Việc học online sở dĩ vất vả cho cả người học và người dạy bởi nó bị phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị sử dụng, đường truyền internet, tạp âm bên ngoài,… Một cậu sinh viên tại một trường ĐH lớn ở TP.HCM cũng gặp vấn đề về âm thanh khi đang học online, khiến cậu nghe không rõ bài. Với tinh thần ham học, không để lỡ kiến thức quan trọng, cậu bèn lên tiếng xin phép nhờ giảng viên giảng lại bài. Tuy nhiên điều mà có lẽ không ai ngờ đến đã xảy ra, người thầy lạnh lùng cho học trò mình ‘out’ngay ra khỏi lớp và kết luận ‘xanh rờn’: ‘Khỏi học luôn ha’.

Sinh viên xin nghỉ học vì nhà có tang sự, giảng viên mỉa mai: 'Nghỉ học có làm em đỡ buồn không'

Vụ việc khiến cả cậu sinh viên bị đuổi và bạn bè trong lớp không khỏi ‘ngỡ ngàng, ngơ ngác’. Theo đó, vào ngày 17/9, cư dân mạng không khỏi xôn xao trước một đoạn clip ghi lại buổi học online được cho là của một khoa thuộc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Trong video, giảng viên đã có những phát ngôn và hành động gây tranh cãi.

hình ảnh


Lớp học online 'bất ổn', khi thầy đuổi trò ra khỏi lớp vì trò xin thầy giảng lại - Ảnh: Zing

Cụ thể, khi lớp học đang diễn ra bình thường, một sinh viên mạnh dạn lên tiếng “Dạ bên em mưa to quá, em nghe không rõ, thầy có thể nhắc lại được không ạ?”. Đáp lại lời xin phép rất lịch sự của cậu sinh viên đang mong muốn nghe lại bài giảng để hiểu bài hơn, giảng viên này trả lời: “Rồi, vậy để tôi cho em ra khỏi lớp luôn, khỏi học luôn ha. Tên gì đây?”.

Sau một thoáng bất ngờ trước câu trả lời của giảng viên, cậu sinh viên vẫn nêu rõ tên của mình và nhận được sự phản hồi của giảng viên: “Mưa to quá học để làm gì? Đi ngủ đi ha. Cái việc to hay không, anh phải tự lấy cái tai nghe anh để vô, chứ mắc mớ gì cái chuyện mưa to tôi phải giảng cho anh nhiều lần”.

Dù cậu sinh viên đã cố gắng giải thích: Eem gắn tai nghe vô mà nghe cũng không rõ mấy luôn ạ”, giảng viên vẫn quyết định cho sinh viên này ra khỏi buổi học và kết luận một câu ‘xanh rờn’: “Vậy làm sao mà học ha, nghỉ buổi học hôm nay đi”.

Đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đặc biệt là các diễn đàn sinh viên. Nhiều ý kiến chỉ trích thầy giáo hành xử quá khắt khe, không thông cảm cho sinh viên đang gặp khó khăn vì học online trong hoàn cảnh mưa to.

Sinh viên xin phép thầy giảng lại bài với lý do rất chính đáng trong tình hình hiện tại là mưa. Bão lũ và mưa đang diễn ra ở các tỉnh miền Trung. Bạn ấy xin thầy giảng lại vì mưa quá lớn, nhưng người thầy lại đuổi ra khỏi lớp học liệu có đúng? Thầy có thể giảng lại hoặc từ chối vì cho rằng ảnh hưởng những sinh viên khác. Nhưng đằng này thầy lại đuổi ra?”, trích ý kiến của một sinh viên khi chia sẻ video.

Ngay trong ngày 17/9, PGS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết nhà trường đã nhận được thông tin phản ánh về đoạn video lan truyền trên mạng và đã đề nghị các đơn vị liên quan là Phòng Tổ chức Hành chính, Phòng Thanh tra giáo dục, Khoa Điện - Điện tử, tìm hiểu, xác minh.

Sau đó, khoa Điện - Điện tử xác nhận đoạn video trên liên quan một lớp của khoa này. Tuy nhiên, video được lan truyền chỉ có một đoạn rất ngắn, khoa chưa xác định được thời gian xảy ra và nội dung toàn bộ buổi học.

hình ảnh


Sinh viên học online trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh minh họa: TNO

PGS Thịnh cho hay Khoa Điện - Điện tử có báo cáo rằng do không kiềm chế được cảm xúc nên giảng viên này có hành động và lời nói chưa đúng mực. Sau đó, giảng viên đã cho sinh viên vào lớp trở lại. Nhà trường sẽ làm việc trực tiếp với giảng viên và sinh viên để xác minh lại chi tiết này. Cũng theo PGS Thịnh, vì chưa tìm hiểu cụ thể toàn bộ nội dung buổi học online này, nhà trường chưa thể đánh giá được toàn bộ bối cảnh sự việc. Giảng viên giải trình hành động cho sinh viên ra khỏi lớp nhằm mục đích nhắc nhở mọi người tập trung hơn và đây đã là quy ước của người dạy với lớp.

"Nhà trường nhận thấy sự việc này gây ảnh hưởng đến tâm lý người học, khiến sinh viên đang học online ức chế và uy tín của nhà trường. Tôi đã đề nghị các đơn vị trên tiếp tục làm rõ vấn đề, lắng nghe ý kiến của chính sinh viên bị đuổi ra khỏi lớp, đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng trên cơ sở bảo vệ lợi ích, trách nhiệm của sinh viên và giảng viên", người phụ trách nhà trường nói.

hình ảnh

Ảnh trái: Sinh viên học online - Ảnh minh họa: INC

Không biết thời đi học có ai như em không, chứ hồi đó nghe không hiểu bài nhờ thầy cô giảng lại là thầy cô rất hoan nghênh vì biết học trò đang chăm chú nghe giảng và rất mong muốn được tiếp nhận đầy đủ kiến thức. Ấy vậy mà giảng viên này hành xử cps phần quá đáng với em sinh viên các mẹ ạ. Hi vọng nhà trường làm rõ vụ việc và có cách xử lý cho hợp tình, hợp lý, đặc biệt là với cậu sinh viên ham học kia vừa bị mời ra khỏi lớp học online do không nghe rõ vi trời mưa.

Nguồn: Zing