Chị em biết không, các chuyên gia và nhà tâm lý học trên thế giới đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về sự liên hệ giữa tư thế ngủ với tính cách con người. Thật sự là chúng ta hiếm khi để ý đến cách ngủ của mình, chỉ đơn giản là ngủ theo tư thế nào mình thấy thoải mái nhất thôi, đúng không ạ. Thế nhưng, chuyên gia tâm thần học Mỹ - tiến sĩ Samuel Dunkell cho rằng có mối liên hệ giữa tư thế ngủ và tính cách của một người. Để đúc kết được điều này, ông đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về giấc ngủ. Em đọc được trên trang Kiến thức và Lao động có bài viết khá hay nói về điều này. Chị em xem thử có đúng không nhé!

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Kienthuc

Tư thế nằm ngửa

Những người thường nằm ngửa rất tự tin, lạc quan và cởi mở. Họ thích trở thành trung tâm của sự chú ý, khá cầu toàn và cũng thường đặt kỳ vọng vào người khác rất cao. Họ không thích nói xấu người khác, ít khi tham gia vào những cuộc trò chuyện vô bổ, ngồi lê đôi mách. Để đạt được mục tiêu, những người này rất kiên trì. Họ thích sự chỉn chu, tỉ mỉ, sống có tổ chức. Họ cũng là người chỉ thích nghe sự thật, rất ghét sự dối trá. Thời gian nằm trên giường là lúc họ hoạch định kế hoạch cho đời mình. 

Nhà nghiên cứu về giấc ngủ Chris Idzikowski còn phân loại tư thế nằm ngửa thành 2 loại khác nhau: tư thế người lính và sao biển. Theo đó, tư thế người lính tức là nằm ngửa, tay và chân duỗi thẳng. Những người này khá dè dặt, ít nói nhưng luôn đặt ra tiêu chuẩn cao. Họ cực kỳ cầu toàn và luôn sống trong khuôn mẫu. Tư thế sao biển: tay và chân dang rộng trông khá thoải mái. Người ngủ kiểu này cởi mở hơn, biết lắng nghe hơn. Họ xem trọng tình bạn và ít có nhu cầu trở thành tâm điểm. Nếu hai tay đặt dưới đầu hoặc gối giống như đang ngắm sao thì đây là người rất lạc quan, trung thành và luôn vui vẻ đón nhận những gì cuộc sống mang lại. 

Tư thế nằm nghiêng

Những người nằm nghiêng khi ngủ khá điềm tĩnh và rất đáng tin cậy. Họ hòa đồng, dễ gần và năng động. Họ cũng là người dám nghĩ dám làm, chịu trách nhiệm và không bao giờ hối tiếc những gì đã qua. Dù trong hoàn cảnh nào, những người này cũng dễ dàng thích nghi. Họ biết rõ điểm mạnh của bản thân nên phát huy rất tốt, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách. 

Nếu bạn có thói quen nằm nghiêng khi ngủ với hai cánh tay duỗi thẳng nghĩa là trong tiềm thức bạn luôn mong muốn kết nối với người khác hoặc tạo dựng một mối quan hệ thân thiết nhưng lại lo sợ không thể thực hiện được. Bạn có phần hơi bảo thủ và khó chấp nhận ý kiến của người khác. 

Nếu bạn ngủ nghiêng với chiếc gối kẹp giữa hai chân, bạn là người thông minh và rất hữu ích. Bạn coi trọng những mối quan hệ hơn là tiền tài vật chất. Bạn càng cần đến chiếc gối ôm khi ngủ bao nhiêu thì niềm khao khát được gắn kết với bạn bè, người thân càng mãnh liệt bấy nhiêu. 

Nếu ngủ nghiêng trong tư thế khúc gỗ với chân và tay dang rộng, bạn là người cả tin, cởi mở, hòa đồng và không hề biết đề phòng ai là gì. 

hình ảnh

Ảnh minh họa tư thế nằm nghiêng và bào thai - Nguồn: Kienthuc

Tư thế bào thai

Những người ngủ ở tư thế này là người luôn muốn được thấu hiểu, quan tâm. Họ có vẻ khá yếu đuối và tìm kiếm sự bảo vệ từ người khác. Tư thế cuộn tròn như em bé trong bụng mẹ chứng tỏ bạn là người khép kín, không cởi mở. Bạn chỉ thoải mái nhất khi ở cạnh những người thân thiết, được bảo bọc. 

Ngoài ra, những người ngủ với tư thế bào thai cũng khá nhạy cảm, dễ tha thứ nhưng không thể làm việc với đội nhóm quá đông. Họ thích âm thầm làm một mình hơn là làm cùng người xa lạ. Họ cũng ngại môi trường, ngại tiếp xúc với người mới. Dường như muốn đến một đám đông, họ đều phải có vài người bạn thân thiết đi cùng.

Tư thế nằm sấp

Nếu nằm sấp là tư thế ngủ yêu thích của bạn chứng tỏ bạn là người mạnh mẽ, thích đón nhận thử thách. Bạn thích phiêu lưu, thích ra những quyết định đột phá, táo bạo. Bạn có khả năng trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai. Bạn rất thích bản thân được lập ra những kế hoạch quan trọng để mọi người thực hiện theo. Để chứng minh sự hoàn hảo cho những gì mình đưa ra, bạn đều cố gắng kiên trì thực hiện đến cùng. 

Mặc dù vậy, đôi khi bạn cũng khá bốc đồng, cứng nhắc và bảo thủ quá mức. Bạn khó tiếp thu những lời chỉ trích và không chấp nhận người khác góp ý những khuyết điểm của bản thân. Giải thích cho cách hành xử này có thể vì bạn vẫn còn thiếu tự tin hoặc có điều bất an về bản thân mình.  

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo