Tiêm vắc xin đang là vấn đề ‘nóng’ hiện nay nhất là với chị em phụ nữ đang mang thai. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương nếu bị nhiễm bệnh. Cái này thì báo chí đã đề cập từ lâu và cũng đã có không ít trường hợp thai phụ trở nặng rồi qua đời vì ‘cô vy’.

Thế nhưng mọi người cũng có nhiều thắc mắc liên quan tới vấn đề này, nhất là vấn đề nếu mẹ tiêm thì thai nhi có kháng thể hay không, cần kiêng cữ gì không, nên tiêm lúc nào…

Để trả lời về vấ đề này, BS. Trương Hữu Khanh (BV Nhi đồng 1 TP. HCM) đã chia sẻ trên báo chí. Mọi người nên theo dõi để biết thêm thông tin. Nhận kiến thức từ chuyên gia bao giờ cũng tốt hơn đi ‘hóng’ từ những người khác mà.

hình ảnh

Phụ nữ mang thai là đối tượng ưu tiên nên được tiêm vắc xin trước. ẢNh: Internet

Thai nhi sẽ thế nào nếu mẹ tiêm vắc xin 'cô vy', có nhận được kháng thể không?

BS. Khanh cho hay: Hiện nay, phụ nữ mang thai không may mà nhiễm covid thì rất dễ nặng, dễ bị biến chứng viêm phổi và ảnh hưởng tới thai nhi. Trong khi đó, mũi vắc xin này gần như không ảnh hưởng gì tới thai nhi cả. Và nếu người mẹ bị ‘hành’ thì tất cả các loại thuốc thông thường đều sử dụng được hết. Cho nên cần nhớ rằng với phụ nữ mang thai ở bất kỳ thời gian nào cũng nên chích ngừa nCoV vì là việc làm có lợi. Ngay khi cơ thể người mẹ đã có kháng thể, kháng thể vẫn có thể đi qua nhau thai và bảo vệ em bé khi em bé mới lọt lòng.

Với chị em phụ nữ đang mang thai mà bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp thai kỳ, nhiễm độc thai nghén cũng không nên lo lắng. Theo BS. Khanh vắc xin hiện nay không có chống chỉ định với những trường hợp này. Ngược lại, những người này càng phải tiêm. Bởi vì những người này hệ miễn dịch còn suy giảm hơn phụ nữ mang thai thông thường.

Ngoài ra, với những mẹ đang cho con bú lo ngại rằng việc tiêm vắc xin sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Tuy nhiên, theo BS. Khanh mối lo ngại này hoàn toàn không đúng. Bởi vắc xin này không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

‘Về nguyên tắc, phụ nữ đang cho con bú vẫn chích ngừa tất cả các loại vắc xin khác bình thường nên đừng nghĩ rằng vắc xin này nó là điều gì đó đặc biệt, cứ chích ngừa bình thường’, BS. Khanh đáp.

Thậm chí, sau này người ta còn nghiên cứu và phát hiện ra rằng: Khi cơ thể người mẹ tạo ra kháng thể để chống lại ‘cô vy’ và các kháng thể khác. Những kháng thể này sẽ theo dòng sữa mẹ và truyền cho con. Nhờ vậy mà khi uống sữa mẹ, cơ thể bé cũng sẽ có lượng kháng thể nhất định. Kháng thể này giúp bé phòng ngừa được ‘cô vít. Như vậy, mẹ tiêm vắc xin thì trẻ cũng có thể có được kháng thể qua sữa mẹ.

Phụ nữ đang cho con bú sau khi tiêm cũng không cần phải ngưng cho bé uống sữa từ 48 – 72 giờ như nhiều người vẫn nói. Vì đó là việc không cần thiết. ‘Chúng ta cần nhớ là dinh dưỡng từ sữa mẹ vô cùng quan trọng với trẻ. Ngoài dinh dưỡng thì nó còn biểu thị tình mẫu tử nữa. Hơn nữa, nó có được kháng thể qua sữa mẹ thì tại sao phải ngưng. Với lại, khi chúng ta ngưng rồi nếu lỡ mất sữa, ít sữa thì chẳng phải chúng ta mất đi cơ hội nuôi bé bằng sữa mẹ. trong khi sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên rất tốt, an toàn cho bé. Thế thì tại sao phải ngưng’, BS. Khanh nói.

hình ảnh

Bà bầu nên tiêm vắc xin để bảo vệ cả mẹ và con. Ảnh minh họa, nguồn internet

Vậy thai phụ có cần chú ý gì trước và sau khi tiêm cũng như thời điểm nào tiêm là tốt nhất?

Theo BS. Khanh, thông thường thai phụ là đối tượng mà rất nhạy cảm nên hay tưởng tượng ra rất nhiều thứ. Thực ra, phụ nữ mang thai trước và sau khi tiêm cũng chỉ cần chuẩn bị như người bình thường, có nghĩa là không cần chuẩn bị gì cả, cứ bình thản mà đi tiêm. Tuy nhiên, phải nhớ là cần tuân thủ quy tắc 5K nghiêm ngặt. Đồng thời, phụ nữ mang thai cần tìm nơi để tiêm ngừa do hiện nay chỉ có các bệnh viện phụ sản mới tiêm cho phụ nữ mang thai mà thôi.

Đối với chị em phụ nữ đang sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin, canxi… thì khi tiêm vắc xin vẫn uống thuốc bình thường, không cần phải dừng. Vì đa số các loại thuốc không ảnh hưởng gì tới vắc xin và ngược lại, vắc xin cũng không ảnh hưởng gì tới thuốc.

BS. Khanh cũng khuyến cáo: Chị em không nên lựa chọn thời điểm để tiêm. Bởi, dù là phụ nữ đang mang thai hay cho con bú thì tiêm sớm nhất có thể là thời điểm tốt nhất, không cần phải cân nhắc, chọn lựa gì cả.

Với việc tiêm vắc xin cho trẻ em thì sao?

Đối với vấn đề này, BS Khanh đáp: ‘Hiện nay chúng ta đừng nên bàn cho vắc xin cho trẻ em làm gì, chỉ khi nào đã tiêm vắc xin hết cho người lớn, nhât là người già rồi thì hãy bàn tới vắc xin cho trẻ em. Nếu phải bàn tới thì hiện mới chỉ có vắc xin Pfizer là đã có nghiên cứu về trẻ từ 12 – 18 tuổi thôi, còn vắc xin khác thì chưa. Do đó, giờ này chỉ cần tiêm hết cho người già, đừng vội nghĩ tới trẻ. Vì mọi thứ còn cần nghiên cứu, mà nghiên cứu thì còn lâu lắm’.

Điều quan trọng nhất hiện nay là tiêm cho người già trong nhà vì khi chúng ta mà tiêm cho trẻ trước còn người già trong nhà chưa tiêm rất nguy hiểm. Vì trẻ em thường bị nhẹ, khi mắc bệnh cũng sẽ biểu hiện ra ngoài nên chúng ta nhìn vào sẽ biết. Thế nhưng nếu trẻ tiêm rồi thì khả năng bé nhiễm bệnh không có biểu hiện nên chúng ta không biết được. Mà khi không biết thì khi về nhà sẽ lây cho người lớn tuổi thì rất nguy hiểm. Vì thế, khi nào minh tiêm xong cho người lớn rồi mới bàn tới chuyện tiêm cho trẻ.

Với các thông tin được đăng trên báo chí này có lẽ là đã đủ để giải đáp thắc mắc của mọi người rồi. Nói tóm lại thì đến lượt cứ tiêm vì phụ nữ mang thai rất dễ bị tổn thương vì đại dịch này mà.

Nguồn: Tổng hợp