Tết là dịp để bọn trẻ nhỏ tha hồ vui chơi và em ngày nhỏ cũng không ngoại lệ. Còn nhớ khi xưa cứ Tết là được đi chơi thoải mái, nhưng đến ngày Mùng 5 là không được đi đâu. Hồi nhỏ nghe thì không hiểu, mãi sau này lớn lên đi làm rồi lập gia đình mới hiểu tại sao ba mẹ cấm đoán không cho mình đi chơi vào ngày này.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Giáo dục Thời đại. 

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 5, 14 và 23 là ngày Nguyệt Kỵ, bắt nguồn từ truyền thống văn hóa tâm linh của Trung Quốc. Ông bà xưa vẫn hay có câu mà sau này em mới nghe và hiểu được ‘Mùng 5, 14, 23, làm gì cũng bại chẳng ra việc gì’ hoặc là ‘Mùng 5, 14, 23, đi chơi còn thiệt, huống gì đi buôn’. Với những câu nói này hàm ý rằng làm gì cũng không được trọn vẹn, dễ gặp xui xẻo và bất trắc, do đó, ông bà mình thường dặn con cháu mình nên kiêng kỵ làm việc hay đi chơi vào 3 ngày này.

Nói là vậy, nhưng chắc ít ai hiểu tại sao lại dặn như thế phải không? Sự thật là theo bài đăng trên trang Giáo dục Thời đại em đọc được, dựa vào các yếu tố phong thủy, tâm linh được lý giải như sau:

Ngoại trừ ngày 5, các ngày còn lại có các con số thành phần được cộng lại bằng 5 (1+4=5 và 2+3=5). Với con số này, ông bà mình cho rằng đó là con số nửa vời, lưng chừng, không suôn sẻ, làm bất cứ việc gì hay đi đâu cũng không thể tới nơi, tới chốn và dễ đứt gánh giữa đường. Đặc biệt, cưới hỏi, khai trương hay là khởi công xây dựng công trình càng cần phải né 3 ngày này.

Khác với nhiều gia đình, một số vẫn chọn ngày mùng 5 làm ngày cúng mãn Tết, tức là cúng sau khi hết Tết để cầu mong năm mới ‘mưa thuận gió hòa’, ‘thuận buồm xuôi gió’.

Ngoài ra, trong quan niệm cửu cung bát quát thì sao ngũ hoàng (số 5) được xem là sao xấu nhất bởi chúng sẽ mang lại những điềm xui rủi, không may cho con người. Không chỉ vậy, ngày Mùng 5 là ngày triều cường mà theo người dân miền Tây hay gọi là con nước, đó là ngày mà các dòng hải lưu bất thường trên sông thường sinh ra, gây nguy hiểm cho những người đi tàu bè.

Còn xét theo góc độ khoa học vũ trụ thì vào các ngày này (mùng 5, 14 và 23) là ngày con người dễ bị chi phối bởi năng lượng dao động của Mặt trăng và Trái Đất, tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe, tính mạng của con người.

Nếu để ý chị em sẽ thấy, vào những ngày này, chúng ta thường dễ mất tự chủ và tính toán hoặc có hành động sai lầm. Đây là ngày ‘trái gió trở trời’ cho nên khả năng xảy ra các rủi ro, tai nạn giao thông, máy bay, tàu thuyền... vào thời điểm này là rất lớn.

Tuy vậy, trên thực tế không phải lúc nào mọi thứ cũng sẽ như mình mong muốn. Có những lúc biết là ngày kiêng kỵ nhưng chúng ta buộc phải làm, bởi không làm thì không có ăn. Vậy thì chỉ có cách nhớ chú ý cẩn trọng trong từng lời nói, hành động và cử chỉ của mình. Đồng thời, dùng một số cách để hóa giải xui xẻo, biến họa thành phúc chẳng hạn như:

  • Rắc muối trước cửa nhà hoặc các góc nhà để xua đuổi tà khí. Hoặc thậm chí chị em có thể dùng nước muối pha loãng để tắm nhằm gột rửa những điềm xui xẻo, không may.
  • Rắc gạo vàng để ở Thần Tài ra trước cửa nhà.
  • Đốt trầm hương trên bàn thờ trong nhà để cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho mọi tai ương tan biến hoặc ở nơi góc nhà để xua đuổi tà khí, vận xui. Lưu ý, chị em nhớ cẩn thận kẻo gây ra hỏa hoạn, cháy nhà và gây hậu quả nghiêm trọng. 
  • Treo lá ngải cứu lên cửa nhà để trừ tà và hóa giải tai ương.
  • Phóng sinh các con vật như chim, cá, ếch, cua...
  • Mang vài củ tỏi theo bên mình khi đi đâu hoặc làm bất cứ việc gì vào 3 ngày này, bởi tỏi có khả năng giúp bài trừ năng lượng xấu xung quanh mình, hạn chế những xui xẻo tai ương cho chúng ta. 

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, nhiều bạn trẻ ít tin vào những quan niệm như thế này nên vẫn làm các việc quan trọng mà không bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hậu quả. Bởi các bạn ấy cứ nghĩ rằng nếu cứ sợ sệt, rụt rè vì sợ xui xẻo, không may thì biết đến khi nào mới làm được việc lớn, lưu danh để đời.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Giáo dục Thời đại. 

Song, em vẫn nghĩ rằng, mình có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nếu được thì chị em vẫn nên tránh một số thứ để đề phòng bất trắc, không may xảy ra với mình và gia đình. Đâu ai biết được ngày mai như thế nào, chuyện gì sẽ xảy ra với mình. Cho nên chúng ta vẫn cứ nên cẩn trọng trong từng bước đi của mình để hạn chế tối đa rủi ro không may. Chúc chị em năm mới gặp nhiều may mắn và tốt lành nghen!

* Thông tin chia sẻ nêu trên chỉ mang tính chất để chị em cùng chiêm nghiệm, tham khảo!