Chỉ còn vài ngày nữa là năm cũ sẽ khép lại, người người nhà nhà sẽ bước vào xuân Quý Mão với nhiều niềm vui và hy vọng, thế nhưng với gia đình bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp, Tết là điều gì đó thật xa vời. Đến ngày thứ 17 kể từ khi cháu bé gặp chuyện tại hố bê tông ở công trường, đến nay lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể đưa bé lên, đồng nghĩa với việc cha mẹ bé vẫn phải khắc khoải ngóng chờ tin con từng phút từng giây. Những ngày cuối năm, khi mọi người đang quây quần bên người thân chuẩn bị đón Tết thì cha mẹ bé lại ngóng trông tin tức từ công trường, chờ đợi được đưa con về lo hậu sự.

Theo thông tin trên Vietnamnet, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết đến 15h ngày 15/1, lực lượng cứu hộ đã hạ thêm độ sâu 2 cừ larsen cặp hai bên cọc bê tông đến độ sâu 30m và hàn giữ cố định đỉnh cọc và cừ larsen.

hình ảnh

Lực lượng cứu hộ vẫn đang miệt mài làm việc ngày đêm tại hiện trường - Ảnh: VNN

Cứu hộ đào đất trong lòng hố kết hợp với bơm dung dịch bentonite (loại sét khoáng có tính trương nở và độ nhớt cao), độ sâu hiện tại khoảng 19 - 20m so với đỉnh cọc”, UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin. Trước đó vào ngày 14/1, lực lượng cứu hộ đã nhổ được ống vách bằng cẩu 80 tấn có treo búa rung 90kW. UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trước khi nhổ ống vách, lực lượng cứu hộ dùng cọc ván thép 18m rung hạ để phá ma sát giữa đất với ống vách”.

Sau khi nhổ được ống vách, lực lượng cứu hộ đã kiểm tra hố móng, dọn dẹp mặt bằng, gia cường lại các vị trí đứng thiết bị. Đồng thời, điều chuyển thiết bị cho việc đào đất và hạ 4 cọc ván thép dẫn hướng cho gầu cạp.

hình ảnh

Hiện trường nơi cứu hộ đang cố gắng đưa trụ bê tông lên - Ảnh: VNN

Tính đến ngày 16/1 đã là ngày thứ 17 kể từ khi bé trai Thái Lý Hạo Nam gặp chuyện tại ống trụ bê tông. Trước đó vào trưa 31/12/2022, bé trai Thái Lý Hạo Nam cùng 3 người bạn vào công trình cầu Rọc Sen ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình để nhặt sắt. Trong lúc đi qua công trình đang thi công, bé Hạo Nam không may gặp sự cố tại ống trụ bê tông rỗng bên trong, đường kính 25cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35m. 

Đến tối 4/1, Phó Chủ tịch Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho hay cháu bé đã không qua khỏi. 17 ngày trôi qua, công tác cứu hộ vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nhân lực, thiết bị, máy móc, thậm chí búa rung 180kW từ Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng được chuyển vào Đồng Tháp để phục vụ công tác cứu hộ. 

hình ảnh

Đã là 25 Tết, lực lượng cứu hộ vẫn đang làm việc đêm ngày bên công trường, chưa thể trở về với gia đình để nỗ lực đưa cháu bé 10t lên, nhưng quả thật mọi chuyện vẫn đang hết sức khó khăn. Ai ai cũng làm việc với nỗ lực cao nhất khi Tết đã cận kề, chỉ mong sao mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch và bé trai sẽ được trở về trong vòng tay gia đình trước thời điểm năm mới. Gia đình bé trai coi như năm nay không còn tâm trạng đón Tết, giờ chỉ hi vọng sớm được lo hậu sự cho con mà thôi. Nghĩ đến cảnh cha mẹ ngóng chờ tin con đêm ngày mà không khỏi ngậm ngùi các mẹ ạ.