Xem báo thấy người dân ra đường phải khai báo, xuất trình giấy tờ này nọ ở các địa phương, nhất là TP.HCM và Hà Nội mà em thấy rối luôn đó.

>>> F0 điều trị tại nhà: Cài đặt app "Y tế TP.HCM" để khai báo và nhận hỗ trợ kịp thời

Thời đại công nghệ 4.0 rồi nên tinh giản, số hóa các thứ thủ tục là điều cần thiết. Thay vì trước đây phải đến chốt kiểm soát mới được phép khai báo thì một số địa bàn đã áp dụng việc khai báo điện tử, người dân có thể làm trước tại nhà trước khi di chuyển để tiết kiệm thời gian.

hình ảnh


Ảnh: Hệ thống camera quét mã QR hỗ trợ khai báo di chuyển nội địa được triển khai rộng tại nhiều chốt kiểm soát trên địa bàn TP.HCM. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Theo tin em mới đọc được trên trang Zing News thì từ ngày 08/9/2021, Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an đã đưa vào sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID dành cho các thiết bị di động thông minh có hệ điều hành Android và iOS.

Trước đó, đơn vị này đã triển khai công cụ khai báo di chuyển để giúp sớm truy vết thông qua hệ thống website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Tuy nhiên, các địa phương bao gồm TP.HCM và Hà Nội đã có đề nghị cần có thêm ứng dụng điện thoại để làm thủ tục qua lại tại các chốt kiểm soát.

Được biết, ứng dụng VNEID có thể dùng liên thông cho các nền tảng đang được dùng phổ biến như NCOVI, Bluezone, VHD.

Ứng dụng này được phát triển nhằm giúp người dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia gao thông bằng việc thực hiện khai báo tại nhà trước khi di chuyển. Đặc biệt nhất là khi khai báo bằng ứng dụng này, bà con sẽ không cần phải khai báo lại các thông tin cơ bản.

Bà con chỉ cần cài đặt, đăng nhập bằng số điện thoại và kê khai thông tin cơ bản một lần duy nhất. Còn các thông tin di chuyển cần phải khai báo lại cho mỗi lần di chuyển.

hình ảnh


Ảnh: Giao diện phần mềm VNEID. Nguồn: Zing News. 

Khi khai báo di chuyển nội địa, bà con sẽ điền vào các thông tin về điểm đi, điểm đến, các yếu tố dịch tễ... Hoàn tất quá trình này bà con sẽ được cấp một mã QR Code để xuất trình với cán bộ công an tại chốt kiểm soát.

Quá trình khai báo nêu trên chỉ mất từ 1-2 phút với các bước đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng.

Bên cạnh tính năng này thì ứng dụng có thể thông báo nguy cơ lây nhiễm và hàng loạt tính năng khác trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia. Ứng dụng này kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo tính chính xác về thông tin của công dân khi truy vết F0, F1, F2 và có thể triển khai khi có yêu cầu tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hiệu thuốc.

hình ảnh

Ảnh trái: Quét mã QR Code qua camera tại một chốt kiểm soát - Nguồn: Người lao động


Ảnh phải: Ứng dụng đã có trên hệ điều hình Android và iOS. 

Bà con ai có nhu cầu đi lại, di chuyển mà chưa cài đặt ứng dụng này thì mau chóng thực hiện, để tiết kiệm thời gian cho mình, cũng là để tránh lúng túng gây ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát.