Siêu bão Noru đang hoành hành tại khu vực miền Trung, Quang Trung ở tận Angola xa xôi không ngừng cầu mong cho quê nhà bình an. 

Bão đã tới thật rồi mọi người ơi. Trưa nay ở công ty mà gió rít từng cơn làm mình lo lắng lắm luôn. Dẫu biết mình ở rất xa tâm bão nhưng thật sự mình không chỉ lo cho mình mà còn cho cả đồng bào miền Trung đang từng giây đối mặt với cơn bão lớn. 

Cơn bão Noru đợt này được gọi là siêu bão mạnh nhất trong 20 năm qua. Chiều nay đã thấy chợ Cửa Việt, Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng thì không biết đêm nay còn thế nào nữa khi bão kéo vào. Những người con xa xứ đã vô cùng lo lắng cho gia đình, người thân.

hình ảnh

hình ảnh

Tình hình tại chợ Cửa Việt, Quảng Trị. Ảnh Tiin.vn

Quang Linh Vlogs ở tận Angola xa xôi nhưng nghe tin quê nhà Nghệ An nói riêng và miền Trung nói chung gặp bão, anh đã liên tục đứng ngồi không yên. Nhờ mạng xã hội, anh gửi những lời cầu chúc đến mọi người và động viên tinh thần họ:

“Cầu mong cho mọi người ở quê nhà bình an. Miền Trung cố lên”, Quang Linh viết trên facebook.

hình ảnhQuang Linh cầu mong bình an đến với đồng bào miền Trung. Ảnh Vietgiaitri

Phía dưới bài đăng của Quang Linh là rất nhiều bình luận với hy vọng miền Trung sẽ vượt qua cơn siêu bão lần này:

- Thương thật miền Trung năm nào cũng vậy. Mong sao mọi người được bình an.

- Cứ nghe có bão, mình người Bắc còn thấy nhói lòng. Thương lắm miền Trung.

- Cầu mong cho mọi người được bình an. Ở miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi vẫn bình yên.

- Nghe tin đã thấy sợ sức mạnh khủng khiếp của nó rồi, đổ bộ vào nữa thì không biết miền Trung sẽ như nào đây. Chỉ cầu mong cho không bị thiệt hại về người, còn thiệt hại về vật chất thì ít nhất có thể. Thương lắm quê nhà.

Còn nhớ vào năm 2020, Quang Linh từng đứng ra kêu gọi quyên góp để ủng hộ miền Trung khi trận bão lụt gây nên thiệt hại quá lớn. Chỉ sau 5 ngày kêu gọi, anh đã quyên góp được gần 30 triệu đồng. Để tránh nhập nhằng, anh chủ động công bố danh sách các nhà hảo tâm và sao kê lên trang cá nhân: “Số tiền này em sẽ dùng để mua 2 tấn gạo cùng với nhu yếu phẩm để gửi tặng đến bà con vùng lũ Quảng Trị”.

hình ảnh2 năm trước Quang Linh đăng bài quyên góp. Ảnh Vietgiaitri

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ông cho biết: “Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng. Dự báo vùng gió mạnh cấp 10 khoảng 300km, vùng có gió mạnh cấp 12 khoảng 100km xung quanh mắt bão”.

Trước tình hình này, thật sự ấm lòng khi đọc được tin trên báo Thanh niên có đưa tin về việc rất nhiều bài viết trên mạng xã hội ngỏ ý muốn hỗ trợ chỗ trú bão, ăn uống miễn phí cho mọi người ở 5 tỉnh thành được cho là sẽ chịu ảnh hưởng của bão là: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

hình ảnh

Nguồn ảnh: Phunuthehemoi, TTQHVN

Ông Phạm Thế Phương có căn nhà 4 tầng kiên cố ở số 57 Ngũ Hành Sơn, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Ông thấy trong nhà còn nhiều chỗ trống nên đăng bài lên mạng xã hội với lời đề nghị hỗ trợ chỗ ở miễn phí có thể chứa khoảng 50 - 60 người cho những ai đang cần. Ông còn chuẩn bị thực phẩm cho người đăng ký đến tránh bão.

“Bất cứ ai có nhu cầu, xin đừng ngần ngại cứ gọi cho tôi... để được hỗ trợ chỗ ăn ở. Tính mạng là trên hết xin đừng ngại gì cả”, ông Phương chia sẻ.

hình ảnh

Sinh viên đến nhà ông Phương tránh bão. Ảnh Thanh niên

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (47 tuổi) hy vọng có thể cung cấp chỗ ở cho ai cần trong căn nhà ở P. Bình Thuận, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Nhà ông có 3 phòng khá kiên cố, có thể hỗ trợ 3 gia đình tránh bão và ưu tiên người già, trẻ em.

“Từ lúc đăng bài, có nhiều người gọi cho tôi, song vì ở quá xa nên cũng không tiện qua nhà. Ai ở gần khu vực của tôi có thể gọi..., chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ. Đây không phải là lần đầu bởi hầu như năm nào, hễ có bão là tôi đều đăng hỗ trợ mọi người”, ông Hùng nói.

Bà Nguyễn Thị Hồng Liên (53 tuổi) là chủ khách sạn trên đường Hà Bổng (P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết sẵn sàng hỗ trợ nơi tránh trú bão cho 200 - 300 người bởi khách sạn có 50 phòng. "Nghe báo đài nói lần này, bão mạnh lắm, mạnh nhất trong 20 năm qua nên mình hỗ trợ được gì thì cứ làm thôi.

Mong là Đà Nẵng, miền Trung mình vượt qua lần này. Ai có nhu cầu tránh trú cứ đến chỗ tôi, ở tới khi hết bão thì thôi. Chúng tôi còn hỗ trợ ăn uống miễn phí cho ai cần...”, bà Liên chia sẻ.

Giờ đây mọi người đang chung tay cùng miền Trung vượt qua cơn bão. Hy vọng bão sớm suy yếu và trả lại cuộc sống bình an cho bà con.