Kể các mẹ nghe, hồi ngày xưa em mới đi làm á, so với chúng bạn, lương em cũng hơn mức trung bình một tí, thế nhưng không hiểu sao nhiều khi chưa hết tháng mà em đã hết tiền.

Mãi thời gian sau, em chơi thân với một chị đồng nghiệp, chị chia sẻ cách tiết kiệm em từ đó học và làm theo không ngờ sau ngần ấy năm đi làm, em có được khoản kha khá, vừa để dành cho tương lai sau này mua nhà lại có thể dùng để xài trong những trường hợp khẩn cấp kiểu như bệnh hoạn, ốm đau…

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Chị chia sẻ là mình phải biết tiết kiệm mỗi ngày, mỗi tuần và đặc biệt là mỗi tháng sau khi được trả lương. Nhiều người thường mắc phải cái lỗi mà em hồi trước cũng từng sai đó là sau khi nhận lương luôn ưu tiên tiêu xài cho nhu cầu của mình trước, còn bao nhiêu thì mới để dành tiết kiệm. Trong khi đó quy tắc đúng là phải làm ngược lại, nghĩa là mình phải để dành khoản tiết kiệm trước. Tùy theo nhu cầu mà tỷ lệ để dành tiết kiệm của mình có thể là 20%, 30% hoặc thậm chí là 40% 50% thu nhập mỗi tháng của mình.

Tập từ từ mỗi ngày, lâu dần nó hình thành thói quen, sau này khỏe lắm mẹ ạ. Có người mỗi ngày bắt mình phải bỏ ống heo bao nhiêu đó tiền, còn em thì khác, ngay khi vừa nhận lương từ tài khoản ngân hàng, em trích hẳn một khoản 30% hoặc 40% thu nhập tùy tháng vào tài khoản tiết kiệm online kỳ hạn 1 tháng. Điều này không có nghĩa là mẹ bỏ ra khoản nào đó mỗi tháng mà là giúp mẹ loại bỏ sự cám dỗ khiến mẹ phải tiêu hết tiền trước khi hết tháng. Thêm nữa cần phải theo dõi số dư tài khoản ngân hàng của mình mỗi ngày. Có những khi số dư tài khoản bằng 0, không có nghĩa là mẹ không thể tiết kiệm được vì trước đó đã trích chuyển sang khoản để dành rồi.

Quay trở lại với việc chuyển vào tài khoản tiết kiệm, biết lãi 1 tháng không bao nhiêu nhưng nó giúp em kiềm hãm được nhiều cám dỗ chi tiêu phung phí, cứ tích lũy được một khoản kha khá, em lại chuyển thành có kỳ hạn dài hơn là 6 tháng hoặc 1 năm và để đó, tạm quên nó đi để khi có nhu cầu mua nhà hoặc cần trong lúc khẩn cấp em lại lấy đó ra xài.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Càng ngày số tiền em để dành tiết kiệm càng tăng cao, điều này cũng đồng nghĩa với lãi em nhận được tăng cao, về lâu dài sẽ thấy được mình tích lũy một khoản ‘cũng được đó chứ’.

Theo khảo sát cho thấy những người biết đặt mục tiêu tiết kiệm thường để dành nhiều tiền hơn so với những người không thực hiện, vậy nên ngay từ hôm nay, sau khi nhận được chia sẻ này, nếu chưa làm, mẹ thử lên kế hoạch cho mình đi nào.

Đầu tiên là liệt kê trong tháng mình chi khoản nào cần thiết, và còn lại lấy đó làm số mình cần để dành, số tiền tiết kiệm có được sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của mẹ.

Giả sử mẹ đang tiết kiệm để mua 1 chiếc laptop có giá khoảng 15 triệu đồng, và mẹ có thể tiết kiệm được 3 triệu mỗi tháng, vậy là 5 tháng mẹ đã có thể mua được chiếc laptop ấy. Đó là cân bằng giữa số tiền tiết kiệm và thời gian mẹ muốn tiết kiệm.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay và Đại Đoàn Kết.

Đặt mục tiêu xa thì khó thấy, cứ đặt trước mục tiêu ngắn hạn, qua mỗi giai đoạn, mình tích lũy được rồi bắt đầu nhắm tới mục tiêu dài hạn là mua nhà chẳng hạn.