Em thấy nhiều người vẫn chưa quan tâm nhiều đến sức khỏe tinh thần, bởi chúng tiềm ẩn bên trong, khó lòng phát hiện sớm. Thế nhưng thời gian gần đây chứng trầm cảm sau sinh xuất hiện ngày càng nhiều và đã dẫn đến một số vụ việc hết sức đau lòng. Như mới đây tại Bến Tre, một người mẹ trẻ bị trầm cảm suốt nhiều năm qua, thuốc thang mãi mà không hết lại còn nặng thêm. Thế rồi vào 1 ngày chỉ có chị và 2 con nhỏ ở nhà, chị đã làm điều dại dột với 2 con rồi nghĩ quẩn, mãi một lúc sau mới được người thân phát hiện.

hình ảnh

Người mẹ trẻ làm điều thiếu kiểm soát khi ở nhà - Ảnh minh họa: Pexels

Câu chuyện đau lòng về người mẹ này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về ảnh hưởng của căn bệnh trầm cảm các mẹ ạ. Theo em đọc trên báo Tuổi trẻ thì vào ngày 28/9, ông Khổng Minh Tặng - Chủ tịch UBND xã Thới Thuận, huyện Ba Tri (Bến Tre) - xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ việc đau lòng: 1 người mẹ trẻ có hành động dại dột với 2 con của mình rồi nghĩ quẩn, khiến 1 bé không qua khỏi. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo ông Tặng, người mẹ này là chị Q. (22 tuổi), vốn có dấu hiệu trầm cảm từ nhiều năm trước. Vụ việc đau lòng xảy ra vào ngày 27/9. Thời điểm này, chỉ có chị Q. cùng hai con ruột là cháu A. (sinh năm 2019) và M. (sinh năm 2020) ở nhà.

Khi mẹ ruột của Q. về nhà thì bàng hoàng thấy 2 cháu ngoại của mình nằm bất động trên giường trong phòng ngủ nên vô cùng hoảng sợ, bèn vội vàng tri hô và cùng hàng xóm đưa hai bé đến bệnh viện. Lúc những người hàng xóm chạy đến thì còn trông thấy Q. đang tìm cách nghĩ quẩn trong phòng vs nên ngăn cản kịp thời.

hình ảnh

Người mẹ trẻ vốn bị trầm cảm đã lâu kể từ sau khi sinh bé thứ nhất - Ảnh minh họa: Pexels

Hai bé được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri. Tuy nhiên, A. đã không qua khỏi trước khi vào đến bệnh viện, M. sức khỏe đã ổn định và đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri. Qua làm việc ban đầu với cơ quan chức năng, Q. khai nhận đã làm điều dại dột với 2 con của mình.

Theo người thân của Q., từ năm 2019, sau khi sinh bé thứ nhất, Q. đã bị trầm cảm phải uống thuốc điều trị thế nhưng vẫn không khỏi. Từ đó đến nay, bệnh trầm cảm ngày càng trở nặng. Không những vậy thời gian gần đây Q. còn có biểu hiện rối loạn về tâm lý.

hình ảnh

Người mẹ đã bị trầm cảm từ sau khi sinh bé đầu tiên, đến năm tiếp theo sinh thêm một bé nữa, có thể nhiều việc khó khăn khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng. Trong khi đó biết người thân của mình bị bệnh như vậy mà gia đình lại còn để chị ở 1 mình cùng các con, cuối cùng lại dẫn đến sự việc vô cùng đau lòng. Người mắc bệnh vốn không thể tự ý thức căn bệnh của mình nghiêm trọng đến đâu, chỉ có tinh thần là ngày càng đi xuống và nảy sinh ý định dại dột, do đó rất cần gia đình ở bên cạnh chăm sóc, động viên hoặc đưa đi viện nếu tình trạng nặng. Với bệnh này càng được điều trị, hỗ trợ sớm thì càng tránh được những chuyện ngoài ý muốn các mẹ ạ.