Trước tình hình 'cô vít' phức tạp như hiện nay, có nhiều người dù đã được tiêm vắc xin nhưng vẫn dương tính với virus, nhất là biến thể Delta. Thế nhưng, điều tốt đẹp mà chúng ta đáng mừng lúc này là hầu hết những người đã tiêm vắc xin khi nhiễm nCoV đều không trở nặng và không có nguy cơ qua đời.

Điều này không chỉ ở Việt Nam mà cũng được các bác sĩ, nhà khoa học trên khắp thế giới công nhận.

Một tin đáng mừng mới đây nữa là đã có bằng chứng tiêm vắc xin giảm tới 11 lần nguy cơ qua đời. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ được bảo vệ an toàn hơn rất nhiều trước các biến chủng nCoV. Hy vọng về một cuộc sống 'bình thường' mới chấm dứt phong tỏa không còn quá xa vời.

Cụ thể, thông tin này được đăng tải trên báo chí như sau:

hình ảnh

Những người chưa được tiêm vaccine nCov có nguy cơ nhiễm bệnh gấp 4,5 lần người được tiêm. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Cụ thể theo thông tin được đăng tải trên báo chí: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cung cấp thêm bằng chứng về hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa bệnh trở nặng và qua đời.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky thông tin rằng: "Khi biến thể Delta lây lan ở Mỹ, dữ liệu 2 tháng qua ghi nhận, những người chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ nhiễm nCov cao hơn khoảng 4,5 lần, khả năng nhập viện gấp 10 lần, nguy cơ không qua khỏi gấp 11 lần so với người được tiêm đầy đủ”.

Có thể sẽ có mũi tiêm tăng cường

Và với tình hình hiện nay thì, tỷ lệ những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm bệnh đã tăng lên khi biến thể Delta phổ biến.

Các nhà khoa học đã từng nhận định những người được tiêm phòng đầy đủ sẽ chiếm khoảng 10% các trường hợp mắc bệnh từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7 ở Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này là 18%. Thống kê phù hợp với sự suy luận vắc xin giảm khả năng bảo vệ qua thời gian.

Chính vì vậy, CDC Mỹ cho rằng việc tiêm phòng tăng cường có thể cần thiết trong những tháng tới đối với nhiều người.

Dù khả năng bảo vệ bệnh nhân không phải nhập viện và không qua khỏi của vắc xin nCov vẫn ở mức tương đối cao, CDC cũng công bố thêm bằng chứng về sự suy giảm hiệu quả của vắc xin ở những người Mỹ cao tuổi.

Theo dữ liệu thống kê được từ hàng trăm bệnh viện và phòng khám chăm sóc khẩn cấp, hiệu quả chống nhập viện ở người từ 75 tuổi trở lên thấp hơn đáng kể so với bệnh nhân trẻ tuổi.

Kết quả mới này được đưa ra khi Mỹ cho biết họ đang tiến hành kế hoạch triển khai các mũi tiêm nhắc lại trên toàn quốc. Các bang vẫn chờ sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và các khuyến nghị chính thức từ hội đồng chuyên gia tư vấn vắc xin của CDC.

Trong đó, Pfizer dự kiến là vắc xin đầu tiên nhận được sự chấp thuận của FDA cho mũi tiêm tăng cường. Việc xem xét dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới, trước thời điểm triển khai tiêm chính thức vào cuối tháng 9 này.

Trong khi chờ thêm dữ liệu từ các hãng dược. Các quan chức y tế Mỹ cũng hy vọng sẽ cấp phép tiêm nhắc lại cho những người nhận vắc xin của Moderna và Johnson & Johnson vào những tuần tới.

Từ những dữ liệu thu thập được ở nước ngoài, Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các liều vắc xin bổ sung cho những người có nguy cơ cao.

hình ảnh

Việc triển khai tiêm vắc xin tăng cường sớm có thể giảm tỷ lệ nhiễm bệnh. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Các quan chức y tế Israel đã thông báo cho Mỹ về kết quả chương trình tiêm tăng cường của họ. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói rằng: "Israel là một hiện tượng rất thú vị để quan sát, bởi họ dường như đi trước trong mọi phản ứng với đại dịch, bao gồm cả việc sử dụng vắc xin".

Theo đó, các nhà khoa học của Đại học Yale nói rằng, việc triển khai tiêm vắc xin tăng cường sớm có thể giảm tỷ lệ nhiễm bệnh lên đến 68% nha mọi người.

Đó là những thông tin mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người nắm được vấn đề. Tốt nhất là mọi người nên sóm tiêm phòng, càng sớm càng tốt cho chính bản thân và xã hội, cũng là góp 1 phần vào công cuộc đấu tranh chống lại virus nCov nha mọi người.

Nguồn tổng hợp