Do tình trạng khan hiếm vắc xin nên nhiều nơi đang áp dụng tiêm kết hợp 2 loại vắc xin khác nhau, nhiều người đã đến hạn tiêm mũi 2 nhưng không có sẵn loại vắc xin đã tiêm mũi 1.

Việc tiêm 2 loại nCoV khác nhau như vậy có phản ứng như tiêm cùng loại không và có ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch cơ thể không? Mọi người hãy đọc những chia sẻ trên báo dưới đây nha.

hình ảnh

Nhà virus học Angela Rasmussen cảm thấy đau cánh tay khi tiêm mũi 2 là Pfizer, trước đó, bà tiêm mũi 1 Johnson & Johnson. Ảnh: Intrenet

Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch hôm 2/8 đã công bố nghiên cứu, cho thấy việc tiêm trộn liều 1 vắc xin AstraZeneca với liều 2 là vắc xin Moderna hoặc Pfizer sẽ đem lại “hiệu quả cao".

Dữ liệu này được thu thập trong 5 tháng (tháng 2-6/2021), cùng thời điểm biến chủng Alpha bùng phát mạnh ở nước này.

Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 144.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi. Hai tuần sau khi tiêm chủng, nguy cơ lây nhiễm nCoV của họ giảm 88% so với những người không được tiêm vắc xin. Con số này được đánh giá không thấp hơn đáng kể so với 2 mũi Pfizer.

Theo 1 nghiên cứu khác tại Anh được công bố vào tháng 6 cũng cho thấy việc tiêm trộn vắc xin AstraZeneca và các loại có công nghệ sử dụng adenovirus (virus bất hoạt) như Johnson & Johnson hoặc vắc xin mRNA (Pfizer, Moderna) đều tạo ra phản ứng chống lại nCoV mạnh hơn khi tiêm 2 liều AstraZeneca.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) ngày 30/7 cũng cho biết, thử nghiệm tiêm trộn liều đầu tiên Sputnik V, liều thứ 2 là AstraZeneca không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, không tình nguyện viên nào mắc nCoV.

Người được tiêm trộn gặp tình trạng bị sốt, đau đầu, ớn lạnh, mỏi cơ, đau khớp sau tiêm mũi thứ 2

Mặc dù các nghiên cứu đã thực hiện không phát hiện phản ứng phụ nghiêm trọng nào từ việc tiêm trộn 2 loại vắc xin nCoV. Tuy nhiên, theo nghiên cứu Com-COV từ Đại học Oxford, Anh, cho thấy tỷ lệ gặp tác dụng phụ nhẹ đến trung bình gia tăng ở những người này.

Cụ thể, nghiên cứu phân tích dữ liệu của hơn 800 tình nguyện viên với mũi 1 là AstraZeneca, mũi 2 là Pfizer và ngược lại.

Kết quả cho thấy, có 30-40% người được tiêm trộn báo cáo về tình trạng bị sốt sau tiêm mũi thứ 2. Con số này ở những người chỉ tiêm 2 liều cùng loại vắc xin là 10-20%. Nhóm chuyên gia cũng cảnh báo về tỷ lệ gặp các tác dụng phụ như sốt, đau đầu, ớn lạnh,  mỏi cơ và đau khớp ở người tiêm 2 loại vắc xin nCoV khác nhau.

Như vậy, điều này cho thấy tỷ lệ người lao động phải xin nghỉ làm nhiều hơn sau khi tiêm trộn 2 loại vắc xin nCoV. Thử nghiệm Com-COV vẫn đang diễn ra và mở rộng thêm nghiên cứu về việc kết hợp Moderna với Novavax.

Ngoài ra, nghiên cứu CombivacS tại Tây Ban Nha cũng cho thấy, nhóm người được tiêm kết hợp 2 loại vắc xin có tăng tỷ lệ tác dụng phụ thông thường như đau đầu và sốt. Tuy nhiên, người tiêm cũng không tăng bất cứ tác dụng phụ nào nguy hiểm.

hình ảnh

Nhiều người tiêm 2 loại vắc xin nCoV khác nhau. Ảnh minh họa/Nguồn (ảnh phải): TNO

Hơn nữa, hầu hết tác dụng phụ giảm dần và biến mất trong vòng 48 giờ. Tác dụng phụ nhiều hơn có thể được giải thích là do phản ứng miễn dịch gây ra mạnh mẽ hơn sau liều thứ 2.

Tuy nhiên, đây là dữ liệu được thử nghiệm trên những tình nguyện viên trên 50 tuổi. Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) cảnh báo các tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn ở những người trẻ tuổi.

Cuối tháng 6, nhà virus học Angela Rasmussen, Đại học Georgetown, Mỹ, tiêm liều thứ 2 vắc xin Pfizer, 2 tháng sau khi bà tiêm mũi 1 là Johnson & Johnson.

Bà Rasmussen cho biết, sau tiêm không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Tác dụng phụ duy nhất mà vị chuyên gia gặp phải là đau cánh tay sau tiêm mũi 2 (Pfizer).

Nhiếp ảnh gia đã nghỉ hưu Matthew (70 tuổi, ở Los Angeles, Mỹ) cũng chia sẻ bản thân hoàn toàn bình thường khi tiêm 2 loại vắc xin Johnson & Johnson (mũi 1) và Pfizer (mũi 2). Tương tự bà Rasmussen, ông Matthew cũng chỉ bị đau cánh tay.

Ông Matthew cho biết, bản thân quyết định tiêm loại vắc xin khác vì lo ngại trước các biến chủng. Sau khi trao đổi kỹ với bác sĩ về vấn đề có thể gặp phải, ông được kết luận an toàn khi tiêm trộn 2 loại vắc xin

Trước đó, khi tiêm mũi 1, người đàn ông này bị mệt mỏi trong vài ngày, đau dữ dội ở bắp chân suốt 48 giờ. “Mũi thứ 2 rôi tiêm ổn hơn rất nhiều”, ông nói.

Cơ quan Y tế Fraser (Canada) cho biết, nếu 1 người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc Moderna, họ có thể tiêm mũi thứ 2 là một trong 2 loại vắc xin mRNA này. Điều này được khẳng định là an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Fraser cũng cho biết thêm các tác dụng phụ có thể xảy ra ở cả 2 loại vắc xin này rất giống nhau, bao gồm: Sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và buồn nôn. Đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ và chúng sẽ biến mất sau 2-3 ngày. Một số người có thể không gặp tác dụng phụ.

Nguồn: Tổng hợp