Chiếc vòng nguyệt quế năm nay do anh Đỗ Vân Trí chế tác, những năm trước anh cũng được ban tổ chức liên hệ nhưng vì thời gian gấp quá không chuẩn bị kịp nên anh từ chối.

Theo dõi cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia qua các năm, tôi thật sự ấn tượng bởi chiếc vòng nguyệt quế danh giá. Đối với tôi, chiếc vòng đó tượng trưng cho sự chiến thắng, cho tri thức, cho đỉnh cao vinh quang mà các thí sinh đã nỗ lực rất nhiều mới được đội nó lên đầu. Điều làm tôi thắc mắc là những người đứng sau những chiếc vòng danh giá này là ai và họ đã làm nên chúng như thế nào. 

Mới đây, thông tin vòng nguyệt quế Olympia 2022 gọi tên Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm mạng xã hội quan tâm. Chiếc vòng danh giá mà Nguyên Vũ đội trong đêm chung kết có phần đặc biệt bởi được làm thủ công do anh Đỗ Vân Trí chế tác dành tặng cho BTC. Câu chuyện ra đời của chiếc vòng này là điều mọi người quan tâm.

hình ảnh

Đặng Lê Nguyên Vũ là Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022. Ảnh Công thương

Anh Đỗ Vân Trí là nhà thiết kế có tiếng ở lĩnh vực thiết kế đồ trang sức tại Việt Nam. Anh đã có cơ duyên làm vòng nguyệt quế cho Olympia qua các năm 2016, 2019. Các năm còn lại do chương trình báo gấp quá không có thời gian chuẩn bị kịp nên anh từ chối. Năm nay do được báo trước 1 tháng, anh Trí có thời gian thực hiện chỉn chu. Chiếc vòng được tạo nên từ đồng thau nên chất lượng rất nhẹ, độ bền cao, nặng 700g, đường kính 22cm. 

Anh Trí chia sẻ: “Chiếc vòng nguyệt quế của chương trình thường sử dụng thì có thể tạm chấp nhận với cuộc thi tuần, thi tháng nhưng đối với cuộc thi năm thì hơi đơn giản, chưa xứng tầm.

Nên tôi có chia sẻ một dòng cảm thán trên trang Facebook cá nhân và mong muốn được làm chiếc vòng nguyệt quế cho chương trình.

Sau đó một thời gian vô tình có một bạn bên ê-kíp VTV3 đã liên hệ với tôi và nhờ tôi làm vòng nguyệt quế cho chương trình. Nó là cả tấm lòng tâm huyết của tôi”.

hình ảnh

hình ảnh

Chiếc vòng nguyệt quế đặc biệt của Quán quân năm nay. Ảnh Home, Vietnamnet

Chiếc vòng anh Trí làm ra mang nhiều ý nghĩa và đặc biệt là rất tỉ mỉ. Trải qua các công đoạn đục khuôn, ủ sơn, mạ thiếp, đánh giáp... thì anh Trí là người tự tay mạ vàng 24K và phủ nano bảo vệ chiếc vòng này có độ bền cao, bảo quản tốt ở điều kiện thường. Hình dáng vòng nguyệt quế cũng gai góc, hoành tráng hơn để minh chứng cho những khó khăn mà các “nhà leo núi” đã vượt qua:

"Những chông gai mà các nhà leo núi đã gặp và vượt qua trong suốt 1 năm nay, không có vinh quang nào mà không phải trải qua gian khổ", anh Trí tâm sự.

hình ảnh

hình ảnh

Anh Trí là người làm nên chiếc vòng này. Ảnh Vietnamnet

Theo một tài liệu cho biết, Thần Apollo được thể hiện là đội vòng nguyệt quế trên đầu. Bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ đại thì vòng nguyệt quế được dùng để tặng thưởng cho những người chiến thắng, bao gồm những cuộc thi đấu thể thao Olympic cổ đại cũng như các cuộc thi thơ dưới sự bảo trợ của vị thần này.

Tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia bắt đầu tổ chức từ năm 1999, sau mỗi chiến thắng Tuần - Tháng - Quý - Năm, các thí sinh được trao vòng nguyệt quế dành cho người thắng cuộc. Đến nay là 22 năm, vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng đã trở thành biểu tượng và ước mơ của các bạn trẻ.

hình ảnh

Vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng. Ảnh kidsmodelvietnam

Vào năm ngoái, chiếc vòng nguyệt quế trong trận chung kết được mô phỏng thiết kế bằng cành lá của cây ô liu, mạ vàng. Lý giải cho việc vòng nguyệt quế được tạo dáng lá ô liu thì bởi theo truyền thuyết Hy Lạp, cây ô liu là món quà của nữ thần Athena dành cho người dân thủ đô Athens. Người dân Hy Lạp sử dụng dầu ô liu, trên đồng tiền cũng có hình ảnh cây ô liu và loại cây này thành một phần của quốc gia. Vì vậy, người chiến thắng thế vận hội cổ đại được đội vòng nguyệt quế làm bằng cành ô liu. 

hình ảnh

hình ảnh

Chiếc vòng nguyệt quế mang hình lá ô liu. Ảnh kidsmodelvietnam

Còn chiếc vòng nguyệt quế cho Chung kết Olympia năm thứ 20 là do gia đình của bác Trần Đình Tề (sống tại thôn Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) gửi tặng. Quê bác Tề nổi tiếng với nghề truyền thống tạc tượng mỹ nghệ sơn son thiếp vàng, bác Tề cũng là một fans chính hiệu của Olympia nên đích thân làm ra món quà này để gửi tặng.

hình ảnh

hình ảnh

Chiếc vòng do người hâm mộ gửi tặng chương trình. Ảnh kidsmodelvietnam

Con trai bác Tề nhắn gửi: “Bố tôi là một người luôn theo dõi và yêu quý chương trình. Được biết năm nay là năm thứ 20 nên bố tôi có làm một chiếc vòng nguyệt quế bằng sản phẩm thủ công của quê hương trên chất liệu gỗ, sơn son thiếp vàng 4 số 9 với mong muốn được tặng chương trình để trao cho em học sinh đạt vinh quang trong trận chung kết năm thứ 20 này”.

Ngoài những nhân vật quan trọng của chương trình Đường lên đỉnh Olympia như ban cố vấn, ban tổ chức, người dẫn chương trình,... thì vòng nguyệt quế chính là thành phần không thể thiếu. Bên cạnh thí sinh chiến thắng thì hình dạng của vòng nguyệt quế như thế nào, thiết kế ra sao vốn được dân tình quan tâm.