Máy đo chỉ số SpO2 bắt đầu rộ lên và được biết đến kể từ khi ‘cô vi’ xuất hiện. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ số này đánh giá lượng oxy trong máu đối với bệnh nhân đã nhiễm.

>>> Danh sách 312 tổ phản ứng nhanh cấp cứu F0 tại nhà: Người dân TP. HCM cần thì gọi liền

Em biết thời điểm bây giờ nhiều người lo lắng cho sức khỏe của mình lắm, từ chuyện ăn uống đến kiểm tra sức khỏe… Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để chăm lo toàn diện, tùy theo túi tiền mà trang bị riêng phù hợp cho mình.

Nay em đọc tin trên trang VnExpress, có nhiều người kể nghe lời quảng cáo nên mua máy đo chỉ số SpO2 về, mà ngộ ghê, máy móc gì mà chỉ có giá 50.000 đồng. Nhưng bà con biết rồi đó, tiền nào của đó, giá rẻ thì không hề đi đôi với chất lượng và người thiệt thòi chính là người tiêu dùng.

hình ảnh
hình ảnh

Ảnh: Mặt trước và mặt sau của bo mạch bên trong thiết bị đo SpO2 có thiết kế sơ sài. Nguồn: VnExpress. 

Trên VNE đăng tin anh Trung, ngụ ở TP.HCM mua về thử đo, nhưng mỗi lúc cho kết quả khác nhau. Trước đó, anh tìm hiểu thì biết là khi đo chỉ số này nếu trên 94% thì đạt yêu cầu. Nhưng mua chiếc máy này về đo, mỗi lúc cho kết quả khác nhau khiến anh hoang mang, sau đó anh tham khảo ý kiến bác sĩ thì được khuyên theo dõi thêm vì có thể thiết bị của anh mua không đáng tin cậy.

Trường hợp của anh Trung không là ngoại lệ, một tài khoản Facebook có tên Viet Nguyen cũng chia sẻ, anh mua máy đo hơn 200.000 đồng nhưng mỗi lần đo thì các chỉ số không đồng nhất và thậm chí sai số rất lớn.

Theo quan sát thì đa phần các máy đo có giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và tỷ lệ đánh giá 1 sao.

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố thì chỉ số SpO2 là chỉ số quan trọng, bởi một người khỏe mạnh bình thường thì chỉ số này từ 95% đến 100%.

- Nếu thấp hơn 92% thì bệnh nhân đó cần được hỗ trợ hô hấp, nhập viện và theo dõi sát diễn biến tình trạng hô hấp.

- Nếu chỉ số trên 92% nhưng có biểu hiện suy hô hấp như khó thở nhiều, người lớn thở nhanh trên 30 lần/phút, thở co kéo các cơ hô hấp phụ nhiều thì vẫn cần được nhập viện để theo dõi và điều trị.

Bà con cảnh giác nhe, các máy đo SpO2 được các trang thương mại điện tử quảng cáo bán với giá từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng, không chỉ được mô tả là có thể đo được nồng độ oxy trong máu ở nhà mà còn được quảng cáo có thể phát hiện ‘cô vi’.

Một số lưu ý cho bà con khi mua máy đo SpO2:

#1. Máy đo SpO2 giá rẻ thường được đặt tên theo mã số như S2, ACE, Y2, SPTO2… với thương hiệu lạ, hoặc nhái các hiệu uy tín như Eveny, Omroni hoặc Oximeter.

Điểm chung là hình dạng nhỏ, kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA và màn hình hiển thị 2 thông số chính là SpO2 và nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động.

#2. Máy đo SpO2 dỏm thường được thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch và có thể dùng tay để gỡ phần máy.

#3. Chia sẻ từ người chuyên kinh doanh thiết bị y tế ở TP.HCM, đối với sản phẩm máy đo SpO2 chất lượng thì có giá không dưới 500.000 đồng và có thể lên hơn 3 triệu đồng tùy chất lượng, tính năng, độ nhạy và thương hiệu.

Những loại có giá rẻ thường dùng cảm biến kém, thậm chí là vi mạch điện tử được cài số ngẫu nhiên kèm màn hình và đèn LED để lừa người dùng.

Với chi phí vài chục ngàn đồng mỗi máy thì khó có công ty nào sản xuất được máy đo SpO2 chất lượng chuyên nghiệp, rồi còn bị bỏ qua khâu kiểm định từ cơ quan có thẩm quyền.

#4. Theo thợ sửa thiết bị điện tử khi ‘mổ xẻ’ máy đo có giá rẻ mới thấy, cảm biến không cao dẫn đến sai số lớn khi đo, vì vậy không nên mua các sản phẩm dạng này.

#5. Bác sĩ khuyên người dân nếu có điều kiện thì có thể trang bị máy đo SpO2 trong nhà để theo dõi, nhưng đây chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp với những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà.

Thêm nữa, thiết bị đo cần thiết đối với F0 có triệu chứng, chứ không phải dấu hiệu phát hiện ‘cô vi’.

hình ảnh


Ảnh trái: Một thiết bị đo SpO2 có giá 55.000 đồng cho kết quả phép đo chênh lệch lớn chỉ sau vài giây. Nguồn: VnExpress. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Quân đôi Nhân dân. 

Cuối cùng là bà con cần chọn lọc thông tin và lựa chọn phù hợp để tránh tin lầm quảng cáo ‘ăn theo’ gây hoang mang và không nên mua dùng sản phẩm giá rẻ, tiền mất tật mang. Người dân cần giữ liên lạc với nhân viên y tế, bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để khi có dấu hiệu trở nặng thì có thể liên hệ ngay để được cứu chữa kịp thời.