Thai nhi 6 tuần tuổi đã phát triển hầu hết các bộ phận và cơ quan quan trọng của cơ thể. Mẹ cũng tò mò muốn biết hình dáng của bé như thế nào bằng cách siêu âm. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi cũng như lưu ý mà mẹ cần nắm giữ. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời.

hình ảnh

Thai Nhi Tuần 6 Phát Triển Như Thế Nào?

Bước sang tuần thứ 6, cơ thể của bé về cơ bản đã có hình dạng cụ thể, phân chia các bộ phận và hoàn thiện hệ thống thần kinh cũng như hệ tuần hoàn. Lúc này, bé có kích thước vào khoảng 6mm (không khác biệt nhiều so với tuần thứ 5).

Tuần thứ 6 là thời gian bé phân chia các bộ phận trên cơ thể một cách rõ ràng hơn. Các ngón tay, ngón chân, cẳng chân dần nhô ra giống như mái chèo. Các đường nét khuôn mặt cũng bắt đầu hình thành. Mẹ đã bước đầu hình dung ra dáng hình của bé với sự xuất hiện của hai mí mắt chiếm ¼ diện tích khuôn mặt.

Hệ thần kinh tiếp tục hoàn thiện với sự hình thành của bán cầu não trái và phải. Van tim xuất hiện để ổn định nhịp tim cũng như giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn. Các đường ống dẫn khí đến phổi hình thành giúp bé bước đầu hô hấp. Tạm thời, gan giữ chức năng tạo ra hồng cầu cho đến khi tuỷ xương hình thành và thay thế.

Ruột thừa và tuyến tuỵ của bé cũng hình thành giúp sản sinh ra hormone insulin. Một đoạn ruột phát triển thành dây rốn, giúp mang các chất dinh dưỡng, oxy và chất thải ra khỏi cơ thể của bé. Có thể thấy rằng, tuần thai thứ 6 cực kỳ quan trọng. Nếu các yếu tố bên ngoài tác động đến sẽ khiến cho các cơ quan hình thành khuyết thiếu, dẫn đến các bệnh bẩm sinh cho bé.

hình ảnh

Sự Thay Đổi Của Mẹ Trong Tuần 6 Thai Kỳ

Do kích thước của tử cung tăng lên nhanh chóng trong 5 tuần trước nên mẹ sẽ cảm thấy rất chán ăn, khó tiêu, dẫn đến buồn nôn và ốm nghén. Triệu chứng này sẽ kết thúc vào tuần thứ 14 của thai kỳ.

Do cơ thể mẹ cần phải cung cấp nước và máu cho thai nhi lẫn cơ thể nên thận phải liên tục hoạt động để lọc, dẫn đến tần suất đi tiểu của mẹ trong tuần 6 thai kỳ cũng tiếp tục tăng lên. Lượng máu lúc này đã tăng lên khoảng 10%. Tử cung tăng kích thước cũng tạo áp lực lớn lên bàng quang.

Sự thay đổi của hormone nội tiết tố vẫn ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của mẹ. Nếu mẹ thường xuyên giữ cảm xúc tiêu cực cũng ảnh hưởng đến thể chất cơ thể, từ đó tác động lên quá trình trao đổi chất với thai nhi, làm chậm việc hình thành cơ thể của thai nhi. Đây là điều không tốt cho cả mẹ và bé.

hình ảnh

Thai Nhi 6 Tuần Tuổi Đã Có Tim Thai Chưa?

Thai nhi ở thai kỳ tuần 5 đã bắt đầu hình thành hệ tuần hoàn máu với nhịp tim là 100 - 160 lần/phút. Ở thai kỳ tuần 6, tim đã hình thành van tim với chức năng hoàn thiện hơn, ổn định dần dần nhịp tim của bé so với người bình thường. Do đó, thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai.

hình ảnh

Dấu Hiệu Sảy Thai 6 Tuần Tuổi Là Gì?

Như đã chia sẻ, thai nhi trong thai kỳ tuần 6 đang hình thành các cơ quan quan trọng của cơ thể. Do đó, bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Nếu bị tác động mạnh có thể dẫn đến sảy thai (thai lưu) trong tử cung của mẹ. Dưới đây là một số dấu hiệu sảy thai mẹ cần nắm giữ:

 • Đau bụng co thắt
 • Không còn cảm giác mang thai
 • Chảy máu bất thường ở âm đạo
 • Xuất hiện dịch nhờn âm đạo
 • Chuột rút thường xuyên
hình ảnh

Kích Thước Túi Ối Thai 6 Tuần Là Bao Nhiêu?

Túi ối là “tổ” của thai nhi, là nơi thai nhi có thể chuyển động và hoạt động bình thường. Túi ối giúp giảm các chấn động mạnh đến thai nhi cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi hấp thụ. Đặc biệt, túi ối tạo ra một môi trường ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, tránh được nhiều bệnh bẩm sinh cho bé.

Theo số liệu các chuyên gia thu thập được, kích thước túi ối ở thai kỳ tuần thứ 6 là 10 - 15mm. Kích thước túi ối đạt cực hạn ở tuần 39 là 175 - 180mm. Túi ối vô cùng quan trọng, liên quan mật thiết đến sự sống của thai nhi. Do đó, nếu túi ối có biểu hiện bất thường, mẹ nên đi khám ngay nhé.

hình ảnh

Mẹ Bầu Nên Làm Gì Ở Thai Kỳ Tuần 6?

Tương tự như những tuần thai trước đó, mẹ bầu cần phải biết những điều nên làm và nên tránh để có được môi trường tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi:

 • Có một chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh.
 • Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.
 • Bổ sung đầy đủ các chất vitamin.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
 • Vận động nhẹ mỗi ngày như đi bộ, tập yoga.
 • Sử dụng áo ngực phù hợp cho kích thước vòng 1 tăng lên đáng kể.
 • Nên hạn chế các hoạt động tình dục để tránh ảnh hưởng thai nhi.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tránh xa khói thuốc lá.
 • Không sử dụng chất kích thích.
 • Không làm những việc nặng nhọc.
hình ảnh

Tổng Kết

Thai nhi 6 tuần tuổi đang trong giai đoạn quan trọng để hình thành cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các bệnh bẩm sinh sau này. Mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng, khám thai định kỳ để được nghe bác sĩ tư vấn nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để được chia sẻ kiến thức mang thai và sinh sản hay nhất!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!