Khác với nhiều người chọn xế hộp sang trọng, người phụ nữ này lại được chồng mình chọn một chiếc xe kéo bằng gỗ để đưa về nhà ngoại sau khi sinh.

Em được biết là ở mỗi vùng miền đều có phong tục ở cữ sau sinh khác nhau. Như miền Trung em ở là cữ sinh xong sẽ được về nhà mẹ ruột ở 3 tháng 10 ngày, đây cũng là khoảng thời gian ở mà các mẹ bỉm sữa được tận hưởng thoải mái nhất vì có bà ngoại phụ giúp chăm con sau sinh. Đặc biệt một vài nơi còn có phong tục đón con về ở cữ rất đặc biệt, như hôm nay em thấy trên trang Sohu đăng tải hình ảnh sản phụ ngồi trên xe kéo bằng gỗ khi trở về nhà mẹ đẻ cực kỳ ấn tượng luôn, em xin phép chia sẻ lên diễn đàn để các mẹ cùng xem nhé.

Khác với nhiều người chọn xế hộp sang trọng, người phụ nữ này lại được chồng chọn một chiếc xe kéo bằng gỗ để đưa về nhà ngoại sau khi sinh. Để tránh gió lạnh, người mẹ được ủ ấm rất kĩ bằng chiếc chăn bông màu hồng, bế đứa con trên tay và cũng không quên cầm theo nhiều quà.

hình ảnh

Nguồn hình: Sohu

Để ý kĩ sẽ thấy phía trước xe kéo là cành đào, nhiều người dân ở Tứ Xuyên quan niệm rằng cành đào mang lại ý nghĩa may mắn, xua đuổi những điều xui rủi, cầu chúc cho em bé luôn khỏe mạnh, bình an.

hình ảnh

Nguồn hình: Sohu

Điều đáng nói là dù được chồng kéo trên chiếc xe có phần thô sơ như vậy, nhưng người phụ nữ này vẫn luôn cười nói vui vẻ.

hình ảnh

Nguồn hình: Sohu

Cư dân mạng khi xem hình ảnh này đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với người sản phụ, họ cho rằng điều này thể hiện rằng nhà ngoại rất coi trọng người mẹ và em bé, và tất nhiên phụ nữ nào sau sinh cũng đều mong muốn được yêu thương như vậy.

Trên thực tế, mặc dù quan niệm ở cữ ở mỗi vùng miền  khác nhau nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, các bà mẹ cần tránh những quan điểm sai lầm về kiêng cữ như:

- Kiêng tắm gội trong một tháng: Nhiều sản phụ quan điểm kiêng tắm gội trong vòng một tháng để hạn chế đau ốm, cảm lạnh và rụng tóc về sau là không đúng vì khi tóc bị mồ hôi bết sẽ gây ngứa, nấm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và một vài vấn đề khác. Chỉ cần sau khi gội, mẹ sấy tóc thật khô và hạn chế dùng nước quá lâu. Bên cạnh đó, mẹ nên tắm bằng nước ấm. Tắm xong mẹ có thể thoa rượu hoặc tinh dầu tràm để làm ấm cơ thể và giúp cơ săn chắc.

- Kiêng ra ngoài: Sau khi sinh, nhiều sản phụ thường kiêng ra ngoài ít nhất 1 tháng sau sinh và phòng của hai mẹ con phải kín, không để gió lùa vào. Việc này tưởng tốt nhưng đôi khi lại gây hại do việc đóng kín cửa sẽ khiến căn phòng ẩm thấp, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển, có thể gây bệnh cho hai mẹ con. Tốt nhất, thỉnh thoảng nên mở cửa sổ cho phòng thoáng mát và để không khí với ánh nắng buổi sáng chiếu vào.

- Nằm than, hơ nóng: Theo quan niệm dân gian, sản phụ sau sinh nên nằm than để giúp ấm người, hạn chế nhiễm bệnh sau này. Tuy nhiên, quan niệm này hết sức cổ hủ. Nằm than, nhất là vào mùa đông sẽ giúp mẹ và bé thấy ấm áp hơn nhưng than khi cháy sẽ sản sinh nhiều khí CO2, gây độc cho cả mẹ và bé.

- Kiêng nói chuyện: Theo quan niệm cũ, nếu sau khi sinh mẹ nói nhiều thì sau này về già dễ bị nói sảng. Quan niệm này không hề có căn cứ khoa học. Sản phụ vẫn cứ giao tiếp bình thường, chỉ cần hạn chế nói quá to để tránh ảnh hưởng tới thanh quản.