Trước nay có rất nhiều công trình nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới như ở Anh, Pháp, Mỹ... về những hạn chế và hiệu quả bảo vệ của vắc xin 'cô vít' kể từ khi đại dịch mới bắt đầu.

Gần đây, đã có nghiên cứu mới từ Việt Nam được công bố trực tuyến trên tạp chí American Journal of Tropical Medicine & Hygienne (AJTMH) của Hội Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Hoa Kỳ. Kết quả nghiên cứu này đã phát hiện kháng thể trung hòa tăng vọt sau mũi 2 vắc xin 'cô vít' mọi người ạ.

Những thông tin này mình vừa đọc được trên báo Người Lao Động, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Nghiên cứu từ Việt Nam phát hiện kháng thể trung hòa tăng vọt sau mũi 2 vắc xin 'cô vít'

Nghiên cứu từ Việt Nam phát hiện, kháng thể trung hòa cao nhất sau 14 ngày tiêm mũi vắc xin thứ 2 

Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Đứng đầu là TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM (Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM vào thời điểm nghiên cứu).

Để có kết quả này, các chuyên gia đã đo kháng thể trung hòa ở 554 người trong số các nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM được tiêm những mũi vắc xin AstraZeneca đầu tiên tại Việt Nam. Cụ thể, nhóm nhân viên này được tiêm chủng liều đầu tiên vào tháng 3/2021 và tiếp tục nhận được liều thứ 2 vào khoảng 6 tuần sau đó.

Nhóm nghiên cứu đã đo kháng thể nhóm gồm 136 nam và 418 nữ giới (độ tuổi 22-71) vào các thời điểm trước mỗi liều và sau mỗi liều 14 ngày, cũng như mốc 28 và 3 tháng sau liều 1.

Kết quả kiểm tra kháng thể trước tiêm không phát hiện kháng thể trung hòa, cho thấy họ chưa từng nhiễm virus và chưa từng tiêm bất kỳ loại vắc xin 'cô vít' nào. Kháng thể trung hòa là dạng kháng thể bảo vệ tế bào khỏi mầm bệnh bằng cách vô hiệu hóa các tác động sinh học từ virus/vi khuẩn đó.

Sau liều đầu tiên, tỷ lệ người tham gia có kháng thể trung hòa được phát hiện tăng từ 27,3% ở ngày 14 lên 78,0% ở ngày 28. Đặc biệt, độ tuổi của từng người được nghiên cứu tỉ lệ nghịch với mức kháng thể trung hòa. Như vậy, tuổi càng cao, khả năng sinh miễn dịch càng thấp.

hình ảnh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM. Ảnh trái: NLĐ

Vào tuần thứ 6, vừa trước khi tiêm liều thứ 2, tỷ lệ người tham gia nghiên cứu có kháng thể trung hòa ở mức 70,2%, (có sự giảm nhẹ so với ngày thứ 28). Thế nhưng sau 14 ngày tiêm liều 2 , mức này tăng vọt lên 98,1%.

Đến tháng thứ 3, kháng thể trung hòa trong nhóm này giảm so với mốc 14 ngày sau mũi 2 nhưng tỉ lệ phát hiện được vẫn còn tới 94,7%. Điều này cho thấy mũi vắc xin thứ 2 là rất cần thiết để duy trì và gia tăng tác dụng của mũi 1, cũng như sớm đặt vấn đề về sự cần thiết của liều 3.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không xem xét đến khả năng miễn dịch tế bào có được nhờ tiêm vắc xin, đặc biệt là tế bào T, đang dần được khoa học nhìn nhận về khả năng chống lại 'cô vít'.

Cho đến nay, mũi vắc xin thứ 3 đang ngày càng chứng minh được hiệu quả bảo vệ, gồm liều bổ sung đối với người có thể có đáp ứng miễn dịch kém, và liều tăng cường dành cho tất cả mọi người.

Tại Việt Nam, theo quy định liều bổ sung sẽ được tiêm sau 28 ngày và liều tăng cường tiêm sau 3-6 tháng kể từ liều vắc xin thứ 2.

Trên đây là những thông tin đã được báo chí chia sẻ, như vậy, sau hiệu quả từ mũi tiêm thứ 2 14 ngày là rất cao, vì vậy mọi người yên tâm tiêm chủng đầy đủ nha.

Nguồn: Tổng hợp