"Thảm cảnh Covid-19 tại Ấn Độ" là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất những ngày qua....

Sản phụ vác bầu 8 tháng, nhập cảnh 'lậu' vào BV Từ Dũ chữa bệnh: Xét nghiệm khẩn 40 NV y tế

Mới đây, sự việc các bác sĩ ở Ấn Độ bị người thân nạn nhân trút giận sau khi hệ thống y tế nước này trở nên quá tải và gần như tê liệt bởi làn sóng Covid-19 thứ hai được lan truyền khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Theo India Today, trước đó, nữ bệnh nhân 62 tuổi được đưa vào Bệnh viện Apollo ở khu vực Sarita Vihar thuộc thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào ngày 27/4. Bà nằm ở khu vực phòng cấp cứu để chờ được đưa vào ICU, nhưng không được vì đã hết giường. Trong sáng 27/4, nữ bệnh nhân được tuyên bố đã qua đời. 

hình ảnh

Gia đình bệnh nhân COVID-19 tấn công y bác sĩ tại bệnh viện Apollo ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 27/4 - Ảnh: India Today.

Sau đó, vì quá tức giận, các thành viên trong gia đình nữ bệnh nhân đã tấn công bác sĩ và bác sĩ, y tá và các nhân viên khác ngay tại bệnh viện 

Theo video đăng tải trên mạng xã hội, các thành viên trong gia đình bệnh nhân cầm gậy đuổi theo bác sĩ bên ngoài bệnh viện. Hậu quả, một số tài sản của bệnh viện đã bị hư hại. Hiện không rõ có bao nhiêu người bị thương sau vụ đuổi đánh nhân viên y tế.

Trong một tuyên bố, Bệnh viện Apollo cho hay họ đã tiếp nhận một bệnh nhân 'trong tình trạng nguy kịch' nằm ở phòng cấp cứu vào sáng sớm ngày 27/4.

'Đội ngũ y tế đã ngay lập tức thăm khám cho bệnh nhân. Nhưng do bệnh viện đã hết giường, chúng tôi đã khuyên gia đình đưa bệnh nhân sang cơ sở còn giường bệnh. Tuy nhiên, không may bệnh nhân đã qua đời vào lúc 8h sáng và các thành viên trong gia đình bệnh nhân đã có hành động phá hủy tài sản bệnh viện và tấn công các bác sĩ cùng nhân viên y tế', Bệnh viện Apollo thông báo về sự việc.

hình ảnh

hình ảnh

Cảnh tượng náo loạn trong bệnh viện - Ảnh: India Today.

Cũng theo phía bệnh viện, mọi chuyện chỉ được đưa vào tầm kiểm soát khi có sự can thiệp của đội ngũ an ninh bệnh viện và lực lượng cảnh sát địa phương.

'Bệnh viện vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của bệnh nhân, nhưng chúng tôi thật sự sốc trước lối hành xử của người thân bệnh nhân nhằm vào các bác sĩ và nhân viên y tế, những người đang tận tâm làm việc trong giai đoạn dịch bệnh', Bệnh viện Apollo nói thêm.

Vụ việc tại Bệnh viện Apollo xảy ra chỉ sau vài ngày Tòa án Cấp cao Delhi yêu cầu cảnh sát tăng cường bảo vệ tại những bệnh viện có yêu cầu, giữa lúc số ca qua đời vì Covid-19 ở khu vực thủ đô đang tăng nhanh.

'Bạn không thể đoán trước được phản ứng của gia đình bệnh nhân khi họ hay tin người thân đã qua đời', Tòa án Cấp cao Delhi nhấn mạnh.

hình ảnh

Một bệnh nhân Covid-19 qua đời trong lúc chờ nhập viện ở New Delhi - Ảnh: Reuters

Trước việc người dân qua đời quá nhiều COVID-19, hàng loạt bác sĩ tại quốc gia này bày tỏ sự bất lực. Thậm chí, ông Gautam Singh, bác sĩ tim mạch ở một bệnh viện Ấn Độ bị ám ảnh bởi tiếng bíp phát ra hàng ngày từ máy thở. Âm thành này báo hiệu rằng nồng độ oxy đang ở mức thấp nghiêm trọng và nghe thấy những bệnh nhân COVID-19 của ông bắt đầu thở hổn hển trong một khu cấp cứu ở Thủ đô New Delhi.

Tình trạng thiếu oxy và thiết bị khiến các bệnh viện buộc phải ngừng tiếp nhận bệnh nhân. Nhiều người lên mạng cầu cứu và bày tỏ bức xúc vì phản ứng yếu kém của chính quyền cũng như hệ thống y tế công không được đầu tư đúng mực của nước này.

hình ảnh

Hàng loạt lò thiêu ngoài trời được dựng lên để hỏa táng xác bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Hơn 201.000 người đã thiệt mạng trong tổng số gần 18 triệu ca nhiễm nCoV, trong khi giới chuyên gia cho rằng con số qua đời thực tế ở vùng dịch lớn thứ hai thế giới này thậm chí cao gấp 30 lần báo cáo, lên tới khoảng 6 triệu người.

Trước hiện thực thương tâm đang diễn ra, nhiều quốc gia đang chung tay hỗ trợ Ấn Độ bằng cách gửi thiết bị, nguyên liệu sản xuất vaccine, tiền mặt giúp nước này chống dịch. Hy vọng, Ấn Độ sẽ sớm vượt qua cơn khủng hoảng, người dân có thể tìm được bình yên và quay trở về cuộc sống thường nhật như vốn dĩ./.

hình ảnh

Theo India Today