Khổ lắm các mẹ ạ, từ khi biết mắc tiểu đường là ba chồng em cái gì cũng kiêng, tới hoa quả cũng kiêng không đụng dù chỉ 1 miếng. Cả nhà ai cũng khuyên là ăn ít và điều độ thì không sao nhưng ông vẫn cứ nhịn. Xong em đọc được bài báo họ chỉ cách ăn hoa quả dành cho người tiểu đường. Em thấy hay nên đưa cho ông đọc, đọc xong thấy hợp lý thế là ông mới ăn đó mọi người ạ.

4 thời điểm nên uống cà phê và 3 giờ độc cần tránh: Ai cũng làm đúng thì cà phê quá tốt cho sức khỏe

Đúng là người bị tiểu đường thì phải hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều đường. Có nhiều loại hoa quả có lượng đường cao nếu không ăn đúng cách thì rất có thể  ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu đó ạ.

Thế nhưng nhiều người chọn cách loại hoàn toàn trái cây ra khỏi thực đơn hàng ngày là không cần thiết

Trái cây tuy có chứa đường nhưng cũng rất giàu vitamin và chất xơ , rất có lợi cho sức khỏe con người, sẽ thật tiếc nếu không ăn chút nào.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn trái cây, để tận hưởng đầy đủ những lợi ích và niềm vui từ việc ăn trái cây, miễn là họ chú ý những nguyên tắc sau đây:

1. Chọn đúng thời điểm

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nếu muốn ăn trái cây, trước hết lượng đường trong máu của chúng ta cần phải được kiểm soát tốt.

Nói chung, đường huyết lúc đói dưới 7.8mmol / L , và glucose máu sau ăn dưới 10mmol / L , và lượng đường trong máu tương đối ổn định thì người bệnh có thể ăn trái cây một cách thích hợp.

Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, bệnh nhân có thể sử dụng các loại rau như dưa chuột, cà chua thay cho trái cây ạ.

2. Chọn khoảng thời gian phù hợp

Trái cây có hàm lượng đường cao và thường không được khuyến khích dùng trước và sau bữa ăn, nhưng có thể ăn như một bữa ăn nhẹ. Ví dụ, bệnh nhân có thể chọn ăn vào giữa hai bữa ăn hoặc một giờ trước khi đi ngủ, như vậy chúng ta không chỉ có thể tận hưởng lợi ích của việc ăn trái cây mà còn tránh tạo gánh nặng cho tuyến tụy nữa.

3. Chú ý đến số lượng trái cây

Mặc dù bệnh nhân tiểu đường có thể ăn trái cây nhưng phải kiểm soát số lượng, lượng trái cây ăn hàng ngày tốt nhất không quá 200 gam, nếu ăn trái cây ngày hôm đó thì nên giảm ăn các loại thực phẩm chủ yếu để có thể kiểm soát được tổng lượng ăn hàng ngày.

4. Chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Các loại trái cây khác nhau có hàm lượng đường khác nhau và chỉ số đường huyết khác nhau. Trái cây có chỉ số đường huyết thấp bao gồm: Anh đào, bưởi, dâu tây, táo, cam, ... Những loại trái cây này có thể ăn vừa phải và trái cây có chỉ số đường huyết cao như nhãn, vải, chuối và hồng, nếu ăn thì nên thận trọng, hoặc không nên ăn ạ.

Ngoài ra, những thực phẩm nhiều đường sau đây bệnh nhân đái tháo đường cũng nên ăn càng ít càng tốt:

1. Đồ uống

Hầu hết các loại đồ uống bày bán trên thị trường đều chứa nhiều đường như đồ uống có ga, đồ uống thể thao,… Người bệnh tiểu đường cần lưu ý kiêng kỵ, không nên ham mê để thỏa mãn khẩu vị nhất thời. Ngoài ra, đồ uống có cồn tuy không chứa đường nhưng lại rất nhiều calo, không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hạ đường huyết nên cần tránh xa.

2. Đồ ăn nhẹ

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nho khô, dứa khô và các loại trái cây bảo quản khác chứa hàm lượng đường cao, ngoài ra một số loại thực phẩm như: Bánh quy, bánh ngọt, đậu phụ khô, khoai tây chiên,  cũng chứa nhiều đường. Những thực phẩm này không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường ăn đâu ạ.

3. Nêm gia vị

Ngoài các loại thực phẩm nhiều đường như đường trắng và đường nâu, nhiều loại gia vị như tương cà, nước sốt trộn salad cũng ẩn chứa rất nhiều đường nha các mẹ, nếu không được kiểm soát có thể gây ra lượng đường quá mức và ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu đó ạ.

Tóm lại, trái cây tuy có chứa đường nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, khi ăn trái cây, chỉ cần chúng ta tuân thủ đúng những nguyên tắc trên thì sẽ không có vấn đề gì đâu ạ.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ngoài việc chú ý khi ăn hoa quả, thì cũng nên tránh ăn vặt, đồ uống và đồ ăn nhiều đường, để không bị ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết.

Nguồn tổng hợp