Giờ đang triển khai tiêm mũi 3, ai cũng biết mục đích của nó là để tăng cường kháng thể nhưng không biết hiệu quả thực tế đến đâu. Không biết rồi tác dụng của nó có bị suy giảm dần theo thời gian như mũi 2 không. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà biến chủng Omicron đang hoạt động mạnh mẽ, sắp trở thành thứ ‘xâm chiếm’ thế giới.

Mình đọc trên tờ Thanh Niên có thấy thông tin rất hữu ích về hiệu quả của loại vắc xin đang được sử dụng để tiêm mũi thứ 3 hiện nay là Pfizer. Đạc biệt tin mừng là nó rất tốt với người từng tiêm trước đó là Astra. Mình chia sẻ lại bên dưới cho ai quan tâm nhé.

hình ảnh

Tiêm vắc xin mũi 3 là điều mà nhiều nước đang thực hiện. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Mới đây, một nghiên cứu mới của Anh được công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet cho thấy: Tiêm mũi 3 bằng Moderna và Pfizer có khả năng miễn dịch cao. Đặc biệt ở người đã tiêm 2 mũi đầu là Astra.

Nghiên cứu được thực hiện ở gần 3.000 người từ 30 tuổi trở lên được tiêm mũi 3 vào khoảng 10 – 12 tuần sau mũi 2. Khả năng miễn dịch của những người tham gia được đánh giá vào 28 ngày ngày sau mũi 3. Sau đó, họ sẽ được kiểm tra lại sau 3 tháng và 1 năm sau khi tiêm. Kết quả thu được như sau:

+ Hiệu quả của mũi 3 Pfizer:

Với người tiêm 2 mũi Astra mà tiêm mũi 3 là Pfizer thì có khả năng miễn dịch tăng gấp 25 lần.

Còn nếu đã tiêm 2 mũi đầu là Pfizer và mũi 3 cũng thế thì khả năng miễn dịch tăng gấp 8 lần.

+ Hiệu quả của mũi 3 Moderna:

Với người đã tiêm 2 mũi Astra mà tiêm mũi 3 Moderna, khả năng miễn dịch tăng gấp 32 lần.

Với người tiêm 2 mũi đầu là Pfizer và mũi 3 là Moderna thì khả năng miễn dịch tăng gấp 11,5 lần.

GS. Saul Faust (GĐ Cơ sở Nghiên cứu lâm sàng NIHR tại Bệnh viện Đại học Southampton – Anh) cũng đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu phân tích: Nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch ở vắc xin Pfizer và Moderna là mạnh nhất.

Những vắc xin này tạo ra sự tăng cường tốt nhất cho các kháng thể và tế bào T. Cả hai đều là những yếu tố quan trọng trong hiệu quả của vắc xin, nhất là sau khi đã tiêm 2 liều cơ bàn là Astra.

Nghiên cứu cho thấy rằng: Mũi thứ 3 cũng giúp tạo ra phản ứng rộng rãi của tế bào T chống lại các biến thể Delta và Beta, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lâu dài hơn.

Với Omicron, ông cho hay: ‘Chúng tôi tin chắc khả năng bảo vệ của vắc xin chống lại việc nhập viện và mất do cô vít vẫn còn nguyên vẹn’.

GS. Jonathan Ball (Jonathan Ball – Anh) cho hay: Dữ liệu nghiên cứu cho thấy mũi 3 tiêm Pfizer hoặc Moderna cung cấp mức tăng khả năng miễn dịch tốt nhất, bất kể liều đầu tiên là loại nào.

Điều tuyệt vời là mũi 3 của hai loại vắc xin này đã làm tăng đáng kể cả kháng thể và tế bào T nên nó tiếp tục chống lại bệnh nghiêm trọng và mất do cô vít.

Các nhà nghiên cứu nhận định: Việc tiêm mũi 3 với 1 nửa liều Pfizer thôi cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Một nghiên cứu khác cũng nhận ra rằng mũi 3 tiêm Pfizer hiệu quả hơn 95,6% so với 2 mũi đầu trong việc ngăn ngừa nhiễm cô vít.

Một nghiên cứu gần đây trên 10.000 người cũng phát hiện: Những người tiêm mũi 3 là Pfizer gần 1 năm sau 2 mũi đầu tiên cũng thấy khả năng chống lại bệnh nghiêm trọng tăng vọt so với người chỉ tiêm 2 liều.

hình ảnh

Tiêm mũi thứ 3 giúp tăng cường kháng thể. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Vậy còn liều thứ 3 của Astra thì sao?

Vào hôm 13/1, Astra thông báo dữ liệu sơ bộ từ thử nghiệm cho thấy: Mũi 3 vắc xin của hãng này giúp tăng lượng kháng thể để chống lại Omicron và các biến chủng khác.

Astra cho biết: Lượng kháng thể tăng lên được tìm thấy trong mẫu máu của những người trước đó đã tiêm vắc xin của hãng hoặc vắc xin mRNA (Pfizer, Moderna).

Hãng cho biết họ sẽ gửi dữ liệu này tới các cơ quan quản lý trên thế giới do nhu cầu cấp thiết hiện nay về mũi tăng cường.

Tuyên bố này không bao gồm dữ liệu cụ thể là tuyên bố đầu tiên của Astra về khả năng bảo vệ của vắc xin dưới dạng mũi tiêm nhắc lại với người đã nhận 2 liều của hãng hoặc vắc xin mRNA.

Nghiên cứu do ĐH Oxford (đơn vị đồng phát triển vắc xin cùng Astra) được tiến hành vào hồi tháng 12/2021 cũng phát hiện: Tiêm 3 liều Astra giúp tăng mức kháng thể trong máu chống lại biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng.

Cũng trong tháng 12, một thử nghiệm lớn của Anh cũng phát hiện ra rằng việc tiêm mũi nhắc lại bằng Astra làm tăng kháng thể với người đã nhận 2 liều đầu tiên vắc xin của hãng hoặc Pfizer. Nghiên cứu này được công bố trước khi Omicron lây lan rộng rãi. Song, nghiên cứu vào thời điểm này kết luận rằng vắc xin mRNA làm tăng lượng kháng thể lớn nhất sau liều thứ 3.

Đọc các thông tin này trên báo thì có thể thấy rằng các loại vắc xin phổ biến hiện nay như Astra, Pfizer, Moderna đều có tín hiệu tích cực khi tiêm mũi thứ 3. Trước tình hình diễn biến phức tạp của cô vít thì thiết nghĩ thêm mũi thứ 3 cũng là cần thiết mọi người nhỉ. Nhất là khi mà Tết đang sắp đến rồi, tiêm xong ăn Tết cho ngon mọi người ạ, đỡ lo.

Nguồn: Tổng hợp