Câu chuyện dạy con này hiện vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo các phụ huynh có con nhỏ.

Làm thế nào để dạy con đúng cách luôn là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, sở thích, môi trường sống,… hoàn toàn khác nhau, thế nên đôi khi phương pháp giáo dục đó có thể thích hợp với trẻ này, nhưng lại không phù hợp với những đứa trẻ khác. Lời khuyên hữu ích nhất cho cha mẹ chính là lắng nghe con mình để thấu hiểu cảm xúc của trẻ, từ đó, cha mẹ sẽ có cách trò chuyện, uốn nắn con hiệu quả hơn.

Mới đây, một người mẹ tại Hồ Nam, có một con trai 4 tuổi đã chia sẻ một câu chuyện dạy con của mình, lập tức gây chú ý trên mạng xã hội. Cô cho biết bản thân khá nghiêm khắc với con trai, trong khi nhiều đứa trẻ khác được xem điện thoại, TV,… thường xuyên thì cô không cho phép con làm việc đó.

Mỗi ngày, cậu bé chỉ có khoảng 15 phút để xem TV, điện thoại thì không được đụng đến. Cô dạy con học từ sớm, dù chỉ mới học mẫu giáo nhưng cậu bé đã thông thạo nhiều mặt chữ, biết được các phép tính đơn giản. Dù con nhiều lần xin mẹ cho được xem TV thêm một ít thời gian nữa nhưng người mẹ chưa bao giờ đồng ý.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Gia đình họ sống tại một căn chung cư trên cao. Một ngày nọ, khi cô đem quần áo ra ngoài ban công để phơi thì bất ngờ, con trai 4 tuổi đã lén chốt cửa kính lại, nh ốt mẹ ở ngoài để ở trong xem TV cho thỏa thích. Dù người mẹ liên tục đập cửa, gọi con nhưng cậu bé vì quá say m ê với một chương trình hoạt hình trên TV, không để ý gì đến mẹ. Suốt vài tiếng đồng hồ ngồi ngoài ban công, người mẹ đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Cô cho biết bình thường con trai rất ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ, thế nên hành động của con hôm nay đã khiến bản  thân cô bị s ốc.

Khi chồng đi làm về phát hiện chuyện này, lập tức ra mở cửa cho vợ. Khi được vào nhà, người mẹ trước đó vẫn nghĩ mình sẽ mắng hoặc phạt con thật nặng, nhưng đến khi nhìn đứa trẻ với vẻ mặt lấm lét, cô lại cố gắng bình tĩnh vì dù sao, con trai cô cũng chỉ mới 4 tuổi mà thôi.

Suốt cả đêm đó, hai vợ chồng cô đã cùng bàn luận phải làm thế nào để dạy con, làm cho con hiểu hành động của mình là sai trái. Đương nhiên họ hoàn toàn có thể đ ánh mắng, nhưng ngay từ đầu, vợ chồng cô đã thống nhất không dùng b ạo lự c để dạy con, nhất là khi con lại còn quá nhỏ thế này.

Họ quyết định ngay hôm sau là thứ 7, khi bố đứa trẻ được nghỉ làm ở nhà. Anh sẽ cùng con ra ngoài ban công khoảng 1 tiếng đồng hồ. Ở ban công nóng nực nên mới khoảng nửa tiếng, đứa trẻ đã khóc lên và xin bố cho vào nhà. Lúc này, ông bố mới lựa lời nói cho con hiểu hành động kéo cửa, để mẹ ở ngoài của mình hôm trước sai đến thế nào, và mẹ đã cảm thấy khó chịu ra sao chỉ vì hành động ấy của con.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Health

Bằng cách cho con trải nghiệm cảm giác con đã làm với người khác, cặp bố mẹ này đã giúp con trai 4 tuổi của mình thực sự hiểu ra vấn đề và không bao giờ tái phạm nữa. Người mẹ cho biết, sau lần đó, chính cô cũng phải tự vấn lại bản thân vì có lẽ cách dạy con của mình quá nghiêm khắc, khiến đứa trẻ cảm thấy ngột ngạt, áp lực và bất chấp mọi cách để làm được thứ mình muốn. Sau sự cố này, cô sẽ cố gắng trò chuyện, thấu hiểu với con nhiều hơn.

Cách dạy con của cặp bố mẹ này nhận được nhiều sự khen ngợi từ cư dân mạng. Khi trẻ làm sai, việc đưa ra các hình phạt, thậm chí đ ánh mắ ng có thể khiến con sợ hãi, nhưng lại vô tình làm tổn thương tâm lý lẫn thế chất con rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thờ ơ bỏ qua, xem đây chỉ là chuyện trẻ con mà không có cách dạy dỗ, uốn nắn con đúng đắn thì cũng sẽ vô tình gây hại cho con về sau. Cặp bố mẹ này đã có cách giáo dục con hiệu quả và cực kỳ đáng học hỏi. Quá nghiêm khắc hay quá nuông chiều sẽ đều không tốt cho quá trình phát triển nhân cách, lối sống của con. Bố mẹ biết thấu hiểu và giáo dục con hợp lý, đứa trẻ sẽ biết sửa sai và trở thành một con người tử tế trong tương lai.