Cuộc nói chuyện giữa mẹ chồng và nàng dâu có phần lớn tiếng nhưng sự thật thì họ không cãi nhau, chỉ là vì thương nên có phần căng thẳng.

Tâm lý chung của cha mẹ chính là tiết kiệm chi tiêu để dành tiền bạc, của cải cho con cháu. Càng lớn tuổi họ càng không dám tiêu xài gì, mọi thứ dường như được gom gọn hết mức có thể. Thậm chí khi được con cái cho tiền, tặng quà, họ cũng không muốn nhận vì sợ làm phiền các con, sợ trở thành gánh nặng.

hình ảnh

Ảnh minh họa, doanhnghiepvn

Đoạn clip ngắn ghi cảnh một người mẹ đã lớn tuổi, vẻ ngoài giản dị đang ngồi trên ghế nhựa. Bà nói chuyện với một người được cho là con dâu. Cuộc trò chuyện có phần lớn tiếng và căng thẳng làm người ngoài tưởng như họ đang cãi nhau. Thế nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải.

Nàng dâu về nhà thấy ga giường của mẹ chồng đã bị rách phải vá lại nên chị đã mua tặng một chiếc ga mới. Mẹ chồng vốn tiết kiệm, lại không muốn phiền dâu con nên khăng khăng cho rằng chiếc ga vẫn còn dùng được, rách chút cũng không sao nên không nhân chiếc ga mới. Nói qua nói lại, mẹ chồng vẫn giữ nguyên quan điểm là không muốn nhận và kêu con dâu nên mang về:

"Đây này rách hết rồi.

Kệ nó, rách cũng kệ nó. 

Con mua cho mẹ cái khác, rẻ, con mới mua.

Mày mua thì mày mang lên nhà trải giường chúng mày. Trên kia còn mấy cái kia kìa.

Sao mẹ cứ tiếc rẻ thế nhỉ, thời nào rồi mà mẹ nằm vá đệm như thế này?

Không sao!".

hình ảnh

Mẹ chồng từ chối chiếc ga giường của con dâu mua. Ảnh chụp màn hình từ nguồn Báo điện tử Tổ quốc

Sự cần kiệm, giản dị của người mẹ chồng tuy có chút cố chấp nhưng vẫn là vì con vì cháu. Bà sợ con dâu tốn kém nên nhất định không chịu nhận chiếc ga giường mới dù chiếc cũ đã không còn xài được. Nhìn cách phản ứng của bà sao nghe thân thương quá. Được biết, hiện tại bà đang sống ở gian nhà cũ dù gia đình đã xây thêm gian mới từ lâu. Cuộc sống của bà giản dị và đơn sơ, đối với bản thân thì tiết kiệm nhưng đối với con cháu lại hào phóng, có bao nhiêu cũng muốn đem cho hết.

Cô con dâu cũng tiết lộ thêm, mẹ chồng không bao giờ nhận của con dâu cái gì. Thậm chí có nói dối với bà là mua đồ giá rẻ bà cũng không chịu nhận. Bà còn dặn con dâu nếu hết tiền thì cứ xuống lấy tiền của bà cất dưới gối mà xài. Trong nhà, tình cảm của bà dành cho con dâu thân thiết và yêu thương như với con gái ruột.

hình ảnh

Ảnh phải minh họa, jingyan.baidu.com

Trong khi nhiều người than thở về việc mẹ chồng khó tính, khó chịu và phân biệt đối xử thì không ít nàng dâu rất tự hào và cảm thấy may mắn khi mẹ chồng của mình lại hiền lành, yêu thương dâu con hết mực. 

Một cô gái có tên Nguyễn Ngọc Ánh (sinh năm 1997, Hà Nội) từng làm mạng xã hội xôn xao trước những chia sẻ hết sức ngọt ngào về mẹ chồng. Ánh cho biết mình vừa ra trường đã lấy chồng, rất may mẹ chồng cực kỳ tốt đã làm Ánh thực sự không biết mình đang sống ở nhà mẹ chồng hay mẹ ruột. Cô còn nhận được rất nhiều tình yêu thương và chỉ bảo từ mẹ:

“Mẹ gọi con dâu dậy ăn sáng, bắt ăn nhiều vì mình hơi gầy. Hôm nào về với mẹ, mẹ cũng pha sữa cho mình uống. Có lần, mình bị rong kinh, mẹ vừa biết đã xin nghỉ việc tức tốc đưa mình đi khám, sau đó mua gà tần rồi cháo bồi bổ cho mình.

Khi 2 đứa lên Hà Nội, mẹ chỉ sợ các con không có tiền nên lúc nào cũng gửi đồ lên, rồi mẹ còn đưa cả thẻ lương cho mình cầm để chi tiêu. Tiền dự trữ của mẹ, mẹ cũng đưa cho mình cầm hết.

Hôm nào mẹ cũng nhắn tin hỏi thăm, rồi chỉ bảo mình cách quan tâm mọi người trong họ, rồi chỉ mình ăn chay niệm Phật, phóng sinh hướng về những điều tốt đẹp nữa”.

hình ảnh

hình ảnh

Mẹ chồng và Ánh rất thân thiết và yêu thương nhau. Ảnh Vietnamnet

Mẹ chồng tất nhiên sẽ có người khó người dễ, có người muốn được con cháu chăm sóc thật nhiều nhưng cũng có người sợ phiền hà nên một mực từ chối. Vì vậy, các nàng dâu cũng nên hiểu tính ý mẹ chồng mà cư xử cho phải phép. Mẹ chồng nào cũng thương con thương cháu, chỉ là cách biểu hiện có khi khác nhau. Vì vậy, sống chung trong nhà, các nàng dâu làm tròn trách nhiệm, yêu thương đối đãi với mẹ chồng như chính mẹ ruột của mình thì chắc hẳn tình cảm mẹ con sẽ thuận lợi, trong nhà lúc nào cũng giữ được hòa khí.