Khi rửa rau, đặc biệt là rau sống nhiều người có thói quen ngâm trong nước muối hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước vì nghĩ như thế sẽ giúp loại bỏ được trứng giun sán, bụi bẩn, các chất độc hại… Tuy nhiên, TS.BS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) khuyên rằng: Cả 2 cách rửa rau này đều không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Vậy thực hư việc này là như thế nào nhỉ?

Tại sao việc ngâm rau trong nước muối và rửa trực tiếp dưới vòi nước không còn mang lại tác dụng?

Ngâm rau trong nước muối chẳng những không thể loại bỏ hóa chất mà còn phản tác dụng. Muối sẽ thấm vào rau, khi nấu chúng ta lại tiếp tục bỏ thêm muối khiến cơ thể phải nạp quá nhiều lượng muối, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. 

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Vietnamnet)

Ngoài ra, việc rửa rau dưới vòi nước hiện tại cũng không còn đúng nữa vì hầu hết rau hiện nay được phun nhiều hóa chất, trồng theo phương phép khép kín, ít khi sử dụng chất thải chưa qua xử lý nên giun sán không còn xuất hiện thường xuyên như ngày xưa. Rửa rau dưới vòi nước sẽ gây lãng phí nguồn nước.

Hướng dẫn cách rửa rau đúng nhất

TS.BS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) hướng dẫn cách làm như sau:

Bước 1: Trước khi nấu từ 1 - 2h, chúng ta cần loại bỏ đất cát trên rau rồi ngâm trong 1 chậu chứa đầy nước.

Bước 2: Nếu có thời gian thì sau 30 phút nên thay nước.

Bước 3: Trước khi nấu, vớt rau ra rửa lại với nước sạch thêm 1, 2 lần rồi thái nhỏ.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Lưu ý: 

- Rau khi ngâm không được thái hay cắt nhỏ vì nếu rau có hóa chất sẽ bị thôi nhiễm ngược vào trong; đồng thời mất đi chất dinh dưỡng. 

- Nước ngâm rau phải là nước sạch, không thêm bất kỳ chất hay dung dịch gì khác vào.

Theo TS.BS Từ Ngữ, việc ngâm rau trong nước sẽ giúp loại bỏ tạp chất hiệu quả, hóa chất tồn dư trên rau sẽ bị thôi nhiễm ra ngoài. Giun sán trên rau có thể bị tiêu diệt khi nấu chín ở nhiệt độ cao, do đó không cần rửa dưới vòi nước nữa.