Bạn đang tìm hiểu về quy tắc bàn tay trái lớp 11? Bạn có rất nhiều thắc mắc về nguyên lý hoạt động của quy tắc này? Bạn muốn hiểu rõ cách xác định chiều dòng điện chỉ bằng một bàn tay? Theo dõi quy tắc bàn tay trái trong chương trình Vật Lý 11 được trình bày cụ thể dưới đây!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Quy tắc bàn tay trái còn được gọi với cái tên là quy tắc tay trái của Fleming, một trong 2 quy tắc có tính trực quan. Đây là quy tắc dùng để dành cho động cơ điện, trái với quy tắc bàn tay phải liên quan đến máy phát điện.

hình ảnh

Lịch Sử Hình Thành

Đây là quy tắc được nhà vật lý học, kỹ sư John Ambrose Fleming phát hiện vào cuối thế kỉ XIX. Nhờ vào quy tắc này, thế giới đã tìm ra hướng chuyển động đơn giản hơn trong động cơ điện và hướng của dùng điện có trong máy phát điện.

Nguyên Tắc 

Quy tắc bàn tay trái được sử dụng trong vật lý, đây được xem là quy tắc định hướng dành cho lực từ trường,  cái mà tác động lên đoạn mạch có dòng điện đi qua và choãi ra đến 90 độ nhằm chỉ chiều của lực điện từ.

Nói cách khác, nếu dòng điện chạy qua cuộn dây được nằm trong môi trường từ trường của nam châm, nó sẽ chịu tác động từ một lực vuông góc theo hướng của dòng điện lẫn từ trường chạy qua.

hình ảnh

Giống với cái tên của nó, phương pháp này rất đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả cao. Bạn chỉ cần sử dụng đến tay trái của mình để hiểu được hướng di chuyển của dòng điện có trong các đoạn mạch.

Cách Tiến Hành Xác Định Chiều Dòng Điện

Đặt bàn tay trái sao cho đường sức từ hướng vào lòng bàn tay, có chiều từ cổ tay đến ngón tay và gia hướng nằm theo chiều dòng điện biểu diễn chiều của lực điện từ.

Nắm bàn tay, ngón giữa, ngón trỏ và ngón tay cái dùng để biểu diễn cho các trục và hướng chiều chuyển động của các đại lượng vật, 

Trong đó:

  • Ngón giữa để biểu diễn cho chiều dòng điện chạy qua
  • Ngón trỏ để chỉ hướng của từ trường
  • Ngón cái dùng để chỉ chiều chuyển động của lực

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng cách tương tự dụng cho quy tắc bàn tay phải khi đối tượng là máy phát điện.

hình ảnh

Nếu vận dụng được thành thục quy tắc bàn tay trái, bạn dễ dàng xác định được chiều của lực điện từ tác dụng lên dây dẫn thẳng khi có dòng điện chạy qua. Điều này không chỉ giúp bạn quá trình học tập tốt hơn mà còn có thể vận dụng vào trong cuộc sống hằng ngày.

Tổng Kết

Trên đây là một vài chia sẻ về quy tắc bàn tay trái lớp 11, mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn và có thể áp dụng nó một cách hiệu quả nhất vào quá trình học tập.