Trước giờ em nghĩ chỉ có cá kho làng Vũ Đại là cần thời gian nấu lâu nhất, khoảng 10 - 12 tiếng mới xong 1 mẻ nhưng không ngờ còn có món nấu lâu hơn gấp đôi các mẹ ạ. Trên mạng xã hội, em thấy tài khoản @huynhdinhcan khoe món cá hẹ kho mía, thời gian nấu lên tới 22 tiếng. Đây là món ăn rất nổi tiếng ở miền Tây; phần vì cá hẹ có phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long; phần vì thói quen kho mía, kho nước dừa rất được người dân nơi đây yêu thích. 

hình ảnh

Ướp cá cùng gia vị (Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Theo như chủ đoạn clip, cá hẹ sau khi làm sạch ruột, mang, giữ nguyên vảy sẽ được mang đi ướp gia vị trong vài chục phút. Sau đó, lót mía dưới đáy nồi rồi xếp cá vào; lớp trên cùng sẽ là mía. Điều quan trọng là lớp mía trên cùng phải được chẻ ra, xếp kín và khít với nồi để cá không bị nổi lên trên; cố định cá thật chắc chắn. Cuối cùng, cho nước dừa tươi vào để kho cá trên bếp than. 

hình ảnh

(Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)

hình ảnh

(Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Cá nấu xong vẫn giữ nguyên hình dáng; không hề nát, xương mềm tan; thậm chí còn ăn được cả xương. Tuy kho với mía và nước dừa nhưng cá không bị ngọt; mía được thêm vào sẽ giúp làm mềm xương cá. 

hình ảnh

(Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Thật sự đây là món ăn quá hấp dẫn các mẹ ạ, dù kỳ công một tý nhưng chồng con được ăn ngon thì cũng bõ công. Theo em, hôm nào cuối tuần rảnh rỗi các mẹ cứ thử 1 lần cho biết cách ăn của người miền Tây; cách nấu đã được chủ bài đăng nói quá rõ rồi còn gì.

hình ảnh

(Ảnh: Doanh nghiệp & Tiếp thị)

Ngoài ra, để nấu được món cá hẹ kho mía ngon thì điều vô cùng quan trọng là phải chọn được cá tươi ngon các mẹ ạ.

Cách chọn được cá tươi ngon

- Mắt cá trong, lấp lánh, thấy rõ con ngươi là cá tươi. Cá ươn sẽ có mắt đục mờ, nhìn không rõ bên trong.

- Mang cá phải có màu đỏ tươi; nếu chuyển màu đỏ sẫm, nâu đen là cá đã ươn.

- Ấn nhẹ vào phần thịt cá ở gần bụng; nếu thấy chắc thịt, đàn hồi thì đó là cá tươi còn nếu thịt mềm nhũn ra, không đàn hồi thì không nên mua.

- Cá tươi sẽ có lớp vảy sáng bóng, vảy không bị bong tróc; riêng với cá biển thì lưng xanh đậm, bụng trắng sáng tức là cá tươi ngon.