Yêu trẻ, trẻ đến nhà

Kính già, già để tuổi cho

Người xưa hay dạy dỗ con cháu phải kính già, yêu trẻ. Điều này không sai, nhưng ở xã hội hiện đại, nhiều người lớn tuổi thường vin vào vấn đề đạo đức để bắt người khác phải nhường nhịn mình. Câu buồn cười nhất là “Người ta lớn tuổi, nghe lời đi”.

Cô đồng nghiệp của em Tết vừa rồi về nhà gặp chuyện không vui. Vì có kế hoạch trước nên từ cuối năm, cô đã chọn mua vé tàu về Tết, là vé nằm ở tầng 1 trong khoang 4, khá rộng rãi và thoải mái. Không ngờ đến ngày lên tàu lại có chút rắc rối. Cô kể cuối năm nên ga tàu rất đông, cô hì hục xách hành lý lên tàu thì thấy chỗ giường nằm mình mua là một … bà lão. Thì ra là bà quê ở xa, cũng không định di chuyển gần Tết nhưng mà lại có bệnh, phải đi khám chữa ở thành phố. Lúc về thì trúng ngay Tết nên không mua được vé giường nằm tầng 1, chỉ mua được tầng trên. Thế là bà lão ngang nhiên chiếm chỗ cô đồng nghiệp của em, nói rằng lớn tuổi không leo lên leo xuống được. Đương nhiên cô ấy không chịu, vì đây là vé đã mua từ trước. Thế là bà ấy cứ lảm nhảm nói cô đồng nghiệp của em không biết cư xử. Mà chung khoang cũng có 2 người trung niên, cô ấy là trẻ nhất trong 4 người, 2 người kia cũng 1,2 bảo cô nhường người già đi. Thế là cô quay sang bảo người ở giường đối diện “Thế cô nhường đi ạ”, người này mới chịu im lặng. Sau đó bà lão kia nhất quyết không rời đi, lúc này cô đồng nghiệp của em mới nói rằng, muốn đổi chỗ cũng được, nhưng phải bù lại phần chênh lệch, vì cô ấy bỏ tiền mua tầng 1 mà nằm tầng 2 thì vô lý quá, nếu không chịu thì sẽ mời tiếp viên đến phân xử. Mà khoảng chênh lệch bình thường chỉ trăm nghìn, đến lễ Tết thì hơn. Thế là lúc này bà mới chịu dời bước đi lên tầng 2, nhưng miệng cứ lèm bèm bảo cô đồng nghiệp em không biết cư xử. Cô ấy cũng kệ, nhưng chuyến đi cũng mất vui vì 1 chuyện quá vô lý.

Những chuyện như vậy thật ra không hề hiếm. Gần đây em đọc một câu chuyện xảy ra ở đại lục. Trên một chuyến tàu, một thiếu niên đã tranh cãi với một phụ nữ lớn tuổi trên toa tàu có giường nằm. Nguyên nhân là do bà lão không muốn ngủ ở giường tầng trên, bà xin đổi với nam sinh nhưng bị từ chối. Không ngờ, bà cụ lại mắng cậu học sinh: “Mày không kính trọng người già chút nào. Mẹ mày đã nuôi mày uổng công”. Những gì chàng trai trẻ nói tiếp theo khiến người phụ nữ lớn tuổi không nói nên lời.

hình ảnh

Ảnh BJH

Sự việc xảy ra trong khoang ngủ của một đoàn tàu đang chạy tốc độ bình thường. Lúc đó đã khuya và hầu hết hành khách đều đã ngủ. Nhưng trên một toa xe có một cụ già 70 tuổi khiến mọi người thức giấc.

Bà cụ kỳ thực vừa mới lên tàu, cuống vé ghi bà nằm ở giường trên của giường ngủ. Tuy nhiên khi chuẩn bị leo lên trên, bà lại thấy việc này rất khó khăn.

Lúc này, bà lão nhìn thấy một cậu sinh viên ở giường dưới nên định đổi chỗ. Nhưng khi bà lão đề nghị đổi vị trí thì bị cậu từ chối.

Nam sinh nói sợ từ trên cao rơi xuống nên đã nhờ bố mẹ mua giường tầng dưới, nhờ cụ bà đến gặp tiếp viên hàng không để tìm cách giải quyết.

Đây là một giải pháp rất hợp lý, nhưng bà lão tính tình có chút bướng bỉnh, thấy nam sinh không cho, bà bắt đầu kiếm cớ, nói rằng sức khỏe kém, không tiện leo lên. Và không khí ở giường trên quá lạnh.

Nhưng chàng trai trẻ vẫn không hề lay động. Nam sinh lặp lại, bảo bà đi tìm tiếp viên để giải quyết vấn đề.

Thế là bà lão bắt đầu phàn nàn rằng chàng trai trẻ không tôn trọng người già. Nam sinh viên thì bảo rằng bố mẹ cậu đã trả tiền vé tầng dưới. Kết quả là cả hai xảy ra tranh chấp về việc đổi giường.

hình ảnh

Ảnh BJH

Sau khi tiếp viên biết được sự việc, cô đã vội đến để hòa giải nhưng lúc đó không còn giường trống nào ở tầng dưới nữa. Cô đành thuyết phục bà lão. Nếu muốn đổi chỗ thì phải được sự đồng ý của nam sinh.

Nhưng bà lão biết chàng trai sẽ không đồng ý nên tiếp tục phàn nàn rằng người thanh niên còn trẻ như vậy không biết kính trọng người già, thậm chí còn để một bà lão 70 tuổi trèo lên giường tầng.

Nam sinh cảm thấy rất bất bình vì điều này, khi đi tàu, chúng ta nên ngồi vào chỗ ngồi được chỉ định, đây là quy định, nhưng việc tôn trọng người già không phải là yêu cầu của pháp luật. Nam sinh lập tức nói: "Cháu còn trẻ nên cháu sai? Nếu bà là cháu, bà có chịu nhượng bộ không?"

Có lẽ câu nói này đã chạm đến tự ái của cụ bà, bà lão hét lên: “Mày không kính trọng người già chút nào. Mẹ mày nuôi mày thật uổng công, không biết dạy con hiếu kính, Mẹ mày ở nhà không dạy phải lễ độ với người già à?”.

hình ảnh

Ảnh BJH

Lời này vừa nói ra, những hành khách khác có mặt đều cười lớn. Lúc này, chàng trai không chịu thua kém, trả lời: "Mẹ tôi nuôi tôi thì so, bà có nuôi tôi đâu, liên quan gì?" Câu nói này khiến bà lão không nói nên lời

Nhưng một lúc sau, bà lão bắt đầu mất bình tĩnh, dùng những lời lẽ khiến người khác cảm thấy xấu hổ. Cảnh tượng này khiến tiếp viên cảm thấy rất xấu hổ, cô cố gắng hòa giải nhưng cảm xúc của bà lão rõ ràng đã mất kiểm soát.

Sau đó, tiếp viên đã gọi một tiếp viên khác và cả hai lần lượt cố gắng thuyết phục bà lão và chàng trai trẻ. Cuối cùng, với sự hòa giải của nhân viên tàu, cả hai bất đắc dĩ đi đến một phương án thỏa hiệp: thiếu niên đồng ý nhường giường cho bà lão vào ban ngày, ban đêm bà phải về chỗ của mình để ngủ. Bà lão không còn quấy rầy nhưng vẫn không hài lòng với cậu bé và lẩm bẩm vài lời khó chịu.

Cư dân mạng bình luận:

“Đổi chỗ cũng được, chỉ cần trả tiền, ai mà không biết giá giường dưới cao hơn giường trên hay giường giữa?”

“Đã biết leo lên leo xuống khó khăn còn mua tầng trên?”

“Dù sao bà lão cũng lớn tuổi rồi, nên cư xử đúng với bà ấy.”

“Bà lão có con cái không? Bà tự mua vé hay con mua vé? Biết mình đã già, leo lên leo xuống không dễ, nếu không mua được

giường dưới thì sao không đổi vé sang ngày khác hoặc chuyến tà khác? Có lẽ bà đã nghĩ đến việc mua vé giường trên rẻ hơn, lợi dụng tuổi tác để bắt người khác nhường mình. Vừa tiết kiệm vừa có chỗ thoải mái.”

“Con trai tôi học đại học ở thành phố, mỗi lần đi thăm nó có khi phải đi tàu hơn 1 ngày đêm. Thành thật mà nói, nếu có người đòi đổi và trả thêm tiền,  chúng tôi cũng sẽ không đồng ý. Đi xa rất mệt. Hơn nữa, thân thể như thế này cũng nên nhờ người soát vé giải quyết thay vì bắt ép người khác.”

Thông thường, vé tàu hợp lệ ghi rõ hành khách phải đi đúng thời gian, chuyến tàu và số ghế ghi trên vé. Nói cách khác, quy định ai mua xe nào, giường nào thì phải ngồi theo vé. Nếu muốn đổi chỗ ngồi, có thể nhờ tiếp viên điều phối và phải được sự đồng ý của người khác.

Ngoài ra, kính trọng người già là một phạm trù đạo đức cá nhân chứ không phải là nghĩa vụ pháp lý.  Vì vậy, chàng trai trẻ không có nghĩa vụ pháp lý phải nhường giường của mình cho cụ già.

Bà lão này rõ ràng biết người trẻ phải kính trọng người lớn tuổi, vậy tại sao bản thân bà lại không yêu quý người trẻ? Người già muốn được người khác tôn trọng thì trước hết phải tôn trọng người khác. Trên thực tế, đây cũng là nguyên nhân cơ bản khiến những mâu thuẫn, hiểu lầm giữa người già và người trẻ thường xuyên xảy ra trong cuộc sống thực.  Vì vậy, chúng ta phải học cách tôn trọng sự lựa chọn và quyền lợi của người khác, không thể vì nhu cầu của mình mà yêu cầu người khác nhường nhịn, nếu không đạt được mục đích sẽ trút sự bất mãn lên người khác, điều này hoàn toàn sai lầm. Quan trọng nhất, cha mẹ nên dạy con cái tôn trọng sự lựa chọn và không gian của người khác. Ngay cả khi chúng ta tin rằng nhu cầu của bản thân quan trọng hơn, chúng ta cũng không nên đối xử với người khác bằng những lời nói hoặc thái độ xúc phạm. Mỗi người đều có những hoàn cảnh và nhu cầu sống riêng, và chúng ta nên hiểu và tôn trọng những khác biệt này.