Bạn vừa trải qua mất mát lớn khi người thân qua đời nhưng bạn không biết người mới mất có hay về nhà không? Bạn băn khoăn liệu những linh hồn có tồn tại? Những câu chuyện về thế giới tâm linh liệu chỉ là một hình thức tín ngưỡng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này dưới góc độ Phật giáo.

hình ảnh

Vậy người mới mất có hay về nhà không?

Thế giới tâm linh rộng lớn mà cho đến giờ có rất nhiều điều mà khoa học chưa thể giải thích. Việc sau khi chết con người có hoàn toàn “biến mất” hay lại chuyển sang hình thức tồn tại khác là linh hồn là điều bí ẩn với chúng ta.

Theo đạo Phật, người chết không phải là hết mà chỉ là thay đổi 1 thân xác giống như 1 thân quần áo mới mà thôi. Có nhiều quan niệm cho rằng, con người sau khi chết trong 49 ngày sẽ lưu luyến người thân, những nơi họ quen thuộc lúc sinh thời. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là lời lưu truyền trong dân gian chứ chưa được chứng minh cụ thể.

Thông thường, sau khi mất 49 ngày linh hồn người đó sẽ đi đầu thai. Tuy nhiên, theo kinh Phật thì những người lúc sinh thời cực ác hay cực thiện thì sẽ lập tức được “mang đi” mà không  trải qua giai đoạn này.

Ví như người sinh thời làm nhiều điều sai trái, thân mang nghiệp thì sau khi chết sẽ bị quỷ sai bắt về địa ngục thọ khổ. Còn người sinh thời làm nhiều việc thiện, thân mang công đức thì khi chết sẽ được về cõi trời hưởng vinh phúc.

Ngược lại, những ai sau khi chết phải trải qua 49 ngày tại trần thế đều là những người khi sinh thời thiện ác lẫn lộn. Những người này sau khi chết trong vòng 49 ngày sẽ mang thân trung ấm.

hình ảnh

Linh hồn của người đã khuất nếu đi đầu thai hoặc phải xuống địa ngục ngay sau khi mất thì sẽ không về nhà nữa. Nếu còn ở thân trung ấm thì sẽ lưu luyến người thân, nơi sinh sống mà quay trở về hay báo mộng với người thân. Tuy nhiên, đối với những người chết ở ngoài đường thì linh hồn họ sẽ không thể tìm được về nhà, sẽ vất vưởng nên cần phải làm lễ gọi hồn, dẫn lối cho họ trở về.

Cũng có trường hợp mà người chết có chấp niệm quá lớn, quá quyến luyến người thân thì thời gian mang thân trung ấm sẽ rất lâu mà không chịu đi đầu thai dù đã qua 49 ngày. Ví dụ: Nếu người đã khuất còn quyến luyến người yêu, người thân… thì linh hồn sẽ đi theo người đó; quyến luyến thân xác hay vẫn chưa nhận thức được mình đã chết thì sẽ ở nghĩa trang; nếu chết ngoài đường thì thường sẽ quanh quẩn ở nơi chết.

Người Chết Có Liên Hệ Với Người Sống Được Không?

Theo như Đạo phật, sau khi người mất sẽ trở về một cõi hư vô, mờ mịt tương ứng với nghiệp mà họ đã tạo. Có những thế giới không thể liên lạc với dương thế nhưng cũng có những cõi lại liên hệ được, nhất là cõi Dục giới và Cõi âm.

Theo lý giải, cõi âm là thế giới mà những linh hồn vẫn còn quyến luyến thân nhân, bạn bè, người yêu,v.v.. Thời điểm mới mất, họ không biết được mình đã mất hay chưa. Nói cách khác, có thể họ vẫn cho rằng mình đang còn sống. Vì vậy, họ có thể nhìn thấy người trên dương gian hay có các cách liên hệ như báo mộng, hiện hình.

Tuy nhiên, để có thể liên hệ được cần có rất nhiều yếu tố: tuổi, phong thủy, giờ giấc, chấp niệm lúc còn sống,v.v.. Việc báo mộng hay hiện hình, nhập hồn không phải điều gì quá xa lạ với chúng ta. Điều này đã trở thành một góc tâm linh, một nét văn hóa trong dân gian Việt Nam ta.

hình ảnh

Tổng Kết

Như vậy, bạn đã phần nào tìm ra được câu trả lời cho việc “người mới mất có hay về nhà không?”. Tuy rằng vẫn chưa có chứng cứ khoa học giải thích cho vấn đề này nhưng về mặt tâm linh thì nhiều người trong chúng ta vẫn tin vào linh hồn sau khi chết và thế giới bên kia. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được chia sẻ nhiều kiến thức thú vị!

Bài viết thuộc tác giả maianh777 - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

-----------------------------------------------------------------------------------------------Có thể bạn quan tâm:

Làm Cách Nào Dễ Ngủ Nhất Trong Mọi Hoàn Cảnh?

21 Cách Chống Buồn Ngủ Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết