Có lẽ bây giờ người dùng mạng xã hội đã không còn quá xa lạ với từ ‘donate’, có nghĩa là ủng hộ, vốn rất phổ biến trong cộng đồng streamer. Trên các nền tảng giải trí online, streamer sẽ nhận được donate từ người hâm mộ nhằm trang trải cuộc sống hoặc tạo nên các video có chất lượng tốt hơn. Cứ ngỡ chỉ có những ai làm nghề livestream mới nhận được ủng hộ thì mới đây 1 gia đình ở miền Tây đã có cách kêu gọi ‘donate’ độc lạ vô cùng. Đang yên đang lành, cả nhà rủ nhau… phóng hỏa vật dụng trong nhà rồi dựng chuyện là đồ đạc tự phát hỏa để tìm kiếm sự quyên góp tiền bạc từ người khác.

Theo thông tin em đọc về sự việc này trên báo Dân trí thì vào ngày 11/1, UBND huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết đã có kết quả báo cáo vụ đồ đạc trong nhà anh Nguyễn Văn Mừng (34 tuổi, ở ấp Mỹ Chánh A, ngụ xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp) tự phát hỏa trong nhiều ngày liền. 

hình ảnh

Anh Mừng từng chia sẻ rất lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên phát hỏa - Ảnh: Dantri

Ông Trần Không Dận - Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết, sau khi vào cuộc điều tra, căn cứ thông tin và lời khai của những người có liên quan, công an huyện Phụng Hiệp xác định các thành viên trong gia đình đã cung cấp thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan thẩm quyền. 

Theo báo cáo, khoảng 13h ngày 27/11/2022, chị Nguyễn Thị Phượng (bà con với gia đình anh Mừng) phát hiện phía sau nhà anh này có nhiều khói bốc lên nên tri hô và cùng gia đình, người dân gần đó đến dập hỏa. Sự cố đã làm một phần vách lá nhà bếp bị hỏng hoàn toàn. Chưa dừng lại ở đó, gia đình này cho hay hay đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ phát hỏa trong nhà không rõ nguyên nhân, người nhà có quay lại video làm bằng chứng.

Để thêm phần ‘uy tín’, liên tiếp những ngày sau gia đình cho biết đã xảy ra gần 100 vụ vật dụng sinh hoạt trong nhà tự nhiên phát hỏa, gây thiệt hại ước tính trên 50 triệu đồng.

hình ảnh

Người nhà anh Mừng tự 'hóa vàng' đồ đạc rồi quay video đăng lên mạng dựng chuyện - Ảnh: Dantri

Nhận được thông tin này, cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, khám nghiệm hiện trường, lắp camera giám sát và làm việc với những người liên quan, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hậu Giang xác minh. Lúc bấy giờ chân tướng sự việc đã được phơi bày khiến nhiều người phải bất ngờ.

Hóa ra trừ vụ phát hỏa đầu tiên, người thân trong gia đình anh Mừng thừa nhận hầu hết các vụ phát hỏa khác đều do anh Nguyễn Văn Mừng, bà Nguyễn Thị Đẹp (mẹ anh Mừng) và Đặng Thùy Nhân (vợ anh Mừng) lén lút ra tay rồi tri hô cho người dân cùng phát hiện, cho rằng các vật dụng tự nhiên bốc hỏa.

Cả nhà này phối hợp với nhau để quay clip đăng lên mạng, dựng chuyện ‘độc lạ Hậu Giang’ nhằm gây hiếu kỳ để nhận được sự ủng hộ vật chất từ người khác. Quả nhiên mọi người tin thật và đã ủng hộ cho gia đình này hơn 6 triệu đồng và nhiều vật dụng thiết yếu khác. Trước hành vi gian dối này, hiện công an huyện đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý.

hình ảnh

Quả nhiên nếu không có cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, lắm camera giám sát thì khối người tin câu chuyện này là thật các mẹ ạ. Một gia đình từ mẹ đến con, từ chồng đến vợ phối hợp dựng chuyện quá ăn ý, gây được ‘tiếng vang’ không hề nhỏ. Cả nhà làm ăn chân chính không muốn lại đi lợi dụng sự tò mò, lòng tốt của người khác để trục lợi thì thật khó chấp nhận được. Thế mới thấy chỉ có lao động thật sự, làm việc chân chính mới được mọi người ủng hộ mà thôi, còn bịa chuyện thì sớm muộn gì cũng bị phanh phui.