Khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa nên các loại cây cối, hoa quả phát triển rất tươi tốt. Có lẽ cũng vì thế mà ở nhiều địa phương có những loại quả vô cùng độc lạ, dân nơi khác có khi chưa từng được nhìn thấy bao giờ chứ đừng nói là nếm thử. Ví dụ như qua trang Kienthuc.net; em có thấy thông tin về một loại quả lai giữa đào và hồng. Thoạt nhìn thì dám chắc rất ít người nhận ra tên gọi cũng như nguồn gốc của loại quả này. 

>>> Giống chuối lạ dài 40cm, nặng tới 1kg, có tiền chưa chắc mua được làm dân mạng bàn tán

hình ảnh

(Ảnh: Kienthuc.net)

Được biết đây là quả đào hồng nhung - thường mọc nhiều ở miền Tây Nam Bộ và là đặc sản rất nổi tiếng. Bề ngoài, quả này có màu hồng đỏ, có tơ mịn như nhung. Khi xanh, lớp lông trên quả màu xanh; khi quả chín, lông chuyển từ màu xanh thành vàng cam và dần dần là đỏ nâu.

Thời gian ra quả của đào hồng nhung từ tháng 10 - 11 Âm lịch, mỗi chùm có từ 3 - 4 quả; quả có 2 loại là có hạt và không hạt. Trước khi ăn, phải chà sạch lớp lông sau đó gọt vỏ. Điểm đặc biệt là khi bổ ra và thưởng thức các mẹ sẽ thấy hương vị của quả đào hồng nhung giống hệt như hồng giòn Đà Lạt, phải để cho chín kỹ mới được ăn nếu không sẽ có vị chát nhẹ.

hình ảnh

(Ảnh: Phunuonline)

Những quả chín ăn rất ngon, thịt mềm dẻo, vị ngọt thanh, có mùi thơm thoang thoảng. Người ta thường hay làm món đào hồng nhung dầm với đường đá để giải khát. Đào hồng nhung có giá khá đắt, có thời điểm khoảng 120 nghìn/kg. Vì thế khi đi mua mẹ nên lựa kỹ nha.

Những lưu ý khi chọn mua đào hồng nhung:

- Nên chọn những quả đã chín kỹ, có mùi thơm thoang thoảng vì đó là quả chín cây, ăn rất ngọt. Không chọn quả còn xanh hoặc vẹo vọ, có vết ong đốt.

- Nên mua những quả đào vẫn còn lớp lông bao phủ bên ngoài, trước khi ăn phải chà sạch lông và gọt bỏ vỏ.

- Ưu tiên mua ở hàng quen để tránh mua phải những quả bị ngâm tẩm hóa chất, thuốc bảo quản hoặc không còn tươi nữa.

hình ảnh

(Ảnh minh họa - Nguồn: Phunuonline)