Bác sĩ cho biết đây không phải là hiện tượng song sinh vì cả hai đứa trẻ được thụ thai cách nhau một tuần.

Một bà mẹ người Anh đã khiến nhiều người bất ngờ khi xác định thông tin đã sinh cùng lúc hai bé gái nhưng bác sĩ cho biết hai đứa trẻ không phải là sinh đôi, và xác suất xảy ra trường hợp như vậy chỉ là 5%.

Theo báo chí Anh đưa tin ngày 12/6, Alina Luca, 30 tuổi, đến từ Beckton, Đông London, Anh, đã sinh thành công hai cô con gái Ellie và Millie. Mặc dù cả hai đứa trẻ được sinh ra cùng một thời điểm, nhưng về mặt y học họ không phải là cặp song sinh.

hình ảnh

Nguồn hình: thesun

Được biết trước đó, vợ chồng cô đã có một bé gái 9 tuổi, hai năm sau Luca lên kế hoạch tiếp tục sinh con nhưng vì có vấn đề về tuyến giáp nên cô quyết định từ bỏ ý định.

Tuy nhiên như một phép màu, chỉ một tháng sau, Luca phát hiện mình có thai. Vào ngày siêu âm định kỳ ở tuần thứ 12, cô phát hiện mình mang thai hai cô công chúa, tuy nhiên bác sĩ cho biết đây không phải là hiện tượng song sinh vì cả hai đứa trẻ được thụ thai cách nhau một tuần.

hình ảnh

Nguồn hình: thesun

Luca cho biết: “Tôi chưa từng nghĩ trường hợp này lại xảy ra với mình. Tôi luôn hỏi bác sỹ rằng hiện tượng này có nghiêm trọng không và thật may mắn vì tôi đã có hành trình mang thai khỏe mạnh”.

hình ảnh

Nguồn hình: thesun

Hiện tượng này cực kỳ hiếm gặp, xảy ra khi lần mang thai thứ hai chỉ cách vài ngày hoặc vài tuần sau lần đầu tiên. Rất khó để chẩn đoán hiện tượng này vì sự hiện diện của hai thai nhi trong bụng mẹ thường được cho là sinh đôi. Đặc điểm chính của siêu thai là hai bào thai phát triển với tốc độ khác nhau. Để giải thích về hiện tượng này, bác sĩ cho biết:

"Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng một số rất hiếm phụ nữ có khả năng phóng noãn trong thời kỳ mang thai. Nếu vẫn có quan hệ trong thời điểm này và nam giới xuất tinh vào cơ thể nữ giới thì có khả năng trứng sẽ được thụ tinh. Trứng được thụ tinh sẽ phân chia và phát triển tạo thành phôi thai tiếp xúc với nội mạc tử cung, dẫn đến hiện tượng “hai bào thai xuất hiện trong tử cung”. Các bé có thể được sinh ra cùng một thời điểm nhưng lại không phải là cặp song sinh. Điều này có thể lý giải được cho trường hợp của Luna kể trên.

Người mẹ cho biết thêm cả hai đứa trẻ được sinh ra ở tuần thứ 35, đứa trẻ thứ nhất tên là Millie có cân nặng 4lbs 5oz và Ellie (đứa trẻ được thụ thai thứ 2) cân nặng 4lbs 4oz. 

Cũng như nhiều bà mẹ mang thai đôi khác, Luca chia sẻ rằng quá trình mang thai của cô rất vất vả và đau đớn: “Tôi đã nghĩ lưng mình sẽ gãy vì bụng quá to", Luca cười nói.

hình ảnh

Nguồn hình: thesun

Các biện pháp phòng ngừa để tránh mang thai lại

Trên thực tế, trong những trường hợp bình thường, người phụ nữ sau khi mang thai hầu như không thể có thai trở lại. Tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt như bài viết trên thì một số cư dân mạng cho rằng các cặp vợ chồng không nên q.uan h.ệ tì.nh d.ục, thậm chí ngủ phòng riêng khi mang thai. Về vấn đề này, các bác sỹ sản khoa đưa ra lời khuyên như sau:

Trong tam cá nguyệt đầu tiên

3 tháng đầu của thai kỳ được gọi là “thai sớm”, trong thời kỳ này, nhau thai chưa hình thành trong tử cung của phụ nữ, trứng đã t.hụ t.inh cũng tương đối mỏng manh, các cơ quan của thai nhi sắp phát triển. Do đó, những kích thích và thay đổi từ thế giới bên ngoài và của chính người phụ nữ có thể gây ra tình trạng thai nhi bị sảy thai. Vì vậy, 2 vợ chồng không nên “gần gũi” trong giai đoạn này.

Trong tam cá nguyệt thứ hai

Thời gian này tình trạng của bé có xu hướng tương đối ổn định. Khi người phụ nữ không có vấn đề gì và em bé khỏe mạnh trong quá trình khám thai, 2 vợ chồng có thể “gần gũi” với nhau một cách thích hợp. Hơn nữa, trong giai đoạn này, các cặp vợ chồng “gần gũi” cũng sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho mẹ bầu.

Tam cá nguyệt thứ 3

Trong 3 tháng này, tử cung của người phụ nữ dần to ra và cơ thể trở nên nặng nề hơn. Khi đi ngủ vào ban đêm, một số phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc trở mình vì thai nghén, thậm chí là kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần nên trong trường hợp này, tốt nhất là 2 vợ chồng không nên “gần gũi”.