TP.HCM là một đô thị nhộn nhịp, sầm uất và kẹt xe từ lâu đã trở thành ‘đặc sản’ ở đây. Đó cũng là cơn ác mộng với những người nằm trên xe cấp cứu để tới bệnh viện, bởi thời gian để sống chỉ tính bằng phút mà gặp lúc kẹt xe thì không biết phải làm thế nào. Thấu hiểu điều đó, 1 nhóm thanh niên đã tập hợp lại với nhau, mua sắm trang thiết bị cần thiết và xông pha ‘mở đường’ cho xe cấp cứu. Tuy nhiên đây là 1 nhóm tự phát với cách thức hoạt động còn nhiều hạn chế, do đó cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và mời nhóm này lên làm việc.

hình ảnh

Nhóm thanh niên dẫn đường cho một xe cấp cứu đến Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM - Ảnh: VNE

Thông tin chi tiết về việc này, vào ngày 22/5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, sau khi mạng xã hội chia sẻ thông tin nhóm thanh niên "Hỗ trợ cấp cứu" mặc đồng phục "mở đường" xe cấp cứu bằng tín hiệu ưu tiên, CSGT đã vào cuộc xác minh.

Theo CSGT, nhóm “Hỗ trợ cấp cứu” đã mặc đồng phục, sử dụng xe máy phát tín hiệu ưu tiên, lưu thông thành đoàn, đi vào phần đường, làn đường dành cho xe ô tô, sử dụng loa phóng thanh gây huyên náo đường phố.

CSGT đã làm việc với trưởng, phó của nhóm này. Tại buổi làm việc, 2 thành viên của nhóm cho hay đã tự thành lập nhóm, tự tổ chức hoạt động, mua các trang thiết bị ưu tiên và đưa thông tin, số điện thoại đại diện nhóm lên mạng xã hội để các tài xế lái xe cấp cứu biết và gọi khi cần.

hình ảnh

Một số thành viên trong nhóm phân công công việc trên đường Hồ Đắc Di (quận Tân Phú, TP.HCM) - Ảnh: VNE

Hai thành viên chính của nhóm cũng cho biết bản thân các thành viên của nhóm có nhận thức về luật còn hạn chế, chỉ vì muốn thể hiện sự giúp ích cho xã hội, việc làm ý nghĩa cho cộng đồng. Tuy nhiên, những việc làm của các thành viên nhóm này đã phạm luật, gây mất an toàn cho chính bản thân của họ và những người xung quanh.

Do không hiểu biết đầy đủ quy định về các loại xe ưu tiên nên nhóm thanh niên “Hỗ trợ cấp cứu” đã tự gắn thêm các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, sử dụng gậy, áo phản quang và tự “hóa thân” thành “lực lượng dẫn đoàn” để “hộ tống” xe cấp cứu di chuyển trên nhiều tuyến đường chạy với tốc độ cao, luồn lách qua các phương tiện, vượt đèn đỏ, đi vào phần đường, làn đường ô tô,…

CSGT đã phân tích cho nhóm biết, đây là hành động rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông. Xe cấp cứu khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là loại xe được ưu tiên theo quy định. Khi xe cứu thương sử dụng đèn và còi ưu tiên thực hiện nhiệm vụ cấp cứu thì mọi người tham gia giao thông đều phải nhường đường cho xe cứu thương.

hình ảnh

Một thành viên trong nhóm sử dụng tín hiệu ưu tiên để mở đường cho xe cấp cứu - Ảnh: VNE

Theo CSGT, chỉ có 4 loại xe ưu tiên (trong đó có xe cấp cứu) khi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, sử dụng đèn và còi ưu tiên không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Sau khi nghe sự phân tích của lực lượng CSGT về những quy định về luật và những việc làm không đúng của nhóm, hai thành viên chủ chốt của nhóm đã nhận thấy cái sai của bản thân và của nhóm mình. 

Đồng thời, 2 thành viên đại diện nhóm cũng cam kết với CSGT sẽ về truyền đạt lại thông tin trên cho các thành viên của nhóm, tháo gỡ các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên gắn trên xe, xem lại cách thức tổ chức, hoạt động làm sao đúng quy định để những hành động nghĩa cử đó trở thành những hành động, nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa.

hình ảnh

Vụ việc này làm em nhớ đến nhóm lắp phao cứu hộ trên các cây cầu dọc sông Hồng, vừa lắp sau vài ngày đã bị cơ quan chức năng tịch thu. Điểm chung của 2 nhóm này đều là làm việc thiện vì cộng đồng, vì xã hội, thế nhưng chỉ như vậy thôi là chưa đủ. Đối với nhóm ‘mở đường’ ở TP.HCM, các thanh niên này chưa có nghiệp vụ bài bản, chẳng may gặp sự cố gì thì chẳng những không giúp được ai mà bản thân còn lâm nguy. Thiết nghĩ thay vì đi thành đoàn ‘mở đường’ như thế, có thể tìm cách nâng cao ý thức của người dân tự giác nhường đường cho xe cấp cứu thì sẽ tốt hơn rất nhiều các mẹ ạ.

Nguồn: TNO