Biết là cho con nhỏ học trực tuyến bằng điện thoại sẽ hại mắt nhưng gia đình không đủ điều kiện thì đành chịu.

Nghe có người mẹ mạnh tay bỏ ra 30 triệu sắm hẳn 2 cái laptop cho các con học trực tuyến mà thấy ham. Nhìn lại nhà mình, chỉ biết xót xa, tiền ăn chạy từng bữa thì tiền đâu mua máy mới, có một cái máy tính đã là may. Thôi thì, bụng bảo dạ, mẹ xót lòng để con lớn thì học trên điện thoại, nhường máy tính cho em chứ giờ biết làm sao.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Theo chia sẻ của một phụ huynh thì khi nhận được thông báo sắp tới con sẽ học trực tuyến là chị phát rầu liền. Nhà chị có 2 đứa con, bé lớn năm nay học lớp 3, bé nhỏ học lớp 2.

Vì đã từng kèm con học trực tuyến năm vừa rồi nên chị rất thấm thía nỗi khổ trăm bề, nghĩ tới vẫn còn ngán. Vậy mà bây giờ các con lại chuẩn bị học online nữa, quá nhiều nỗi lo ập đến khiến chị mất ngủ triền miên.

Đầu tiên là lo chuyện sách vở, bé lớp 3 thì chị tranh thủ mua sớm cho con rồi vì sách có sẵn, riêng con nhỏ năm nay vào lớp 2, ngay đúng năm học sách chương trình mới nên đăng ký ở trường, tới giờ vẫn chưa có sách.

Nhiều lúc chị muốn cho con xem trước chương trình để có học online cũng dễ tiếp thu bài hơn, mẹ cũng đỡ khổ nhưng sách đâu mà xem trước. Mấy hôm nay, chị chỉ có thể bảo con mang sách lớp 1 ra xem lại kiến thức cũ mà thôi.

Nhưng nỗi lo lớn nhất của chị lúc này là nhà không đủ máy cho con học. Theo như cách học trực tuyến năm trước thì các con sẽ học đúng theo thời khóa biểu của trường hẳn hoi. Vấn đề là nhà chị hiện chỉ có một máy tính, nếu trùng giờ học thì chỉ một bé được học trên máy, bé còn lại thì chắc phải học trên điện thoại chứ không bỏ lỡ tiết học được.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: kknews

Nghĩ tới chuyện con học trên điện thoại là chị lại xót vì thực sự rất hại mắt con. Chưa kể màn hình điện thoại nhỏ, nhiều chỗ cô giáo hướng dẫn con xem không rõ nên khó tiếp thu. Cả mẹ lẫn con cứ phải mở mắt to hết cỡ ra mới mong theo kịp bài giảng.

Chị cũng có nghĩ đến chuyện mua thêm một máy tính nữa nhưng lúc này thực sự nhà không có điều kiện, cả chục triệu chứ đâu phải con số nhỏ. Tình hình hiện tại chỉ lo ăn từng bữa đã đuối rồi, còn chi mạnh tay chục triệu ra mua máy làm sao chị dám. Chưa kể, còn không biết ngày tháng tới công việc vợ chồng sẽ ra sao, có được đi làm nữa không hay chẳng may công ty cắt giảm thì mất việc. Nghĩ đến đó nên đành thôi, để con lớn học điện thoại, nhường em nhỏ học máy tính vì năm nay em học lớp 2 chương trình mới, phải học trên máy mới đảm bảo.

Mang tiếng con lớn nhường em nhỏ nhưng con cũng chỉ hơn em 1 tuổi thôi. Con cũng chỉ là đứa trẻ lớp 3, mẹ thật sự rất xót khi con phải học bằng điện thoại, nhưng tình thế hiện tại mẹ biết làm sao.

Chị cũng có chia sẻ là cô giáo có gửi cho một bảng khảo sát học trực tuyến, trong đó phụ huynh lựa chọn 1 trong 2 phương án là cho con học ở điện thoại hay máy tính. Nhưng thật ra thì điện thoại hay máy tính, phương án nào cũng bất cập với phụ huynh.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Cùng chung nỗi lo của chị còn có rất nhiều phụ huynh khác, có gia đình còn không có được chiếc điện thoại tốt để con học, thậm chí không có mạng internet, thật sự không biết cho con học trực tuyến bằng cách nào.

Việc trang bị máy tính cho con học trực tuyến vẫn là nỗi lo không hồi kết của phụ huynh, vẫn còn quá nhiều câu hỏi “phải làm sao” còn bỏ ngõ. Chỉ mong mọi điều khó khăn hiện tại sớm qua đi, để các con an toàn đến trường, được học tập đàng hoàng với thầy cô, bạn bè, lúc đó phụ huynh mới bớt được nỗi lo.