Tính cho đến thời điểm hiện tại, nhiều phụ huynh vẫn hoang mang trước lịch đi học chính thức của năm học 2022-2023.

Mấy hôm nay em thấy trên các diễn đàn phụ huynh bắt đầu thắc mắc nhiều về ngày tựu trường chính thức cho học sinh ở Tp.Hồ Chí Minh. Thực sự đây cũng là vấn đề khiến không ít bậc cha mẹ sót ruột vì nhiều gia đình gửi con về quê nghỉ hè quá lâu mà chưa biết khi nào có thể đón con về thành phố để đi học lại.

Thắc mắc này của phụ huynh là hoàn toàn có cơ sở các mẹ nhỉ, vì theo như quan sát thì từ trước đến nay, học sinh ở Tp.HCM đa phần tựu trường vào khoảng thời gian 20-25/8 và sẽ thông báo cho toàn bộ phụ huynh và học sinh trước nửa tháng để chuẩn bị cho năm học mới.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: TTXVN

Tuy nhiên tính cho đến thời điểm hiện tại, nhiều phụ huynh vẫn loay hoay với mọi dự định bởi lịch đi học chính thức của năm học 2022-2023 cho học sinh tại Tp.HCM vẫn chưa được công bố chính thức.

Như em đây từ lúc mới bắt đầu nghỉ hè là em đã gửi con về quê nội. Ban đầu cũng nghĩ con chỉ ở tới tháng 8 là sẽ đi học trở lại nhưng đợi hoài vẫn không thấy phía nhà trường thông báo nên tiếp tục gửi con ở lại quê mà thấp thỏm chờ ngày đón vào.

Không chỉ riêng nhà em đâu! Em thấy trong nhóm phụ huynh lớp con em ai cũng thắc mắc về vấn đề này các mẹ ạ.

Nhiều nhà sốt ruột khi cho con về quê nghỉ hè quá lâu sợ ham chơi quên hết kiến thức nên cũng đón con lên thành phố rồi gửi đi học thêm trong thời gian chờ đợi lịch tựu trường của thành phố.

Trong khi đó cũng có một số gia đình, bố mẹ thay phiên nhau xin nghỉ việc tạm thời để ở nhà chăm con trong thời gian nghỉ hè vì ông bà ở dưới quê cũng đã già cả, tuy nhiên thấy lịch đi học của con còn chưa có thông báo chính thức nên cũng bắt đầu sốt ruột vì không thể cứ như vậy mà bỏ việc để ở nhà chăm con quá lâu được.

Theo dõi trên một số trang báo chính thống như báo Thanh Niên thì em có đọc được thông tin chiều ngày 3/8/2020, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT, cho hay sau khi Bộ GD-ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học, căn cứ vào các mốc thời gian quy định của Bộ, Sở GD-ĐT sẽ tham mưu với UBND TP.HCM để ban hành khung thời gian năm học đối với các bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT...

Điều này có nghĩa là thời gian tựu trường cho học sinh ở Tp.HCM vẫn chưa có thông báo chính thức.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Báo Thanh Niên

Vì vậy thiết nghĩ trong thời gian chờ đợi ngày tựu trường chính thức, cha mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các lớp học rèn luyện thể dục, thể thao như võ, âm nhạc, bơi lội... nhằm tạo động lực, hứng thú cho con sau mỗi giờ học căng thẳng. Trường hợp bận rộn không sắp xếp thời gian cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, phụ huynh có thể lên kế hoạch vào những ngày cuối tuần để con có thể tham gia hoạt động vui chơi. Khi hoạt động và rời xa các thiết bị điện tử, công nghệ, con sẽ trau dồi khả năng giao tiếp, khám phá thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng khác.

Đan xen với các hoạt động trải nghiệm, cha mẹ nên cùng con sắp xếp thời khoá biểu học tập phù hợp với thời lượng cố định theo từng tuần hoặc từng tháng để duy trì thói quen học tập và vui chơi khoa học. Từ đó, giúp trẻ ôn luyện và củng cố nội dung đã học trong năm, đồng thời bổ sung kiến thức nâng cao, mở rộng. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn và ít mắc tâm lý ngại, lười học sau một thời gian nghỉ dài.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên rèn thói quen đọc sách cho trẻ trong hè như một cách để các con trải nghiệm nhiều kiến thức mới. Việc này sẽ giúp trẻ có thêm vốn từ, ngôn ngữ, rèn luyện kỹ năng đọc - hiểu, ghi nhớ, phát triển khả năng tư duy. Đây là một cách hiệu quả giúp các con "vừa học vừa chơi" trong hè với tâm lý thoải mái.