Theo quan niệm của người Á Đông, khi mua nhà nhất định phải xem yếu tố phong thủy, tâm linh. Và chính điều này đã tạo ra một nghề mới khá nổi tiếng ở Trung Quốc gọi nôm na là “nghề sống hộ trong căn nhà của người khác”.

Cụ thể, với những ngôi nhà từng có người qua đời bất thường tại đó, người mua sẽ xuất hiện tâm lý ngần ngại, nhưng đôi khi vì căn nhà quá đẹp, vị trí thuận lợi và giá cả rất hời nên họ không muốn bỏ qua. Sau cùng, họ quyết định thuê một người lạ sống tại đây trong 24 giờ để “trải nghiệm cảm giác thực tế”.

Bên thuê mướn lao động thường là người có ý định mua nhà nhưng còn đang ngần ngại chưa quyết "xuống tiền", họ sẽ thuê một người tới ở trong căn nhà này trong một quãng thời gian quy ước và sau đó, sẽ nghe những phản ánh thực tế từ người này, để quyết định có mua nhà hay không.

hình ảnh

Nhiều căn nhà được bán giá rẻ khiến người mua e ngại (Ảnh: Sohu)

Hiện tại, nhóm người sẵn sàng đảm nhận công việc "sống hộ trong nhà người khác" thường là các lao động tự do, hoặc người già đã về hưu muốn kiếm thêm thu nhập. Mức thù lao trung bình của công việc này là một tệ cho mỗi phút lưu lại trong căn nhà cần được "kiểm chứng". Khi thuê một người lưu lại tròn 24 tiếng trong một căn nhà, bên thuê có thể phải trả tới 1.440 tệ (hơn 5 triệu đồng).

Ông Zhang hiện đã về hưu, ông chia sẻ về công việc làm thêm của mình rằng: "Đây là một công việc khá thất thường, không thể coi như một công việc ổn định. Nếu gây dựng được uy tín trong cách đưa ra phân tích, đánh giá, có thể sẽ nhận được nhiều lời mời hơn, có khi tôi còn phải di chuyển bằng máy bay để đáp ứng yêu cầu của công việc".

Ông Zhang còn cho hay, nghề này có tính đặc thù nên có giai đoạn có nhiều lời mời và cũng có giai đoạn chẳng có lời mời nào. "Nhiều người nghĩ công việc này đơn giản lắm, nhưng điều cần thiết nhất là bạn phải có một tâm lý thật vững vàng. Không phải ai cũng làm được nghề này đâu.

Cũng trong quá trình “sống hộ”, ông Zhang sẽ gọi video cho khách hàng để chứng minh là mình đã kiểm tra mọi ngóc ngách trong ngôi nhà. “Khi nghe nói tôi làm công việc này, vài người bạn cho rằng kiếm tiền thật dễ dàng. Họ bảo tôi giới thiệu giúp vài mối, nhưng đa số đều bỏ việc sau đêm đầu tiên”, ông Zhang cười kể.

hình ảnh

Ông Zhang (phải) chia sẻ kinh nghiệm "đi làm" của mình (Ảnh: Sohu)

Đúng là trong cuộc sống, có rất nhiều nghề mới lạ mà đôi khi chúng ta không thể nào nghĩ tới, cho đến khi được nghe, được xem và được chứng kiến. Tuy nhiên, có một thực tế mà ai cũng phải thừa nhận, trên đời này chẳng có việc nào là việc nhẹ lương cao.

Cũng giống như nghề của cụ ông Zhang, phải tới sống ở một nơi xa lạ, một mình qua đêm, thật không dễ để “trấn an tâm lý”. Rõ ràng, căn nhà phải có một điểm nào đó khiến người mua hoang mang, lo sợ thì họ mới tìm kiếm những người như ông.

Nói trắng ra, những ngôi nhà này sẽ mang theo tin đồn (ví như có yếu tố tâm linh, có người đã quyên sinh tại đây, thậm chí nơi này từng xảy ra một vụ án). Và nhiệm vụ của ông Zhang là nắm hết toàn bộ những thông tin bên lề, đi kiểm chứng và ghi chú lại.

Nghĩa là, ông phải có một tinh thần thép, sự dũng cảm và nhiều trải nghiệm mới có thể thực hiện hết yêu cầu của chủ nhà. Rõ ràng nghề này không phù hợp cho những ai yếu bóng vía.

Bên cạnh đó, nhờ có những người như ông Zhang, chủ nhà cũng sẽ có những đánh giá khách quan hơn trước khi dọn vào ở hoặc quyết định mua. Ví như hàng xóm xung quanh có tốt bụng không, có tiếng ồn nào khó kiểm soát không, có những thành phần nào thích gây sự không.

hình ảnh

Nhiều bạn trẻ đã thử nghề này nhưng sau đó đều thất bại (Ảnh: Sohu)

Nhiều người cho biết, dù họ có tiền mua nhà nhưng họ không mua được hàng xóm, thế nên nhiều gia đình đã phải dọn đi nơi khác dù căn nhà đẹp đẽ, đáng yêu, vị trí thuận lợi nhưng lại không thể an yên do bị người xa lạ làm phiền.

Thế nên, nghề này khá là hấp dẫn và xứng đáng để phát triển, đồng thời cũng tạo ra một cơ hội việc làm cho những người cần thu nhập, nhất là những cụ ông cụ bà giàu vốn sống nhưng đang eo hẹp về kinh tế. Họ sẽ cho chủ nhà lời khuyên khá chính xác để đưa ra kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nghề nào muốn bền lâu cũng cần có tài năng và đạo đức. Những người chuyên làm nghề “review” (đánh giá) phải đặt yếu tố trung thực lên hàng đầu. Bởi chỉ cần bị phát hiện gian lận, họ sẽ tự mình đánh mất tên tuổi, sự uy tín. Lúc đó thất nghiệp thì đừng hỏi tại sao.

Nguồn: VietNamNet