Vụ việc nam sinh trường chuyên ở Cà Mau rớt tốt nghiệp vì bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong phòng thi khiến nhiều người vô cùng ngỡ ngàng. Một số ý kiến cho rằng trong phòng thi có đến 2 giám coi thi, bên ngoài còn có 1 giám thị nữa, không hiểu sao lại để xảy ra sự việc như vậy. Tuy nhiên sự việc vẫn chưa rõ ràng bởi chỉ mới có ý kiến từ phía thí sinh và hội đồng coi thi, do đó đại diện Bộ GD-ĐT đã đề nghị Sở GD-ĐT Cà Mau liên hệ giám thị để làm rõ việc đã nhắc thí sinh này hay chưa.

hình ảnh

Nam sinh đạt điểm cao trong kỳ thi nhưng vẫn rớt tốt nghiệp vì 0 điểm môn tiếng Anh - Ảnh: TNO

Thông tin chi tiết về vụ việc này, theo em H.N.T. (học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau, Cà Mau) xác nhận mình bị 0 điểm môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, do “ngủ quên trong phòng thi”. Em H.N.T. cho biết vào buổi thi môn tiếng Anh, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề, với khoảng hơn 40 câu.

Sau khi làm bài được khoảng 15 phút do mệt quá nên em gục xuống bàn và không hay biết gì nữa. Tới lúc nghe giám thị kêu nộp bài thì em tỉnh dậy và chưa kịp điền vào tờ trả lời trắc nghiệm. Em có xin giám thị cho vài phút để điền đáp áp nhưng họ không đồng ý, vì sai quy chế”, em T. buồn rầu kể lại. 

Dù tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tới 50,22 điểm, T. vẫn bị trượt tốt nghiệp. Được biết, T. còn là học sinh giỏi, nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển.

hình ảnh

Nam sinh chưa làm câu nào trên tờ giấy thi thì đã hết giờ làm bài - Ảnh minh họa: Zing

Liên quan đến vụ việc này, ông Phạm Việt Hưng, Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cho hay: “Tôi không trực tiếp ở phòng thi, nhưng sau đó tôi đã trao đổi với giám thị thì được biết tới giờ thu bài, thí sinh này chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. Thí sinh xin giám thị là cho tô đáp án vào bài thi trắc nghiệm, nhưng khi đó đã hết giờ, không còn hợp lệ nữa". 

Theo ông Hưng, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, vào phòng thi, giám thị chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng một thí sinh. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi thông báo cho cả phòng thi. Đến khi chỉ còn 5 phút cuối trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần.

Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng các em khác đang tập trung làm bài", ông Hưng giải thích. 

Liên quan đến vụ việc đang gây xôn xao này, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng cho hay đã liên hệ tới Sở GD-ĐT Cà Mau và đề nghị Sở liên hệ với giám thị coi thi - người trực tiếp xử lý sự việc để thông tin cụ thể về sự việc, mới xác định rõ được bản chất sự việc.

Hiện nay, chúng ta mới chỉ nghe thông tin một chiều từ thí sinh và trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển kể lại. Về phía Sở GD-ĐT, họ nói được nghe thông tin là giám thị coi thi đã nhắc thí sinh đó rồi.

Trong trường hợp giám thị coi thi nhắc rồi mà thí sinh vẫn tiếp tục ngủ thì phải tôn trọng quyền của thí sinh và khó trách giám thị. Tuy nhiên, để có thông tin chính xác, tôi đã yêu cầu Sở GD-ĐT Cà Mau liên hệ tới giám thị để nghe ý kiến, qua đó làm rõ sự việc”, ông Phong cho hay. Ông Phong cho biết sau khi có thông tin chính xác từ giám thị coi thi mới có thể đánh giá đúng sự việc.

hình ảnh

Ảnh phải: Vụ việc xảy khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối - Ảnh minh họa: VNE

12 năm đèn sách với biết bao kỳ vọng của gia đình, thầy cô về một tương lai tươi sáng phía sau cánh cổng trường ĐH, nay bỗng dưng đổ sông đổ bể lại bởi 1 giấc ngủ vội, ngẫm cũng thật chua chát cho em học sinh này các mẹ ạ. Việc đạt điểm cao nhiều môn trong kỳ thi chứng tỏ em đã học hành rất chăm chỉ, nghiêm túc. Thế nhưng có lẽ vì dành thời gian ôn tập quá nhiều mà cơ thể em sinh ra mệt mỏi, đến khi thi môn cuối cùng (tiếng Anh) thì không đủ tỉnh táo được nữa. Dù sao mọi sự cũng đã rồi, hi vọng em tiếp tục cố gắng ôn tập để năm tới thi lại và đỗ đạt thành tài.

Nguồn: Vietnamnet