lưu thông và tuần hoàn máu, hỗ trợ các cơ quan hoạt động tốt hơn.

Khi trẻ vận động thì các cơ bắp, xương khớp sẽ khỏe mạnh và phát triển hơn. Ngoài ra thì các trẻ nếu như tập được cho mình thói quen vận động ngay từ nhỏ thì có thể tránh được các bệnh thừa cân, béo phì. 

Vận động giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt hơn. Trẻ tăng cường khả năng tập trung, khả năng học tập.

Trẻ vận động sẽ có cơ hội phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Trẻ phát triển sự tự tin, linh hoạt, tinh thần tốt và cũng theo lối sống tích cực, lạc quan và lành mạnh hơn.

hình ảnh


Cách xây dựng thói quen vận động cho trẻ

Sau đây là một số cách gợi ý để cha mẹ có thể giúp trẻ tự giác và yêu thích việc vận động nhé:

1. Cho trẻ biết sự cần thiết của thói quen vận động

Đầu tiên thì cha mẹ cần ‘làm công tác tư tưởng’ cho con mình. Hãy nói rõ cho trẻ biết công dụng của việc vận động nhiều đối với sức khỏe. Dành thời gian buổi sáng để tập thể dục cùng con hay chơi các môn thể thao vào buổi chiều tối cũng là một ý tưởng hay. Để con cảm thấy thích thú hơn, bạn cũng có thể khuyến khích con rủ thêm một vài người bạn để cùng tham vào trò chơi này. 

Bạn cũng cần chú ý bắt đầu tập luyện vừa sức với con để con thích nghi. Và sau đó tăng dần cường độ cũng như thời gian tập luyện để có kết quả tốt nhất.

2. Trẻ vận động: Cha mẹ hãy làm gương cho con trước

Cha mẹ hãy thường xuyên vận động, trở thành tấm gương sáng cho trẻ noi theo chứ đừng bắt ép trẻ vận động một mình. Bên cạnh khuyến khích trẻ dậy sớm, tập thể dục, đi bộ, hít thở không khí mùa xuân mỗi ngày cùng với các thành viên khác trong gia đình, mẹ còn có thể hướng dẫn trẻ chăm sóc cây cảnh, nấu cơm, đồ ăn,… để tập cho trẻ thói quen làm việc nhà phụ giúp gia đình, giúp trẻ năng vận động hơn.

3. Khuyến khích con làm việc nhà và hoạt động ngoài trời

Các bậc cha mẹ hãy cho trẻ cơ hội vận động nhiều hơn thông qua từng hoạt động nhỏ nhất. Bạn có thể việc tạo hứng thú cho bé cùng tham gia dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn cùng cha mẹ hằng ngày. Không chỉ là cơ hội để con vận động cơ thể, làm việc nhà cũng là bài học thực tế dạy con kỹ năng tự lập cơ bản và sẻ chia với các thành viên khác trong gia đình.

Bạn nên xen kẽ những buổi vui chơi ngoài trời để bé và cả gia đình được tăng cường vận động. Chẳng khó để bạn “hô biến” những trò chơi thiếu nhi thường ngày thành bài tập vận động đầy thú vị cho cả nhà, như thi nhảy dây, thi chạy bộ… Bạn cũng nên chú ý về thời tiết khi trẻ vận động để có sự chuẩn bị phù hợp. Chẳng hạn tránh vận động khi trời chưa sáng hay quá khuya, hay tránh vận động khi trưa nắng, gió nhiều… để tránh ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

4. Chú ý chế độ ngủ của trẻ

Bên cạnh chế độ ăn uống, vận động thì kế hoạch ngủ nghỉ của bé cũng nên được duy trì theo chế độ hợp lý bình thường. Cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ vào lúc 9 – 10 giờ tối để đảm bảo cơ thể được phát triển đầy đủ.

5. Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ vận động

Một yếu tố tốt cho thói quen trẻ vận động đó là cần cha mẹ chú ý về chế độ ăn uống của con. Thực đơn hàng ngày của trẻ luôn cần đảm bảo cân bằng những nhóm chất như glucid, lipid, protein, vitamin và các khoáng chất. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm các loại rau, củ, trái cây, ngũ cốc, nước ép hoa quả tươi,…ở các bữa ăn để cung cấp cho trẻ thêm chất xơ và vitamin nhằm phục vụ cho các hoạt động ngày dài. Riêng đối với những bé còn ở giai đoạn ăn dặm, cha mẹ nên tự tay nấu những món ăn hợp với lứa tuổi và đáp ứng đủ chất dinh dưỡng của trẻ.

Gợi ý một số môn thể thao giúp trẻ vận động khỏe mạnh

Để khuyến khích trẻ vận động thì cha mẹ cũng cần lựa chọn môn thể thao phù hợp, khơi gợi cảm hứng và niềm yêu thích nơi trẻ. 

Cha mẹ có thể chọn môn thể thao để rèn luyện sức bền như bơi lội, chạy… sẽ tốt cho tim mạch và giúp các trẻ đốt calo một cách hiệu quả. Nếu như con thích các môn mang tính đồng đội thì đá cầu, đá bóng, bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền… sẽ khiến trẻ thích thú.

Với những trẻ không thích vận động mạnh hay có máu nghệ thuật một chút thì có thể gợi ý trẻ học nhảy, múa bale… Ngược lại, một số môn thể thao rèn luyện sức khỏe, sự nhanh nhạy và khả năng tự vệ của trẻ thì có các môn võ, đấu vật… Chú ý thì các môn đòi hỏi tính mạo hiểm như đạp xe, leo núi, chèo thuyền… thì cần phải có người lớn tham gia cùng chứ không nên để trẻ tự chơi nhé. 

Trên đây là một số lưu ý về việc rèn luyện thói quen cho trẻ vận động, hy vọng có thể giúp ích được cho các bậc cha mẹ nhé!