Đã bao giờ các mẹ thắc mắc là tại sao cùng một loại gạo nhưng người này nấu thì ngon, người kia nấu lại dở chưa? Nồi cơm ngon, chúng ta ăn sẽ thấy ngon miệng hơn nhưng nếu cơm vừa cứng vừa hôi hoặc nhão, cháy thì nuốt không trôi. Thật ra, để nấu được nồi cơm dẻo thơm sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Lượng nước, loại gạo và cả cách vo gạo nữa. Vo gạo tưởng là chỉ một bước phụ nhưng lại cực kỳ quan trọng đấy ạ.

>>> Cách rán đậu trong mềm ngoài vàng giòn: Cho luôn vào chảo là sai, mẹ cần làm thêm 1 bước

Nên vo gạo bao nhiêu lần để cơm được mềm ngon

Một số người cho rằng khi vo gạo chỉ cần đổ nước vào, dùng tay vo qua loa vài lần rồi chắt bỏ nước đó đi là xong. Tuy nhiên, vo gạo không sạch sẽ làm sót lại chất bẩn, cơm nấu lên có màu đục, hôi.

Ngược lại, vo gạo quá nhiều lần và quá kỹ thì gạo cũng bị mất đi các chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B6, chất khoáng, glucid… ở ngoài hạt gạo. Các chất còn lại chủ yếu là tinh bột. Chúng ta ăn cơm này sẽ có nguy cơ tiểu đường, béo phì… do hấp thụ quá nhiều tinh bột.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Các bước vo gạo đúng nhất:

Bước 1: Bỏ nước vào gạo, vo nhanh tay rồi đổ đi, mục đích là để làm sạch chất bẩn trên hạt gạo.

Bước 2: Tiếp tục đổ thêm nước vào nồi để vo gạo, cũng vo nhanh tay rồi chắt bỏ nước. Lưu ý là không chà xát gạo quá kỹ.

Bước 3: Mang gạo đi nấu như bình thường.

Như vậy, mỗi lần nấu cơm mẹ nên vo gạo khoảng 2 lần để cơm được trắng dẻo, mềm thơm nha. Trường hợp gạo còn lẫn nhiều tạp chất, mẹ có thể cho thêm 1 lần nước vào nồi, dùng tay khuấy lên để loại bỏ tạp chất khi chắt nước, không nên vo hay chà xát hạt gạo.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Ngoài ra, để cơm ngon nhất thì mẹ nên dùng nước nóng thay cho nước lạnh khi nấu. Nước nóng sẽ làm cho lớp ngoài hạt gạo co lại và tạo thành màng bảo vệ. Từ đó, hạt gạo không bị nứt, giữ trọn được chất dinh dưỡng, hạt cơm chín đều. Nếu dùng nước lạnh để nấu thì hạt cơm rất hay bị trương, chất dinh dưỡng bị hòa tan trong nước.