Một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford lại tiếp tục cảnh báo nguy cơ tăng khả năng K vú đối với những người sử dụng thuốc tránh thai đấy bà con ạ. Chị em phụ nữ nên lưu tâm đến thông tin này nhé, mình vừa đọc được trên báo nên chia sẻ luôn cho mọi người biết.

Cụ thể là một nghiên cứu mới được công bố đã phát hiện ra rằng uống thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú lên tới 30%. Đáng nói, các loại biện pháp tránh thai nội tiết tố khác, bao gồm cấy ghép hoặc đặt các dụng cụ vào t/ử c/u/ng được phát hiện có nguy cơ gia tăng tương tự, từ 23 đến 32%, các nhà khoa học cho biết.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y học Plos và cũng là nghiên cứu đầu tiên tạo ra mối liên hệ toàn diện giữa tất cả các hình thức tránh thai nội tiết tố và căn bệnh K.

Kết quả cho thấy, loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestogen được sử dụng có cùng nguy cơ ung thư vú như thuốc tránh thai kết hợp.

hình ảnh

Ảnh minh họa, nguồn: DST

Viên tránh thai kết hợp sử dụng hai loại hormone - estrogen và progesterone - để ngăn buồng trứng giải phóng trứng mỗi tháng và có hiệu quả tránh thai 99,7%. Ngược lại, viên tránh thai chỉ chứa progestogen chỉ chứa một loại hormone và làm môi trường ở t/ử c/u/ng đặc lại, ngăn cản 'các chiến binh' xâm nhập vào, với mức độ hiệu quả tương tự.

Cả hai loại thuốc này đều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm căng tức ngực và cảm thấy buồn nôn, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, tâm trạng và nhu cầu 'yêu' ở một số phụ nữ.

Các bác sĩ có thể không khuyến khích dùng thuốc kết hợp nếu bạn có tiền sử ung thư vú.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh nguy cơ ung thư vú tổng thể ở phụ nữ trẻ vẫn còn rất thấp và nguy cơ này dường như giảm khi phụ nữ ngừng dùng thuốc tránh thai. Các nhà khoa học của Đại học Oxford cho biết rủi ro ở phụ nữ lớn tuổi cao hơn đáng kể so với những người ở độ tuổi thanh thiếu niên và 20 tuổi.

Tác giả nghiên cứu Kirstin Pirie cho biết những rủi ro nên được cân nhắc với “những lợi íc" mà các biện pháp tránh thai mang lại. Chuyên gia này nói: “Tất cả các loại thuốc tránh thai chỉ có progestogen đều có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú , tương tự như thuốc tránh thai kết hợp.

Các nghiên cứu riêng biệt cho thấy tỷ lệ phụ nữ dùng thuốc chỉ chứa progestogen đã tăng từ 4,3% năm 2000 lên 10,8% vào năm 2018 ở Anh. Trong cùng thời gian, con số này đã giảm từ 26,2% xuống còn 14,3% đối với biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp.

Mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và nhiều bệnh tật khác vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các hormone được sử dụng trong chúng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư vú.

hình ảnh

Ảnh minh họa, nguồn: Thesun

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi việc sử dụng biện pháp tránh thai ở gần 10.000 người dưới 50 tuổi bị ung thư vú từ năm 1996 đến 2017. Họ được so sánh với hơn 18.000 phụ nữ không mắc bệnh.

Phụ nữ dùng một trong hai loại thuốc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn từ 20 đến 30%.

Sử dụng một trong hai trong 5 năm đã làm tăng 8 trường hợp trong tổng số 100.000 người đối với phụ nữ từ 16 đến 20 tuổi và 265 trong tổng số 100.00 người đối với phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi.

Tiến sĩ Kotryna Temcinaite, thuộc tổ chức Ung thư vú Hiện nay, cho biết: “Có nguy cơ phát triển ung thư vú đối với phụ nữ khi họ đang sử dụng biện pháp tránh thai chỉ chứa progesterone. 

“Đối với cả hai loại biện pháp tránh thai, nếu bạn ngừng sử dụng chúng, nguy cơ ung thư vú gia tăng này sẽ giảm dần theo thời gian.”

Chuyên gia nói thêm: “Ung thư vú rất hiếm gặp ở phụ nữ trẻ. “Nguy cơ gia tăng nhẹ trong thời gian phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố có nghĩa là chỉ có một số ít trường hợp mắc bệnh được chẩn đoán.”

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú

Triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú mà hầu hết phụ nữ nhận thấy là một khối u hoặc một vùng mô dày lên ở vú mà trước đây không có


Có sự thay đổi kích thước hoặc hình dạng của một hoặc cả hai vú


Có hiện tượng chảy dịch từ một trong hai núm vú của bạn


Có hạch hay một khối u hoặc cục sưng ở một trong hai nách


Có một sự thay đổi về hình thức hoặc cảm giác của làn da, chẳng hạn như nếp nhăn hoặc lúm đồng tiền, phát ban hoặc mẩn đỏ, da đóng vảy, ngứa.

Chú ý:Hầu hết các khối u ở vú không phải là ung thư, nhưng tốt nhất mọi người nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm nhất nếu xảy ra trường hợp xấu.

Chúc tất cả chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc trong cuộc sống nhé. Mọi ngươi có ý kiến gì thì cứ cùng nhau trao đổi bên dưới nhé