Mang thai 8 tuần đau bụng dưới là dấu hiệu gì? Nhiều trường hợp mẹ bầu cảm thấy đau bụng dưới khi mang thai. Tuy hiện tượng này diễn ra bình thường nhưng thích mẹ không nên chủ quan. Vậy để giải đáp về vấn đề này, mời mọi người theo dõi bài viết sau đây.

hình ảnh

Vì Sao Mẹ Mang Thai 8 Tuần Thường Bị Đau Bụng?

Và những tháng đầu của thai kỳ đặc biệt là tám tuần tuổi, hiện tượng đau bụng lâm râm sẽ xuất hiện. Hiện tượng này sẽ là hoàn toàn bình thường trong quá trình mang thai. Đây được gọi là quá trình thay đang làm tổ và bé đang có dấu hiệu lớn dần.

Tử cung lúc này sẽ nở to hơn để có thể chứa được tuổi thai. Đồng thời tác mua cứng cũng như dây chằng sẽ được kéo giãn ra để hỗ trợ nâng đỡ bé và phát triển cùng bé. Hơn nữa ốm nghén cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng ở thai tám tuần tuổi.

Thông thường tình trạng đau bụng dưới này sẽ thường kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày. Cảm giác đau này sẽ là lâm râm và có xu hướng giảm dần đi. Đây cũng là bước để các mẹ có thể dự đoán em bé của mình đang rất phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng và hãy tập trung vào chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi thật khỏe mạnh.

hình ảnh

Lưu Ý Dấu Hiệu Nghiêm Trọng Trong Giai Đoạn Đầu Mang Thai

Hiện tượng đau bụng dưới là hết sức bình thường nhưng mọi người không nên chủ quan. Với những tuần đầu tiên của thai kỳ bao gồm 8 tuần tuổi, sẽ có hơn 80% bà bầu bị tình trạng đau bụng dưới. Có nhiều mẹ bầu sẽ không thấy thuyên giảm và kèm theo hiện tượng nguy hiểm và có thể dẫn đến sảy thai.

Hiện tượng mang thai tam cá nguyệt 1 bị đau bụng nếu như kèm theo những dấu hiệu khác, bà bầu nên hết sức chú ý. Ngoài ra mang thai tuần thứ 5 hoặc tuần thứ 8 có ra máu là hiện tượng bình thường nhưng mọi người không nên chủ quan. Đặc biệt việc đau bụng này kèm theo những sự triệu chứng dưới đây, mẹ bầu nên chú ý:

  • Cảm giác đau bụng rất dữ dội và xuất hiện máu ra ở âm đạo
  • Đau bụng theo từng cơn và không có dấu hiệu thuyên giảm
  • Tình trạng đi ngoài và buồn nôn tăng lên
  • Cơ thể ngày càng mệt mỏi và dẫn đến ngất xỉu

Nếu mẹ bầu gặp những tình huống trên, hãy đến bệnh viện nhanh để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Đây có thể là những dấu hiệu báo nguy cơ bị sảy thai mang thai ngoài tử cung.

hình ảnh

Mẹ Đau Bụng Khi Mang Thai 8 Tuần Cần Làm Gì?

Bên cạnh đó, khi mang thai 8 tuần tuổi, mẹ bầu cũng nên chú ý và nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Dưới đây sẽ là những việc mà mẹ bầu nên làm khi đau bụng để giảm thiểu tình trạng này. Cụ thể như sau:

  • Hãy thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, năm hoặc đi đứng. Như vậy sẽ giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra một cách thuận lợi hơn. Các mẹ hãy thực hiện chậm rãi và nhẹ nhàng. Đặc biệt là không nên đứng dậy đột ngột sẽ gây áp lực lên bụng và ảnh hưởng tới em bé
  • Có một chế độ sinh hoạt điều độ tránh làm những hoạt động nặng nề hay tập thể dục thể thao quá sức
  • Không nên quan hệ tình dục khi cơ thể mệt mỏi hoặc có chỉ định của bác sĩ
  • Bổ sung nhiều rau xanh hoa quả và nhiều nước ấm. Tuyệt đối không nên ăn đồ cay nóng sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng nhiều hơn và khó tiêu
  • Xây dựng một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng dành cho bà bầu. Ví dụ như bổ sung các khoáng chất cần thiết bao gồm sách, canxi và các loại vitamin.
  • Đặc biệt hơn cả đó là có một tinh thần vui vẻ lạc quan không nên lo lắng nhiều quá. Nếu mọi người thường xuyên căng thẳng và lo lắng, sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi cũng như sức khỏe.
hình ảnh

Tổng Kết

Việc đau bụng dưới khi mang thai 8 tuần tuổi là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên mẹ bầu hãy lưu ý những dấu hiệu trên để phòng ngừa và thăm khám kịp thời nhất. Ngoài ra hãy chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng và chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống hợp lý. Chúc các mẹ thành công và có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam Wtt! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!