Sét đ/á/n/h cực kỳ nguy hiểm, hầu hết những người bị đều không qua khỏi, họ ra đi rất nhanh. Dù là 1 lần mà giữ được sự sống đã được xem là rất may mắn và kỳ diệu rồi. Theo các chuyên gia nghiên cứu, tỷ lệ một người bị sét 'hỏi thăm' sẽ sống tiếp rơi vào khoảng 1/280.000.000, phải gọi là cực hiếm hoặc gần như không thể.

Vậy mà theo thông tin báo chí đăng tải, có người còn bị sét 'hỏi thăm' liên tục với 7 lần mà vẫn sống sót thì thật sự quá may mắn, khiến nhiều người không thể tưởng tượng nổi.

hình ảnh

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất. Ảnh minh họa, nguồn: MDS

Bị sét trời 'hỏi thăm' 7 lần vẫn sống sót ngoạn mục

Người đàn ông này tên Roy Cleveland Sullivan, sinh năm 1912 tại Greene County Virginia (Mỹ). Ông là nhân viên kiểm lâm chuyên tuần tra hỏa hoạn tại Công viên quốc gia Shenandoah. Ông được mọi người nói là có thân hình rắn chắc với gương mặt to, giống với nam diễn viên Gene Hackman.

Người ta khâm phục khi nghe ông kể lại những lần bị sét hỏi thăm như một trải nghiệm khi đứng giữa ranh giới sinh t/ử.

1. Lần đầu bị sét 'chạm người'

Ông Roy bị sét chạm người lần đầu vào tháng 4/1942, lúc đó ông đã làm việc tại công viên được 6 năm. Khi ông đang ở trong một tòa tháp báo có lửa bùng thì một cơn bão đột ngột kéo đến. Tòa tháp vừa mới xây, vẫn chưa được lắp cột thu lôi nên nó đã bị trúng sét khoảng 7-8 lần vào đêm đó.

Vì quá sợ hãi nên ông Roy đi ra khỏi tòa tháp. Nhưng vừa đi được vài bước chân thì ông đã bị sét chạm trúng. Ông kể lại: "Tia sét chạm vào tôi tạo thành một vết cháy dài gần 2cm và phá hỏng ngón chân cái".

hình ảnh

Ông Roy Cleveland Sullivan. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

2. Lần thứ 2

30 năm sau đó (năm 1969), khi ông đang lái xe tải thì lại có sét giáng vào 2 cây bên đường. Sau đó đánh sang 1 cây đối diện bên kia đường. Xe của ông Roy khi đó đang đi ở giữa và mở cửa sổ nên bị tia sét chạm trúng. Ông bất tỉnh, còn chiếc xe lao sát tới rìa vách đá. Lúc tỉnh dậy ông đã mất toàn bộ lông mày và lông mi.

3. Lần thứ 3

“Trời hỏi thăm” ông 2 lần vẫn chưa buông tha, khi ngay 1 năm sau, lúc ông Roy đang làm vườn thì sét lại chạm vào một máy biến áp gần đó và lại trúng vào vai trái của ông.

Lần đánh thứ 3 này khiến ông ngã nhào ra, bỏng nặng, để lại một vết sẹo vô cùng lớn trên lưng. Ai nhìn vào cũng ngạc nhiên vì nhìn giống hệt “hoa sét”.

4. Lần thứ 4

Ngày hôm đó chỉ mưa nhẹ và không có sấm sét. Nhưng trên trời vẫn vang lên 1 âm thanh lớn khiến tai ông rung lên bần bật.

Tới lúc nghe được thì tóc ông đã bốc khói. Ông Roy cố dùng áo khoác trùm lên đầu để dập lửa nhưng không được, ông chạy vào nhà tắm nhưng không cúi người được người xuống vòi nước. Sau đó ông phải dùng tới khăn ướt.

5. Lần thứ 5

Ngày 7/8/1973, ông lái xe trên đường thì thấy 1 đám mây đen kéo tới, ông đã cố chạy xe nhanh để thoát khỏi đó nhưng lúc ông nghĩ mọi thứ đã an toàn, quyết định xuống xe xem tình hình thì lại bị sét chạm người lần thứ 5.

Ông nhớ lại: "Lần này tôi đã chứng kiến tận mắt tia sét từ trên trời giáng xuống thẳng vào tôi. L/ử/a lan từ vai trái xuống chân, lan qua chân phải và b/ù/n/g l/ê/n d/ữ/ d/ộ/i phía dưới đầu gối. Tôi đã chạy thật nhanh đến xe và dùng nước phòng hộ dội thẳng lên người mới thoát".

6. Lần thứ 6

Năm 1976, khi ông đang đi bộ dọc theo đường mòn công viên thì lại bị sét chạm người tiếp.

7. Lần thứ 7

hình ảnh

Thật may mắn, ông Roy vẫn sống sót sau 7 lần. Ảnh minh họa, nguồn: LS

5 tháng sau lần bị sét thứ 6, vào ngày 25/6/1977, lúc này ông Roy đã về hưu, ông đang câu cá ngoài sông thì đột nhiên bị sét 'hỏi thăm'. Lần cuối cùng này sét đã đốt cháy ngực và dạ dày của ông, sau đó thì gây mất thính lực một bên tai.

Cuối cùng dù đã trải qua 7 lần sét chạm người thì ông vẫn giữ được mạng sống an toàn. Tuy nhiên sau đó ông lại ra đi khi ở tuổi 71. Việc 7 lần bị sét giáng của ông Roy đã được ghi vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.

Cơ thể phải chịu đựng những gì sau khi bị sét 'hỏi thăm;

Khi tia sét đi vào cơ thể người sẽ để lại những vết thương sâu và gây bỏng cấp độ 3. Tóc và quần áo có thể bị cháy xém và bắt lửa nhanh, thậm chí là rách tả tơi do sức giãn nở của không khí xung quanh tia sét. Lúc này nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên đến 27.700 độ C (nóng gấp 5 lần bề mặt của mặt trời).

Đặc biệt nếu người đó đeo những đồ vật kim loại thì sẽ hình thành dòng điện, sau đó tăng nhiệt và đốt  làn da. Các mạch máu sẽ bị phá vỡ do sự phóng điện và nhiệt độ cao, tạo thành "hoa sét" trên da gọi là Lichtenberg.

Nhiều người có thể chưa biết: Một tia sét mang từ 1-10 tỷ jun năng lượng, có thể cung cấp cho bóng đèn 100 Watt sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng. Lượng điện này đi vào cơ thể thì có thể dẫn tới tim ngừng đập nha mọi người.

Sét còn gây co giật, tổn thương não, ngừng thở và thậm chí nằm giường vĩnh viễn. Nếu may sống sót thì nạn nhân cũng phải đối mặt với những chứng rối loạn thần kinh suốt quãng đời còn lại. Thế giới đã ghi nhận, có người sau khi bị sét đã thay đổi hẳn tâm trạng, thay đổi nhân cách, mất trí nhớ hoặc co giật mãn tính…

Thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Tỉ lệ sống sót sau khi bị sét đánh là vô cùng vô cùng nhỏ, trường hợp người đành ông tên Roy kia chắc phải gọi là cực kỳ hi hữu rồi. Vì vậy chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ những lưu ý nêu trên để không bị sét đánh thương tâm.