Thực sự tới giờ này em vẫn không biết vấn đề nằm ở đâu mà sao thu nhập vợ chồng cũng không tới nỗi nào, thế mà cứ hết tháng hết tiền. Thậm chí có tháng còn thiếu, 2 đứa phải vay mượn xiêu vẹo mới đủ tiêu.

Em làm văn phòng lương 1 tháng được 15 triệu, chồng em là nhân viên thị trường lương tháng dao động từ 25 tới 30 triệu, tháng này bù tháng kia. Cứ tính trung bình thì mỗi tháng tổng thu nhập nhà em là 40 triệu. Sau cưới vợ chồng em được bố mẹ 2 bên dồn tiền mua cho 1 căn chung cư 80m2 ở khá rộng rãi thoải mái. Hiện chúng em có 2 nhóc, 1 trai 1 gái đều học mẫu giáo. Nói chung về tình cảm gia đình thì ổn nhưng về tài chính kinh tế lại thực sự rất căng.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Shohu

Theo như em tham khảo hỏi qua bạn bè, hàng xóm thì thu nhập của vợ chồng em như thế cũng được gọi là trung bình khá, nhà cửa lại có rồi thì lương lậu vậy sống ổn. Ấy thế mà nhà em luôn rơi vào tình trạng thiếu tiền. Em kể các chị nghe về các khoản chi tiêu như thế này nhé.

Nguyên tiền ăn của nhà em là 10 triệu/ tháng, em nấu ngày 2 bữa sáng tối, trưa thì vợ chồng ăn ngoài, con cái ăn trên lớp. Tiền học + Bỉm sữa của 2 con là 8 triệu, 6 triệu cho con học thêm múa, đàn; tiền điện nước 3 triệu, đối nội đối ngoại cưới xin, giỗ đám 3 triệu (tháng này bù tháng khác) vì chồng em là con trưởng nên việc gì cũng tới tay; xăng xe đi lại 600k. Quỹ du lịch nghi dưỡng 4 triệu/tháng có tháng đi có tháng không, mỹ phẩm chăm sóc da 2 triệu, quần áo giày dép cho cả nhà 3 triệu thế là hết bay 40 triệu các chị ạ, chẳng bao giờ em để ra nổi 1 đồng. Thậm chí tháng nào có việc đột xuất chẳng hạn như bố mẹ ốm hoặc con cái đi viện là vợ chồng lại bở hơi chạy đi vay mượn.

Những lúc ấy em thấy mệt mỏi vô cùng. Chẳng thế mà tính tới thời điểm này, vợ chồng cưới nhau chục năm nhưng có đồng nào tiết kiệm đâu, nói dại mồm chứ giờ mà gia đình có biến cố cần tiền thì vợ chồng em không biết xoay xở kiểu gì.

Chán quá, em cũng mang chuyện chi tiêu kể với bạn bè đồng nghiệp, mọi người hầu hết nói rằng nhà em tiêu tiền như thế là bất hợp lý bởi nhà họ hầu như đều để dành được ít nhất 1/3 thu nhập. Thậm chí có nhà lương ít hơn vợ chồng em, nhà còn đi thuê mà tháng nào cũng mua 1, 2 chỉ vàng tích lũy.

Không ít lần em về bàn với chồng phải thắt chặt chi tiêu, cân đối lại các khoản nhưng thực tình em không biết cắt khoản nào vì thấy khoản nào cũng cần thiết. Tiền ăn thì không thể cắt vì còn phải đảm bảo sức khỏe, học hành bỉm sữa của con cũng thế, những khoản còn lại đều là nhu cầu thiết yếu làm sao mà bỏ được. Em mệt đầu vì lo tiền quá các chị ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Shohu