Ở Việt Nam hiện giờ hầu hết trẻ từ 12-18 tuổi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin 'cô vít' để phòng bệnh. Nhưng khi loại virus này liên tục xuất hiện biến chủng mới, hơn nữa không ít người dù đã tiêm chủng vẫn bị nhiễm bệnh và nhập viện, thì nhiều bố mẹ vẫn chưa thể yên tâm dù con mình đã tiêm chủng rồi.

Tuy nhiên tin vui là theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, vắc xin Pfizer có thể giúp bảo vệ trẻ em chống lại biến chứng 'cô vít' hiếm gặp mọi người ạ. Vậy đó là biến chứng gì và biến chứng này có nguy hiểm với trẻ không? Hơn nữa khả năng bảo vệ của vắc xin Pfizer cho biến chứng này ở mức độ như thế nào?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ để các bố mẹ yên tâm nha.

hình ảnh

Ở Việt Nam giờ hầu hết trẻ từ 12 đến 18 tuổi đã được tiêm 2 mũi vắc xin. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vắc xin Pfizer được ước tính có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) ở trẻ từ 12 - 18 tuổi.

Cụ thể, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêm vắc xin có khả năng ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tật ở trẻ em, bao gồm cả hội chứng MIS-C. Trong khi trước đây, người ta không biết liệu vắc xin có ngăn ngừa được tình trạng này hay không.

Hội chứng MIS-C gây viêm đa hệ thống trong các bộ phận cơ thể ở trẻ em gồm tim, phổi, thận và não từ 2-6 tuần sau khi bị nhiễm 'cô vít' nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Ước tính này dựa trên đánh giá ở 283 trẻ từ 12 đến 18 tuổi phải nhập viện tại 24 bệnh viện trẻ em ở 20 tiểu bang Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đầu tháng 12/2021, khi biến thể Delta đang tiếp tục lây lan nhanh.

Theo nghiên cứu này thì tất cả 38 F0 bị hội chứng MIS-C cần hỗ trợ sự sống đều chưa được tiêm chủng.

Nghiên cứu này được công bố trên Báo cáo hàng tuần về tỷ lệ không qua khỏi và bệnh tật của CDC Mỹ (MMWR). Tuy nhiên, các phát hiện của nghiên cứu còn một số hạn chế như chưa giải đáp được các câu hỏi về hiệu quả của vắc xon có thể chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh hay không.

Trẻ em từ 5–11 tuổi có nguy cơ mắc hội chứng MIS-C cao nhất. Tuy nhiên, độ tuổi này chỉ đủ điều kiện để tiêm vắc xin Pfizer từ cuối tháng 10/2021 tại Mỹ, do vậy, cũng chưa được đưa vào phân tích.

hình ảnh

Vắc xin Pfizer bảo vệ trẻ F0 an toàn hơn. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Trước đó ngày 19/10, CDC công bố đánh giá vắc xin 'cô vít' của Pfizer đạt hiệu quả ngăn ngừa nhập viện lên đến 93% ở nhóm thanh thiếu niên từ 12 - 18 tuổi.

Các nghiên cứu của Pfizer cho thấy sự an toàn khi tiêm vắc xin liều thấp cho trẻ nhỏ, với các tác dụng phụ tạm thời giống với lứa tuổi lớn hơn như sốt, nhức mỏi hay đau cánh tay.

Thế nhưng nghiên cứu chưa đủ sâu để phát hiện bất kỳ phản ứng phụ nào hiếm gặp, như viêm cơ tim (thỉnh thoảng xảy ra sau khi tiêm liều thứ 2 ở nam giới trẻ tuổi).

Theo CDC, nguy cơ mắc bệnh nặng và nguy cơ không qua khỏi do 'cô vít' ở trẻ em tuy thấp nhưng đại dịch cũng đã khiến hàng trăm trẻ dưới 18 tuổi ở Mỹ 'ra đi'.

Trên đây là những thông tin đã được báo chí chia sẻ, như vậy dù nhiều người lo lắng tiêm vắc xin rồi vẫn nguy cơ nhiễm 'cô vít', nhưng khả năng bảo vệ của vắc xin đối với lứa tuổi này là rất cao, đặc biệt có hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ thì điều này thật đáng mừng mọi người ạ.

Nguồn: Tổng hợp