Bạn nghi ngờ mình đang mắc kẹt trong một mối quan hệ toxic? Bạn băn khoăn không biết dấu hiệu của mối quan hệ toxic là gì? Liệu mối quan hệ của mình có đang mắc phải? Làm thế nào để thoát ra? Nếu bạn đang có những câu hỏi này,  bài viết sau đây sẽ làm sáng tỏ giúp bạn.

hình ảnh

Mối quan hệ toxic là gì?

Mối quan hệ toxic - Toxic Relationship - xuất phát từ Toxic trong tiếng Anh ám chỉ sự độc hại. Về bản chất mối quan hệ toxic là mối quan hệ độc hại. 

Theo chuyên gia trị liệu tâm lý  Sheri Jacobson, mối quan hệ toxic độc hại là một mối quan hệ không lành mạnh và nó gây ra cho bạn hoặc người khác bị tổn thương về mặt tinh thần hoặc thể chất.

Nó có thể được đánh giá dựa trên mức độ sợ hãi, phục tùng/áp đặt, không công bằng và sự lừa dối.

Cùng quan điểm cô Amanda Major một chuyên gia về các mối quan hệ xã hội cho rằng: “Một mối quan hệ lành mạnh phải có sự tôn trọng lẫn nhau cũng như khả năng chia sẻ cảm xúc với đối phương mà không sợ bị chỉ trích hay xấu hổ”, trong khi trong một mối quan hệ độc hại thì không”.

hình ảnh

Mặc dù khái niệm về mối quan hệ toxic là gì khá rõ ràng, nhưng dấu hiệu nhận biết mối quan hệ đó có toxic hay không là điều không phải ai cũng biết.

Dấu hiệu mối quan hệ toxic là gì?

Nếu mối quan hệ của bạn có ít nhiều những dấu hiệu dưới đây, hãy dừng lại và quan sát, vì rất có thể bạn đang trong một mối quan hệ toxic nguy hại.

1. Bạn cảm thấy downmood khi ở cạnh đối phương

Hãy chú ý đến cảm xúc của bạn khi ở có đối phương ở bên, đó là cảm xúc gì, tích cực hay tiêu cực hơn. Đây sẽ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ này có thể ảnh hưởng xấu đến bạn.

2. Bạn không phải là chính mình trong mối quan hệ này

Một mối quan hệ lành mạnh là nơi bạn có thể là chính mình, bạn có thể chia sẻ cảm xúc với đối phương mà không cảm thấy xấu hổ. Nếu như bạn cảm thấy trong mối quan hệ này bạn phải gồng gánh trở thành người khác hay đã thay đổi quá nhiều so với bản thân mình trước đây theo hướng tiêu cực, đây có thể là dấu hiệu của mối quan hệ độc hại.

Mặc dù điều này không đúng trong hầu hết các trường hợp. Nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đó khó có thể lâu dài.

hình ảnh

Nếu từng có nghi ngờ về những hành vi của đối phương và muốn biết dấu hiệu mối quan hệ toxic là gì, điều đó cho thấy rất có thể bạn đang ở trong mối quan hệ toxic.

3. Đối phương cố kiểm soát hoặc thao túng tinh thần bạn

Thao túng tinh thần là một dạng lạm dụng tâm lý mà trong đó một người làm người kia tự nghi ngờ chính mình, nghi ngờ về sự tỉnh táo và quan điểm của mình. Ví dụ như đối phương nói với bạn rằng những điều bạn nghĩ hoàn toàn bịa đặt, tất cả là do bạn nhớ nhầm chẳng hạn.

Nếu đối phương có thói quen theo dõi điện thoại và mọi tài khoản mạng xã hội của bạn, kiểm soát các tin nhắn, cuộc gọi, hành động thậm chí cuộc sống hàng ngày của bạn. Ban đầu đó có thể là vì yêu nên ghen, nhưng lâu dần nó sẽ thành sự chiếm hữu, hoang tưởng.

4. Đổ lỗi cho bạn hoặc khiến bạn cảm thấy có lỗi

Khi cả 2 gặp vấn đề hoặc thậm chí vấn đề xuất phát từ đối phương, họ sẽ đổ mọi tội lỗi cho bạn, khiến bạn mệt mỏi và và dần nghi ngờ chính bản thân mình.

Hoặc khi cãi nhau, thay vì những lời đe dọa như “Nếu em bỏ anh, anh sẽ không để em yên” thì họ nói “Nếu em bỏ anh, anh sẽ không thiết sống nữa”. Và vì tình yêu một lần nữa bạn lại cảm thấy mình cần chịu trách nhiệm với họ và cảm giác tội lỗi ngày một nhiều hơn.

hình ảnh

Cho dù bạn có đủ tỉnh táo để nhận ra dấu hiệu mối quan hệ toxic là gì, nhưng bạn dễ có xu hướng bình thường hoá hành vi đó bởi vì đó là người bạn tin tưởng.

5. Không được trân trọng cảm xúc

Trong mối quan hệ lành mạnh, khi có vấn đề xảy ra, họ sẽ sẵn sàng thay đổi và tìm ra cách giải quyết nó cùng nhau. Thế nhưng với mối quan hệ độc hại, đối phương sẽ khiến bạn cảm thấy bạn đang làm quá mọi thứ và những điều ấy không hề đáng, không cần thiết phải làm quá như vậy.

6. Đối phương liên tục chỉ trích và làm bạn thất vọng

Nếu là 1, 2 lần thì chưa nghiêm trọng, nhưng nếu những hành vi ấy lặp lại, hay liên tục bạo hành bạn bằng lời nói khiến bạn mệt mỏi và thất vọng thì mối quan hệ này đang rất có vấn đề. Kể cả việc ghen tuông ích kỷ mù quáng cũng có thể coi là hành vi độc hại.

7. Thường xuyên bị so sánh với người khác

Chúng ta ai cũng có giá trị riêng và đáng được trân trọng. Việc đặt lên bàn cân để so sánh là vô cùng độc hại và gây tổn thương. Bạn không đáng phải chịu đựng điều ấy.

8. Cô lập bạn

Tức là khi đối phương muốn chiếm hữu bạn hoàn toàn khiến bạn phải phụ thuộc vào họ. Dấu hậu này sẽ không quá rõ ràng để nếu bạn không đủ tỉnh táo để nhận biết. Chẳng hạn như ban đầu cậu ta có thể nói ra những điều không thích về bạn bè của bạn như: A hay hút thuốc nhỉ, B hay rủ đi chơi về muộn thế. Những điều này tích tụ lâu dần sẽ khiến bạn nghĩ xấu và bạn bè và những người thân của bạn, bạn sẽ tự tách ra khỏi họ và phụ thuộc vào đối phương hơn.

9. Giải quyết bất đồng bằng vật chất

Nếu mỗi lần cãi nhau hay đối phương gây ra lỗi lầm gì cậu ta lại mang đến cho bạn một món quà hoặc dẫn bạn đi ăn nhà hàng sang trọng. Đừng lầm tưởng rằng bạn đang được lợi về điều ấy. Nó cho thấy cậu ta không có động lực để chịu trách nhiệm trong mối quan hệ và cũng là dấu hiệu cho mối quan hệ đó khó có thể lâu dài khi bị vật chất chi phối dần đều.

10. Bạn bỏ bê bản thân và biện minh cho những hành động của đối phương dù nó sai trái

Không ít những người ở trong mối quan hệ độc hại biết rằng những hành vi ấy là độc hại nhưng vấn cố bào chữa cho những hành động ấy, sợ phải thừa nhận điều đó với chính mình. Điều đó khiến bạn bỏ bê bản thân và sẽ rất khó để thoát khỏi mối quan hệ ấy.

hình ảnh

11. Cân nhắc những câu hỏi sau:

  • Bạn có muốn trả lời tin nhắn hay nhận cuộc gọi của đối phương?
  • Bạn có vui vẻ mỗi lần đi chơi với đối phương?
  • Đối phương có đe dọa bạn hay đe dọa sẽ làm hại cho bản thân họ không?
  • Bạn cảm thấy không thể tự quyết định nếu thiếu họ?
  • Họ có lợi dụng bạn về vật chất?
  • Họ có nói xấu sau lưng bạn?
  • Bạn có luôn luôn phải dè chừng với cảm xúc của họ?

Nếu câu trả lời lá Có hơn một lần thì bạn nên cân nhắc một cách khách quan xem đó có phải là một mối quan hệ độc hại không. 

Làm sao để thoát ra khỏi mối quan hệ toxic độc hại?

Nếu so với những dấu hiệu trên, bạn nghĩ bạn thực sự đang trong mối quan hệ độc hại thì nên dừng lại để đưa ra quyết định. Thử đặt câu hỏi cho chính mình. Đồng thời đối thoại trực tiếp với đối phương. Hãy bắt đầu mở lời với cảm giác của bạn như là lo lắng, khó hiểu, cảm thấy xa cách,… hơn là đổ lỗi cho họ. Cách này sẽ giúp cuộc trò chuyện bắt đầu tốt hơn, mở ra nhiều cơ hội và cách giải quyết hơn nếu phải kết thúc nó.

Bạn sẽ cần sự giúp đỡ từ bên ngoài với góc nhìn công bằng và lành mạnh. Lưu ý nên tìm đến những người có quan điểm tích cực hoặc liên hệ với những chuyên gia tâm lý để có sự trợ giúp tốt nhất. Đặc biệt để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra nếu mối quan hệ đó dấu hiệu lạm dụng, xâm phạm.

hình ảnh

Nếu lời khuyên đưa ra là không thể cứu vãn, bạn nên ngưng tự an ủi bản thân để thay đổi đối phương rồi lại mang về thất vọng. Việc này sẽ ngăn cản sự dũng cảm, mạnh mẽ và giảm khả năng suy xét quyết định của bạn.

Quyết định từ bỏ sẽ rất khó khăn. Thường một mối quan hệ toxic sẽ kéo dài khá lâu khiến bạn phụ thuộc nó và khó để cắt đứt. Lúc này tốt nhất là hãy tạo khoảng cách như hạn chế giao tiếp, cắt đứt liên lạc là những điều cần làm.

Sau khi thoát ra khỏi mối quan hệ, bạn vẫn có thể vương vấn và nhớ những kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên hãy kiên trì với quyết định đã chọn. Đừng quên những tổn thương mà bạn đã chịu đựng và quá trình không dễ dàng mà bạn đã đưa ra quyết định đó như thế nào.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu về bản chất của mối quan hệ toxic là gì cũng như dấu hiệu để nhận biết nó. Nếu vướng phải mối quan hệ toxic cũng là điều không ai muốn và thoát ra cũng không phải điều dễ dàng. Mong rằng bạn sẽ sáng suốt và dũng cảm để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân mình.

► Xem nhiều: FWB là gì? Nó có độc hại không?