Nhắc tới mo cau là cả một bầu trời tuổi thơ đối với nhiều người. Em vẫn còn nhớ ngày nhỏ ở quê, bọn trẻ hay nhặt mo cau để chơi hoặc dùng để đựng mấy đồ thực phẩm, có khi nhiều quá lại mang đi nhóm lửa nấu đồ ăn, hoặc bỏ đi nữa kìa. 

Vậy đó mà bây giờ khác rồi nha, nhiều cái hồi xưa có đầy người ta chẳng biết làm gì cứ để nhiều ra đó nhưng theo thời gian, qua quá trình nghiên cứu mày mò học hỏi, chiếc mo cau đấy đã được chế thành phẩm mang sang nước ngoài bán thu được cả trăm triệu chứ không ít đâu.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tây Ninh. 

Chuyện là theo trang VnExpress em đọc được, ở Quảng Ngãi có 2 vùng nổi tiếng trồng cau. Đa số mọi người ở đây trồng cau chỉ nghĩ đến việc bán cho thương lái  kiếm tiền, nhưng vài năm trở lại đây họ lại được thuê đi nhặt mo cau đổi lấy tiền. Đây là công việc ít ai nghĩ tới, cứ 1 chiếc mo cau nhặt được sẽ đổi lấy 1.000 đồng.

Toàn bộ số mo cau này được anh Tuyến, 38 tuổi, mang đến khu công nghiệp Đồng Dinh dự trữ nguyên liệu để chế biến thành các thành phẩm như chén, dĩa, ly, khay... rồi xuất đi nước ngoài bán.

Nghe anh kể anh quê gốc ở Quảng Nam, tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải nhưng lúc ra trường, anh lại làm nghề khác chuyên thu mua mấy phế phẩm nông nghiệp rồi xuất ra nước ngoài để làm giá thể sản xuất nông nghiệp, làm được thời gian có nhiều kinh nghiệm anh tách riêng ra hùn với mấy người bạn làm chuối sấy ở Tây Nguyên.

Sau bằng cơ duyên nào đó, anh tình cờ đọc tin về chuyện người dân trồng cau đem bán cho thương lái Trung Quốc, anh sực nghĩ mình phải tận dụng thứ này để làm ra cái gì đó có thể dùng được và qua tìm hiểu, anh biết được là bên Ấn Độ người ta cũng đã chế biến chiếc mo cau thành chén dĩa để dùng.

Thời bây giờ càng hiện đại, người ta lại càng chuộng tìm về những thứ từ thiên nhiên. Nghĩ là làm, anh quyết định đi khảo sát vùng trồng cau rồi đặt nhà máy và nhập máy làm chén dĩa từ mo cau ở Ấn Độ về rồi thuê thêm vài nhân công làm.

Mo cau sau khi được thu mua xong sẽ được chà rửa sạch sẽ rồi ngâm nước cho mềm ra và đưa vào khuôn ép nhiệt để tạo thành phẩm, hoàn tất thợ sẽ dùng dao cắt đường viền và tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Ước tính với quy mô sản xuất này mỗi ngày anh Tuyến cho ra lò khoảng 5.000 sản phẩm từ chén dĩa, muỗng với đủ thứ hình dạng. Đặc biệt nhất là độ chắc của sản phẩm, vừa được khử khuẩn, đóng gói trong bao, vừa không thấm nước có thể dùng để đựng thực phẩm hoặc các loại dùng gia vị...

Nhờ nỗ lực mà đến 2 năm trước, anh đã gây tiếng vang nên được một hãng hàng không chọn làm sản phẩm để phục vụ khách thương gia. Vì nhu cầu của khách ngày càng cao nên anh đặt thêm máy móc để tăng cường sản xuất. Mới đây, đã có doanh nghiệp đặt hàng 200.000 chiếc sản phẩm làm từ mo cau để xuất khẩu sang Hàn Quốc, giúp anh Tuyến thu về 400 triệu. Đơn hàng này đi, đơn hàng kia tới đã có người đặt hàng để xuất sang Canada nhưng mà anh cho biết là hiện thiếu nguyên liệu mo cau nên quá trình sản xuất bị gián đoạn.

Dù ở nước ngoài sản phẩm này được ưa chuộng lắm, vì vừa gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường lại không quá mắc và có thể tái sử dụng, nhưng trong nước mọi người vẫn kén dùng loại sản phẩm này có thể là do thói quen.

Dịch bệnh qua đi, mọi thứ đã được kiểm soát, giờ là lúc các ngành bắt đầu khôi phục và phát triển kinh tế, nghề sản xuất chế phẩm từ mo cau và xuất đi nước ngoài bán cũng không ngoại lệ.

hình ảnh


Ảnh trái: Anh Nguyễn Văn Tuyến trong nhà kính chứa nguyên liệu mo cau. Ảnh phải: Sản phẩm chén, dĩa làm từ mo cau. Nguồn: VnExpress. 

Chưa dừng lại ở thành công đó, anh Tuyến cho biết mình sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm các sản phẩm làm từ thiên nhiên, thứ mà anh đang ngắm nghía tới chính là lá tra, giúp bảo vệ loài cây giữ đất ven biển.

Đấy bà con thấy không, mo cau từ loại chỉ dùng làm đồ chơi cho trẻ con hoặc nhóm lửa nấu ăn, hay nhiều quá thậm chí bỏ đi, nếu biết cách vẫn có thể mang lại giá trị kinh tế cao, giúp bà con nông dân cải thiện đời sống của mình. Làm gì cũng vậy, quan trọng nhất vẫn là sự sáng tạo, biết tận dụng nguồn vốn sẵn có, chắc chắn chúng ta sẽ thu được nhiều thứ hơn bản thân mình tưởng.

Nhiều người đọc chuyện anh Tuyến chia sẻ xong khen anh giỏi, rồi mong muốn Việt Nam mình sẽ phát triển nhiều sản phẩm tương tự như thế này, vừa giúp bảo vệ môi trường, lại an toàn cho sức khỏe hơn là các loại dĩa chén nhựa xốp... Họ cho biết sẽ ủng hộ sản phẩm này vì giá cả phải chăng, lại thân thiện với môi trường.